Bất ngờ tính năng chống ung thư của 1 loại thuốc trị cholesterol

Nghiên cứu di truyền dựa trên gần 95.000 phụ nữ của các nhà khoa học Anh phát hiện một số bệnh nhân bị cholesterol cao bất ngờ giảm mạnh nguy cơ ung thư buồng trứng.

Điều kỳ diệu này được các tác giả từ Đại học Bristol (Anh) xác định là đến từ statin - một viên thuốc phổ biến, rẻ tiền mà rất nhiều người trên thế giới được chỉ định dùng để giải quyết tình trạng cholesterol cao. Ngoài ra nó còn được cung cấp cho những người được cho là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 10% trở lên hoặc có khả năng bị đột quỵ/nhồi máu cơ tim trong 10 năm tới.

Nhóm tình nguyện viên bao gồm hơn 63.300 phụ nữ có bộ gene bình thường đến từ khắp nơi trên thế giới, từ 20-100 tuổi, trong đó có 22.405 người bị ung thư buồng trứng. Ngoài ra còn có gần 31.500 phụ nữ mang lỗi BCRCA1/2 trong gene, vốn là loại đột biến liên quan đến các loại ung thư phụ khoa, trong số này có 3.877 người bị ung thư buồng trứng.

Bất ngờ tính năng chống ung thư của 1 loại thuốc trị cholesterol - 1

Những viên thuốc trị cholesterol cao đem lại hy vọng cho những phụ nữ có nguy cơ cao phát triển ung thư buồng trứng. Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả cho thấy những người dùng statin có thể giảm được đến 40% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng so với nhóm không dùng.

Các bước phân tích sâu hơn cho thấy viên thuốc tưởng chừng không liên quan này đã chặn được một enzyme mang tên HMG-CoA, thứ có thể thúc đẩy dạng ung thư nói trên. Enzyme này còn liên quan đến việc sản xuất cholesterol "xấu" LDL, do đó cũng là thứ bị thuốc statin nhắm mục tiêu từ đầu.

Theo giáo sư Richard Martin (Đại học Bristol), thành viên nhóm nghiên cứu, kết quả này có thể là tiền đề cho những công trình thử nghiệm nhằm ứng dụng viên thuốc trị cholesterol giá rẻ này để giảm nguy cơ ung thư. Ung thư buồng trứng giết chết 4.100 người mỗi năm ở Anh.

Để ứng dụng, sẽ còn cần thêm những nghiên cứu khác nhằm chứng minh rõ ràng hơn cơ chế dẫn đến việc nguy cơ ung thư được giảm thấp khi dùng thuốc. Ngoài ra, liều dùng cũng nên được tính toán và người sử dụng nó với mục đích giảm nguy cơ ung thư cần được bác sĩ kê toa, không được tự ý dùng.

Theo Người lao động