Bằng chứng khoa học về khả năng chống ung thư của măng tây

(Dân trí) - Măng tây rất giàu nhóm hợp chất flavonoid mà các nhà khoa học đang nghiên cứu về một số chức năng bảo vệ tiềm năng, đặc biệt là với ung thư.

Các thông điệp lan truyền trên mạng về việc măng tây ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư là kết quả đáng tiếc của việc hiểu sai và mở rộng quá mức các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, loại rau không chứa tinh bột này là một loại thực phẩm tuyệt vời để thưởng thức như một phần của chế độ ăn để giúp giảm nguy cơ ung thư.

Sau khi xem xét có hệ thống các tài liệu khoa học toàn cầu, AICR / WCRF đã phân tích các loại rau và chất dinh dưỡng của chúng ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ phát triển ung thư.

Bằng chứng khoa học về khả năng chống ung thư của măng tây - 1

Bằng chứng "thuyết phục" hoặc "có thể xảy ra" có nghĩa là có một nghiên cứu mạnh mẽ cho thấy mối quan hệ nhân quả với bệnh ung thư - giảm hoặc tăng nguy cơ. Nghiên cứu phải bao gồm các nghiên cứu về con người có chất lượng đáp ứng các tiêu chí cụ thể và giải thích sinh học cho các phát hiện.

Một nhận định thuyết phục hoặc có khả năng xảy ra đủ mạnh để biện minh cho các khuyến nghị.

Có thể có bằng chứng cho thấy rau và trái cây không chứa tinh bột kết hợp với nhau giúp giảm nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa tổng thể (chẳng hạn như miệng, hầu họng và thanh quản; thực quản; phổi; ung thư dạ dày và đại trực tràng). 

Bằng chứng "có tính gợi ý hạn chế" có nghĩa là các kết quả thường nhất quán trong các kết luận tổng thể, nhưng hiếm khi đủ mạnh để biện minh cho các khuyến nghị nhằm giảm nguy cơ ung thư.

Bằng chứng hạn chế cho thấy rằng rau không chứa tinh bột có thể giảm nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen (ER-). 

Bằng chứng hạn chế cho thấy rằng các loại rau và trái cây không chứa tinh bột kết hợp với nhau có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang. 

Bạn có thể nấu nhẹ măng tây trong nồi hấp, nướng hoặc xào để bảo toàn tốt nhất nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và hợp chất phytocompound. Nó cũng có thể được thưởng thức thô. Măng tây kết hợp tốt với các loại thực phẩm khác, vì vậy hãy thử thêm nó vào món salad, món xào, mì ống, trứng tráng và các món  khác.

Bài liên quan
Đang được quan tâm