Bất ngờ phát hiện khối u nặng 3 kg trước ngực, sau nhiều ngày khó thở

(Dân trí) - Đi khám sau một thời gian bị khó thở, tức ngực, bà T.T.L ở Bắc Kạn bàng hoàng nhận tin mình đang mang trong người khối u nặng 3 kg.

Bị đau thành cơn, khó thở liên tục trong hơn 1 tháng gần đây, bà T.T.L, 60 tuổi, trú tại xã Quang Phong, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn được gia đình đưa đến một bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh để khám kiểm tra.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm: chụp X-quang, siêu âm,… các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u lớn ở trung thất và chuyển người bệnh tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên vì đã cao tuổi, có tiền sử cao huyết áp, khối u lớn nên bà L. đã tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội).

Bất ngờ phát hiện khối u nặng 3 kg trước ngực, sau nhiều ngày khó thở - 1

Phim chụp khối u của bà L.

Ông L.V.D, chồng người bệnh cho biết, khi nhận được kết quả chẩn đoán, gia đình hoàn toàn bất ngờ. Ông cũng chưa bao giờ nghĩ rằng, vợ mình lại có khối u to như vậy.

"Hai năm nay thi thoảng vợ tôi có xuất hiện tình trạng đau ngực và khó thở tăng dần nhưng không để ý, chỉ nghĩ là bị huyết áp, khi biết được bị khối u lớn, chúng tôi rất bất ngờ", ông D. chia sẻ.

Qua hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương nhận định, nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ ngày càng to, có nguy cơ chèn ép vào đường thở gây khó thở. Hơn nữa, u phát triển vào bên trong sẽ chèn vào tim khiến bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng về tim mạch, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó, bà L. được chỉ định phẫu thuật bóc tách u trung thất và nội soi cắt thùy giữa phổi phải.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ. Khối u nặng hơn 3 kg đã được cắt bỏ hoàn toàn bởi các bác sĩ khoa Phẫu thuật lồng ngực, tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh gặp tình trạng mất máu số lượng lớn (khoảng 3600ml) nhưng may mắn đã được cung ứng máu kịp thời.

Bất ngờ phát hiện khối u nặng 3 kg trước ngực, sau nhiều ngày khó thở - 2

Khối u trung thất nặng khoảng 3 kg của bà L.

BSCKII Nguyễn Sĩ Khánh - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực cho biết: "Đây là ca phẫu thuật phức tạp, có thể gặp nhiều rủi ro. Các bác sĩ phải bóc tách khối u lớn có nhiều mạch nuôi, diện gỡ rộng và khối u đã chèn ép lâu ngày gây mất chức năng của một thùy phổi cùng bên. Hiện tại, sức khỏe bệnh người bệnh tiến triển tốt, mọi hoạt động đã dần trở lại bình thường".

11 ngày sau phẫu thuật, bà L. đã được các bác sĩ cho xuất viện về nhà.

Tin liên quan