Chủ nhật, 07/03/2021 - 17:58

Cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả

Dân trí

Tỷ lệ mắc ung thư gan đang gia tăng tại nhiều nước trong đó có Việt Nam do tăng tỷ lệ xơ gan do viêm gan B, C mạn tính và viêm gan nhiễm mỡ.

Để phòng ngừa những bệnh lý liên quan đến gan, đặc biệt là ung thư gan thì bác sĩ khuyên bạn nên nói không với rượu bia. Rượu có thể gây xơ gan-tình trạng tế bào lành ở gan bị thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và dễ chuyển thành ung thư. Người uống càng nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ mắc ung thư càng cao. Chính vì vậy, không uống rượu bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Đồng thời, không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc. Thuốc lá cũng được đưa vào danh sách những thành phần có tác động tiêu cực đến gan và gây hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả - 1

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cũng có vai trò rất quan trọng. Nhiễm virus viêm gan B mạn tính khiến người bệnh dễ bị xơ gan và tiến triển thành ung thư gan. Mặc dù hiện đã có vắc xin nhưng do hiểu biết của người dân, đặc biệt ở vùng nông thôn và miền núi còn nhiều hạn chế nên không khám sức khỏe định kỳ, không tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Người dân cũng cần duy trì cân nặng hợp lý; điều trị bệnh tiểu tường tích cực. Những người mắc tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường túyp 2) có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Một điều cần lưu ý nữa là khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần.

Hà An

Đáng quan tâm