Bạn sẽ dễ bị cảm cúm hơn khi ở thời điểm này

(Dân trí) - Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Clinical Virology đang tiết lộ cơ chế thực sự mà thời tiết lạnh có liên quan tới sự lây lan của vi-rút.

Theo đó, sự bùng phát cúm mùa đầu tiên xuất hiện mỗi năm khoảng một tuần sau khi có đợt rét đầu tiên hoặc ít nhất đó là những gì đã xảy ra ở Thụy Điển trong suốt 3 năm khi các nhà nghiên cứu theo dõi mô hình thời tiết và tỷ lệ mắc vi-rút.

Trong thời gian đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập được hơn 20.000 bệnh phẩm đường hô hấp từ những người đang được chăm sóc y tế khu vực thành phố Gothenburg để tìm cúm A và các vi rút hô hấp khác.

Sau đó họ so sánh những kết quả với dữ liệu thời tiết từ Viện Khí tượng và Thủy văn Thụy Điển.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy một mô hình thống nhất một cách đáng ngạc nhiên: Mỗi năm, tuần đầu tiên thực sự lạnh, với độ ẩm thấp và nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng - dường như có thể làm lây lan cúm.

Tác giả chính của nghiên cứu, Nicklas Sundell, Học viện Sahlgrenska cho biết: “Chúng tôi tin rằng thời tiết giảm đột ngột góp phần thúc đẩy dịch bùng phát. Khi dịch bắt đầu, nó sẽ vẫn tiếp tục thậm chí ngay cả khi nhiệt độ tăng lên. Khi đã có những người bị ốm và nhiễm bệnh, sẽ có nhiều người bị lây nhiễm”.

Các hạt trong không khí chứa chất lỏng và vi rút, ví dụ từ mũi, có thể lây lan dễ dàng trong thời tiết lạnh và khô. Không khí khô hấp thu độ ẩm từ các hạt, khiến chúng co nhỏ lại và ở lại trong không khí lâu hơn, di chuyển với khoảng cách xa hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp đơn giản để ngăn chặn sự lây lan cúm như: bất kể nhiệt độ thời tiết bên ngoài là bao nhiêu cũng cần che miệng khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên và tiêm phòng cúm hàng năm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một số bệnh nhiễm trùng hô hấp phổ biến như vi rút hợp bào hô hấp, conoravirus theo sau mô hình thay đổi nhiệt độ. Nhưng những vi rút khác như rhinovirus (một trong những nguyên nhân gây cảm lạnh) dường như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc mùa.

Sundell cho biết nghiên cứu này có thể giúp các bác sĩ và các chuyên gia y tế cộng đồng biết những gì sắp xảy ra từ đó có cảnh báo với cộng đồng. Khoa cấp cứu của bệnh viện cũng có thể chuẩn bị cho sự gia tăng số lượng bệnh nhân bị ốm.

Tất nhiên, ngoài thời tiết lạnh còn sự xuất hiện của vi rút trong dân cư khiến dịch cúm bùng phát.

Theo BS Nirav Patel ở ĐH Saint Louis, cúm vẫn lây lan ở những vùng khí hậu quanh năm ấm áp và nhiệt độ thấp là yếu tố quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu này chỉ đúng ở một khu vực cụ thể và cần cần xem xét hiện tượng này có xảy ra ở các vùng khí hậu khác không, từ đó có kết luận chính xác. Tuy nhiên, dù nói gì thì phát hiện này rất thú vị.

Hà Ngân

Theo HP