Thứ sáu, 04/12/2020 - 22:07

Bạn cần biết điều này để ngừa ung thư bàng quang

Dân trí

Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau, không hút thuốc… có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang là các khối ác tính nằm trong bàng quang. Nó đứng hàng thứ tư trong các ung thư đường tiết niệu.

Đa số ung thư phát hiện giai đoạn tại chỗ khoảng 60%, có khoảng 6% ung thư đã ở giai đoạn di căn.

Biểu hiện của bệnh ung thư thận

- Đái máu là triệu chứng hay gặp nhất. Đa phần là đái máu toàn bãi, một số đái máu cuối bãi, đái máu tái phát nhiều đợt.

- Đau tức vùng hạ vị.

- Các triệu chứng khác như: tiểu buốt, tiểu rắt…

Ung thư bàng quang không được điều trị sẽ dẫn tới xâm lấn vào lỗ niệu quản 2 bên và tổ chức xung quanh. Hậu quả có thể gây chảy máu, suy thận, tắc ruột…

Bạn cần biết điều này để ngừa ung thư bàng quang - 1

Dự phòng ung thư bàng quang

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư bàng quang. Bạn không thể kiểm soát một số yếu tố nguy cơ như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và tiền sử gia đình. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Không hút thuốc

Hút thuốc được cho là nguyên nhân gây ra khoảng một nửa số ca ung thư bàng quang. Điều này bao gồm bất kỳ loại hút thuốc nào - thuốc lá điếu, xì gà hoặc tẩu.

Hạn chế tiếp xúc với một số hóa chất ở nơi làm việc

Công nhân trong các ngành công nghiệp sử dụng một số hóa chất hữu cơ có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn. Những nơi làm việc mà những hóa chất này thường được sử dụng bao gồm các ngành công nghiệp cao su, da thuộc, vật liệu in, dệt và sơn. Nếu bạn làm việc ở một nơi mà bạn có thể tiếp xúc với những hóa chất như vậy, hãy đảm bảo tuân thủ các thực hành tốt về an toàn lao động.

Một số hóa chất được tìm thấy trong một số loại thuốc nhuộm tóc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy điều quan trọng là các thợ làm tóc và thợ cắt tóc thường xuyên tiếp xúc với các sản phẩm này để sử dụng chúng một cách an toàn. 

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng những người tiếp xúc với khói dầu diesel ở nơi làm việc cũng có thể có nguy cơ cao bị ung thư bàng quang (cũng như một số bệnh ung thư khác), vì vậy hạn chế tiếp xúc này có thể hữu ích.

Bạn cần biết điều này để ngừa ung thư bàng quang - 2

Uống nhiều nước

Có bằng chứng cho thấy uống nhiều nước có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang của một người.

Ăn nhiều trái cây và rau

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư bàng quang, nhưng các nghiên cứu khác đã không phát hiện ra điều này. Tuy nhiên, ăn uống lành mạnh đã được chứng minh là có nhiều lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư khác.

Các nghiên cứu cho đến nay không phát hiện ra rằng bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang. Trên thực tế, các chất bổ sung beta-carotene đã được phát hiện làm tăng nhẹ nguy cơ.

Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Khi phát hiện ung thư bàng quang đến cơ sở chuyên khoa tiết niệu để điều trị.

Hà An

Đáng quan tâm
Mới nhất