Quảng Nam:

Cứu sống mẹ con sản phụ vỡ ối trên đường đi, sa dây rốn

(Dân trí) - Đang trên đường đến bệnh viện, sản phụ bỗng bị vỡ ối, bác sĩ phát hiện sản phụ bị sa dây rốn. Chỉ trong vòng 10 phút, bác sĩ đã mổ khẩn cấp cứu sống em bé.

Ngày 25/9, bác sĩ Võ Thôi, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu cứu sống thai nhi. Nếu không được xử lý kịp thời, có thể không cứu được em bé trong bụng mẹ.

Bệnh nhân là sản phụ P.T.T. (SN 1995, trú xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Cứu sống mẹ con sản phụ vỡ ối trên đường đi, sa dây rốn - 1

Mẹ con sản phụ P.T.T. đang được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện

Theo bác sĩ Võ Thôi, khoảng hơn 21h đêm 24/9, sản phụ T. có dấu hiệu chuyển dạ, sau đó được chồng chở bằng xe máy đến bệnh viện. Trên đường đi gần đến bệnh viện thì sản phụ vỡ ối. 

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, bác sĩ phát hiện dây rốn của em bé đã sa ra ngoài. Lúc này cổ tử cung của thai phụ chưa mở hết,  ối đã vỡ, đầu em bé còn cao lỏng, tim thai 135-140 lần/phút.

Trong tình cảnh cấp cứu, ê-kíp thực hiện báo động đỏ huy động toàn bộ y bác sĩ trực và tiến hành phẫu thuật. 

“Lúc này sự sống của em bé như nghìn cân treo sợi tóc, chỉ chậm trễ một vài phút là khó có thể cứu sống em bé. Em bé có thể ngưng tim thai và tử vong trong bụng mẹ”, bác sĩ Thôi cho biết.

Ê-kíp do bác sĩ Võ Thôi, Trưởng khoa Sản làm phẫu thuật viên chính đã tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp. Bé gái chào đời nặng 3kg.

“Từ khi sản phụ nhập viện đến khi được mổ lấy con ra ngoài chỉ trong vòng 10 phút. Trong trường hợp này chỉ cần mất thêm từ 2-3 phút là em bé có thể tử vong”, bác sĩ Thôi cho hay.

Theo bác sĩ Thôi, trong sản khoa, vấn đề sa dây rốn là một trong những vấn đề “tối cấp cứu” và thời gian để cứu em bé là thời gian vàng. Chỉ cần chậm trễ trong vòng vài phút, sự sống của em bé có thể bị ảnh hưởng rất lớn, dễ dẫn đến tử vong trong bụng mẹ.

Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ P.T.T. bình thường.