Bàn tay nhân ái

"Đấy là một ca khó! Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận hơn 30 trường hợp và chỉ vài trường hợp được phẫu thuật nội soi.", Tiến sĩ - Bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện FV, mô tả ngắn gọn về ca mổ nội soi khối u thực quản ông vừa thực hiện.

Đó là một bệnh nhân nữ 55 tuổi (Bến Tre) nhập viện Bệnh viện FV trong tình trạng xanh xao vì đã nhiều ngày không ăn được, nuốt vào là thấy đau nghẹn.

Kết quả kiểm tra cho thấy một khối u to bằng quả chanh chèn ngay vùng trọng yếu là thực quản. Kết quả sinh thiết cho thấy: khối u bao sợi thần kinh, là một trường hợp rất hiếm gặp.

Khối u quá to và quá phức tạp. "Ca khó", ông nhận định. Mổ mở sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân rất nhiều, mổ nội soi lại càng khó. Cuối cùng, sở trường mổ nội soi của bác sĩ Đỗ Minh Hùng cũng đã mang lại niềm vui cho cả gia đình bệnh nhân khi ca phẫu thuật thành công và kết quả giải phẫu bệnh lý cho thấy khối u là những tế bào lành tính.


Tiến sĩ - Bác sĩ Đỗ Minh Hùng tư vấn cho bệnh nhân tại bệnh viện FV

Tiến sĩ - Bác sĩ Đỗ Minh Hùng tư vấn cho bệnh nhân tại bệnh viện FV

Điều may mắn cho bệnh nhân trên, và nhiều bệnh nhân khác, chính là gặp được đúng bác sĩ giỏi, tay nghề cao. Còn với bác sĩ Hùng thì, với sự đam mê khoa học và chăm chỉ tìm tòi học hỏi, lại cho rằng "bệnh nhân chính là ông thầy của mình". Vậy người thầy thuốc phải tri ân lại cho "ông thầy" đó bằng khả năng tốt nhất của mình.

Rất nhiều ca khó, nhất là về ung thư, được bàn tay nhân ái của bác sĩ Đỗ Minh Hùng phẫu thuật để rồi, dăm bảy năm sau ông lại gặp lại, những bệnh nhân nhắc rằng: Chính bác sĩ là người đã cứu sống tôi nè. Và rồi, họ lại tất tả tìm đến ân nhân của mình để cảm ơn như trường hợp của một người đàn ông 60 tuổi quê ở miền Tây mò mẫm ra tiệm Internet nhờ gõ vội những dòng thư "ngây thơ mà hết sức cảm động".

Thay đổi môi trường từ công sang tư, điều bác sĩ Hùng nhận thấy là những khoảng chênh lệch từ môi trường, dịch vụ, thiết bị, và cả giá điều trị. Ông thấy những thay đổi và trải nghiệm mới. Sử dụng kháng sinh ở FV, ông bảo, là một điều hạn hữu lắm, phải tuyệt đối theo hướng dẩn điều trị, khác hẳn với cách mà trước đây ông đã từng dùng.

“Điều tôi thấy rất hay và học hỏi được nhiều là Hội chẩn liên chuyên khoa trước mổ cho những trường hợp ung thư hay những trường hợp khó. Bệnh nhân được đặt lên hàng đầu và phải theo hướng dẫn điều trị quốc tế được công nhận và áp dụng, ý kiến chuyên gia có giá trị thấp nhất”, Bác sĩ Hùng nói.

"Vậy là ông mất đi quyền uy ông thầy của mình?". "Không, trái lại, tôi thấy mọi chuyện tốt hơn. Các quy trình và chỉ dẫn rất bài bản, cứ dựa vô quy trình quốc tế mà áp dụng, xem cái nào trước, cái nào sau mà làm".

“Bản thân tôi chưa bao giờ xem mình là thầy. Làm anh khó lắm huống chi làm thầy, vậy mà có trường hợp bay cao bay nhanh làm thầy của những người thầy!”.

“Tôi chỉ là người đàn anh, người đi trước hướng dẫn những gì tốt nhất có thể cho người đi sau. Tôi luôn tâm niệm rằng đàn em mình làm sai, lỗi trước tiên từ đàn anh chỉ bảo không đến nơi đến chốn. Hãy cố gắng làm tốt nhất cho người bệnh, đừng tự coi mình là núi vì núi cao luôn có núi cao hơn”.

Bác sĩ Hùng tâm sự mình cũng có làm phòng mạch riêng, nhưng chẳng phải vì tiền, cũng chẳng bán thuốc để có thêm thu nhập. Được vài tháng, ông nghỉ. Ông bảo, hành nghề y với ông thuần túy đó là đam mê về nghề, về chuyên môn mà thôi. Về FV, ông phải dành nhiều thời gian để “tiêu hóa” nguồn tài liệu Y khoa khủng từ sách và các tạp chí Y khoa nổi tiếng được cập nhật liên tục trên hệ thống nội bộ, để biết được mình đang ở đâu mà tiếp tục hoàn thiện hơn.

Một thời tuổi trẻ cống hiến ở bệnh viện công, bác sĩ Hùng trải qua nhiều chuyên khoa từ tiêu hóa, gan, mật, tụy, nội soi... Thông thường, mỗi một bác sĩ thường chỉ giỏi và chuyên về một khoa, riêng bác sĩ Hùng thì thừa nhận "đủ thứ", mà "cái nào cũng cố gắng học và làm đến nơi đến chốn".

Khoa Ngoại tổng quát của Bệnh viện FV từ khi thành lập đến nay luôn do các bác sĩ người nước ngoài giữ chức trưởng khoa. Nhưng khi bác sĩ Hùng về, chức vụ đó được trao cho ông. Ông bảo, làm đâu cũng thế, vẫn phải giữ được ngọn lửa đam mê của mình, giữ được y đức và trách nhiệm của người thầy thuốc.

Các đánh giá của giới chuyên ngành đều nhìn nhận một điều: hệ thống y tế Việt Nam đang tồn tại nhiều vấn đề, cả y đức lẫn trình độ của bác sĩ và đặc biệt là trang thiết bị chữa bệnh. Nhưng nhìn kỹ hơn, rất nhiều bác sĩ Việt Nam không hề thua kém các đồng nghiệp nước ngoài, kể cả Âu - Mỹ. Góc nhìn của xã hội vẫn ưu ái bệnh viện công, vì đó là nơi có các bác sĩ đầu ngành, tên tuổi lớn. Còn bệnh viện tư thì hoặc là người đã về hưu, có tuổi... Câu chuyện của bác sĩ Hùng về Bệnh viện FV dường như xua tan bức màn sương mỏng của sự nghi kỵ đó, làm thay đổi cách nhìn của giới chuyên môn. FV đang là một môi trường tốt, thu hút nhiều bác sĩ giỏi "có số má" về.

Thêm một tin vui: Khoảng cách về chi phí với khối bệnh viện công đang được thu hẹp lại khi mà trong 6 năm qua, FV chẳng những không tăng giá khám chữa bệnh mà mới đây còn điều chỉnh giảm giá ngang mặt bằng chung các bệnh viện tư tại Việt Nam đồng thời giảm 20% viện phí và phí phẫu thuật tại khoa ngoại Tổng quát.

Hoàng Phi

MỚI NHẤT
Video: Nghẹn ngào những giây cuối cùng của bé gái 7 tuổi mắc ung thư
Video: Nghẹn ngào những giây cuối cùng của bé gái 7 tuổi mắc ung thư

(Dân trí) - Những phút giây cuối cùng của Katie King (7 tuổi) đã bóp nghẹt hàng triệu trái tim về một sự thật -một căn bệnh ung thư vô phương cứu chữa ở ngay cả những quốc gia có nền y học tiên tiến nhất.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:55

Phẫu thuật cứu nam thanh niên bị đâm thấu lưng vì "dám giật bạn gái"
Phẫu thuật cứu nam thanh niên bị đâm thấu lưng vì "dám giật bạn gái"

(Dân trí) - Một thanh niên đưa bạn gái đến nhà bỗng nhiên bị 4 thanh niên khác rượt đánh, đâm bằng dao Thái Lan, khiến thanh niên này phải nhập viện cấp cứu trong đêm với con dao dính sâu vào lưng.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 10:17

15 cách tiêu calo mà không cần tập thể dục
15 cách tiêu calo mà không cần tập thể dục

(Dân trí) - Tiêu tốn năng lượng mà không cần đổ mồ hôi ư? Hãy thử xem nhé.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 10:09

Đưa vào quản lý bệnh tật bằng phần mềm, “phát hiện” bệnh truyền nhiễm tăng cao
Đưa vào quản lý bệnh tật bằng phần mềm, “phát hiện” bệnh truyền nhiễm tăng cao

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, qua công tác quản lý bằng phần mềm “phát hiện” số ca bệnh truyền nhiễm tăng cao.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:39

"Yêu" bao nhiêu là đủ?
"Yêu" bao nhiêu là đủ?

Đành rằng "chuyện yêu" bao nhiêu lần trong một đêm là vấn đề của từng cặp đôi. Nhưng vẫn phải có một chuẩn chứ, thưa bác sĩ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:19

Tẩy xóa bệnh án, Bệnh viện Anh Quất bị phạt 23 triệu đồng
Tẩy xóa bệnh án, Bệnh viện Anh Quất bị phạt 23 triệu đồng

(Dân trí) - Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Bệnh viện Anh Quất, trụ sở tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, 23 triệu đồng vì tẩy xóa 36 hồ sơ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:13

Một giám đốc bị khai trừ Đảng vì thay đổi kết quả kiểm nghiệm thuốc
Một giám đốc bị khai trừ Đảng vì thay đổi kết quả kiểm nghiệm thuốc

(Dân trí) - Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm Phú Yên tự ý thay đổi kết quả kiểm nghiệm thuốc, từ thuốc không đạt chất lượng thành thuốc có chất lượng tốt, rồi cấp phép lưu thông trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:27

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Triệu tập Giám đốc công ty sửa hệ thống lọc nước
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Triệu tập Giám đốc công ty sửa hệ thống lọc nước

(Dân trí) - Dân trí Chiều ngày 8/6, cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập Giám đốc một Công ty có trụ sở tại Bắc Ninh là đơn vị trực tiếp thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO tại khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện (BV) đa khoa Hòa Bình.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:38

68% công nhân nữ bị nhiễm khuẩn đường sinh sản
68% công nhân nữ bị nhiễm khuẩn đường sinh sản

(Dân trí) - Khoảng 68% nữ công nhân đang làm việc tại các nhà máy bị nhiễm một trong các loại khuẩn đường sinh sản. Nguyên nhân của tình trạng trên là do vệ sinh cá nhân kém, thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:07

Thức khuya và dậy muộn vào cuối tuần hại sức khoẻ thế nào?
Thức khuya và dậy muộn vào cuối tuần hại sức khoẻ thế nào?

(Dân trí) - "Social jet lag" (lệch múi giờ xã hội) là thuật ngữ mô tả điều xảy ra khi mọi người đi ngủ và thức dậy vào ngày nghỉ cuối tuần muộn hơn so với những ngày đi làm. Một nghiên cứu mới đây đã đánh giá tác động của tình trạng này đối với sức khoẻ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:03

Những dạng ung thư không phải là án tử hình của cuộc đời
Những dạng ung thư không phải là án tử hình của cuộc đời

(Dân trí) - Không phải ung thư nào cũng đáng sợ. Vì vậy chúng ta không nên lo lắng mất ăn mất ngủ nếu mắc các dạng ung thư dưới đây:

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:23

Chăm sóc hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch cho trẻ sắp đi học
Chăm sóc hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch cho trẻ sắp đi học

Thông thường các mẹ quan tâm nhiều đến trẻ khi trẻ còn nhỏ, lúc trẻ còn nhỏ thường được chăm bẵm nâng niu nhưng khi trẻ sắp đến tuổi đi học các bậc cha mẹ lại quan niệm là trẻ đã lớn nên có phần sao nhãng hơn. Tuy nhiên ở độ tuổi này các bé cũng cần được chăm sóc chu đáo đặc biệt là hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thức thâu đêm để học: Lợi bất cập hại
Thức thâu đêm để học: Lợi bất cập hại

Áp lực thi cử cùng số lượng bài vở quá nhiều khiến cho học sinh, sinh viên trong mùa thi phải tranh thủ học ngày học đêm.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:06

Giải trình 4 tai nạn chết người trong bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng
Giải trình 4 tai nạn chết người trong bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Trước đề nghị làm rõ các trường hợp tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đại diện Sở Y tế tỉnh này đã có giải trình chi tiết về 4 vụ chết người trong viện, trong đó có 3 vụ xảy ra liên tiếp trong nửa đầu năm 2017.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:57

Video: Âm thanh nào sẽ giúp bạn ngủ ngon?
Video: Âm thanh nào sẽ giúp bạn ngủ ngon?

(Dân trí) - Tiếng ồn "trắng" được xem là âm thanh lý tưởng giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

Thứ năm, 08/06/2017 - 06:57

Hy hữu “nuốt chửng” bọ cánh cứng, bé 8 tháng suýt tử vong
Hy hữu “nuốt chửng” bọ cánh cứng, bé 8 tháng suýt tử vong

(Dân trí) - Thấy con bọ cánh cứng bay lượn trước mặt, cậu bé há miệng như muốn ăn, không ngờ con vật bay thẳng vào, lọt xuống khí quản. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím tái, suy hô hấp cấp.

Thứ năm, 08/06/2017 - 05:33

Bắt giữ 5 tấn lợn chết tím tái, bốc mùi hôi thối
Bắt giữ 5 tấn lợn chết tím tái, bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Qua công tác trinh sát, Công an huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 5 tấn lợn chếttím tái, bốc mùi hôi thối tại kho đông lạnh nhà bà Bùi Thị Sơn ( ở thôn Lạng Giai B, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn).

Thứ năm, 08/06/2017 - 04:39

6 người dân nhập viện nghi do ăn cá chình um măng
6 người dân nhập viện nghi do ăn cá chình um măng

(Dân trí) - Chiều 8/6, ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết cơ quan này đang làm rõ đối với một vụ ngộ độc thức ăn do ăn cá chình um măng.

Thứ năm, 08/06/2017 - 04:24

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ bệnh nhân chen nhau dưới gầm giường
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ bệnh nhân chen nhau dưới gầm giường

(Dân trí) - Ngày 8/6, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kiểm tra, báo cáo thông tin phản ánh tại Bệnh viện Ung bướu thành phố về tình trạng người bệnh chen nhau dưới gầm giường, bác sỹ phải ngồi xuống tiêm.

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:31

Vụ tử vong do đi bơi khi vừa xăm mình: Sự thật về vi khuẩn "ăn thịt người" đáng sợ!
Vụ tử vong do đi bơi khi vừa xăm mình: Sự thật về vi khuẩn "ăn thịt người" đáng sợ!

(Dân trí) - Mỗi năm có khoảng 100 người chết do nhiễm Vibrio vulnificus, loại vi khuẩn “ăn thịt người” có thể xâm nhập qua vết trầy xước nhỏ và giết chết bạn. Vậy làm thế nào để giữ an toàn?

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:07

Bệnh viện Hòa Bình không kiểm định nguồn nước RO sau khi bảo trì máy lọc
Bệnh viện Hòa Bình không kiểm định nguồn nước RO sau khi bảo trì máy lọc

(Dân trí) - Đại diện Sở Y tế Hòa Bình đã chính thức công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố y khoa tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau hơn 5 tiếng họp kín sáng nay (8/6) không có sự tham dự của báo chí.

Thứ năm, 08/06/2017 - 02:35

Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh nhận định nguyên nhân gây sốc chạy thận ở Hòa Bình
Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh nhận định nguyên nhân gây sốc chạy thận ở Hòa Bình

(Dân trí) - Sáng 8/6, tại buổi gặp chia sẻ về 10 trường hợp nạn nhân vụ tai biến hàng loạt chạy thận được ra viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đưa ra nhận định về nguyên nhân gây tai biến hàng loạt này.

Thứ năm, 08/06/2017 - 01:57

Bệnh nhân vụ chạy thận thương xót cán bộ y tế ở Hoà Bình
Bệnh nhân vụ chạy thận thương xót cán bộ y tế ở Hoà Bình

(Dân trí) - TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, 10 bệnh nhân vụ tai biến chạy thận ở BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình được điều trị tại đây hiện sức khoẻ đã ổn định như trước khi gặp phải biến cố.

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:41

Vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Tạm đình chỉ Giám đốc bệnh viện tỉnh Hòa Bình
Vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Tạm đình chỉ Giám đốc bệnh viện tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Để giải quyết khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân, lãnh đạo Sở Y tế dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự UBND tỉnh Hòa Bình đã công bố Quyết định tạm đình chỉ ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 2 tuần.

Thứ năm, 08/06/2017 - 09:51