Liệu pháp kéo dài cuộc sống bệnh nhân ung thư bàng quang

Một thử nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy, kết hợp giữa hóa trị và liệu pháp miễn dịch có thể làm chậm tiến trình ung thư bàng quang di căn và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Hiện tại hóa trị liệu được dùng điều trị ung thư bàng quang tiến triển, nhưng thêm thuốc điều trị miễn dịch atezolizumab (Tecentriq) dường như giúp nhiều bệnh nhân có thể chống lại căn bệnh này.

Theo các nhà khoa học, hóa chất giúp tiêu diệt các tế bào ung thư phân chia còn liệu pháp miễn dịch giúp làm tăng khả năng chiến đấu với các tế bào ung thư của chính hệ miễn dịch của cơ thể. Nhưng cả hai phương pháp đều có nhược điểm. Một số bệnh nhân không đáp ứng với một hoặc cả hai. Bởi vì vẫn chưa thể nói bệnh nhân nào sẽ đáp ứng với phương pháp điều trị nào, nên phương pháp kết hợp có nhiều khả năng thành công hơn.

Liệu pháp kéo dài cuộc sống bệnh nhân ung thư bàng quang - 1

Atezolizumab đã được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư phổi, vú và một số bệnh ung thư bàng quang. Đối với thử nghiệm giai đoạn 3, hơn 1.200 bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm. Nhóm 1 được hóa trị kết hợp với atezolizumab. Nhóm 2 chỉ dùng atezolizumab và nhóm thứ ba được hóa trị liệu và giả dược.

Nhìn chung, bệnh nhân được điều trị kết hợp sống sót trung bình 16 tháng so với 13 tháng đối với bệnh nhân chỉ dùng hóa trị. Những người đang điều trị kết hợp không có tiến triển bệnh trong 8 tháng, so với 6 tháng đối với bệnh nhân hóa trị. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy, liệu pháp kết hợp làm giảm nguy cơ tử vong 17% -18% trong quá trình theo dõi so với chỉ dùng hóa trị.

Đây là nghiên cứu đầu tiên được báo cáo kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch đối với ung thư bàng quang di căn, và cho thấy rằng có một sự chậm trễ đáng kể trong thời gian ung thư phát triển và lan rộng so với phương pháp hóa trị mà chúng ta đã sử dụng.

Tiến sĩ Matthew Galsky nói, Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, thành phố New York, nhà nghiên cứu chính cho biết. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn đang thực hiện. Nếu kết quả của nghiên cứu kéo dài được sự sống sót chung thì đây sẽ là một tiêu chuẩn điều trị mới và chúng ta mới thực sự khuyến nghị điều này cho bệnh nhân. Tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo Sức khỏe và đời sống