"Báo động đỏ" toàn viện cứu sản phụ bị tai nạn giao thông

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông đã khiến sản phụ rơi vào trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, mạch huyết áp khó bắt, bụng có vết sẹo mổ cũ.

Chiều 26/9, sản phụ L.T.T (sinh năm 1989 ở Đan Phượng, Hà Nội) đang mang thai 37 tuần 3 ngày, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sau một tai nạn giao thông.

Thai phụ ngay lập tức được ê-kíp trực phòng khám cấp cứu tiếp nhận. Đánh giá tình trạng của bệnh nhân đang rất nghiêm trọng, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ toàn viện để cấp cứu cho bệnh nhân. 

Báo động đỏ toàn viện cứu sản phụ bị tai nạn giao thông - 1

Sản phụ T. ngay sau khi mổ cấp cứu lấy thai. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Bước đầu, các y, bác sĩ tiến hành hồi sức, duy trì sự sống cho người bệnh. Tiếp đó, tiến hành mở ổ bụng để đưa thai nhi ra bên ngoài.

Em bé nặng 3,1 kg. Lúc này, em bé không khóc, nhịp tim chậm nên được bác sĩ xử trí hồi sức, bóp bóng, đặt nội khí quản ngay tại phòng đẻ, sau đó chuyển sang phòng cấp cứu sơ sinh.

Về chấn thương của sản phụ T., bác sĩ phát hiện chị bị vỡ tử cung trên 15 cm rất phức tạp. Bên cạnh đó, ổ bụng còn có 2500 ml máu loãng và máu cục. Ê-kíp đã tiến hành cắt tử cung bán phần, để lại 2 buồng trứng.

Báo động đỏ toàn viện cứu sản phụ bị tai nạn giao thông - 2

Sản phụ T. sau khi đã ổn định sức khỏe. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Sau hơn 2 tiếng mổ cấp cứu, bệnh nhân được cho thở máy và truyền thuốc vận mạch, đồng thời tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe.

Đến nay, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã ổn định. Chị cũng đã cai được thở máy, tỉnh táo và giao tiếp tốt. Sức khỏe của em bé cũng đã ổn định.