Cò khám bệnh tại Bệnh viện Da liễu:

Bài 1: Bát nháo “cò” khám bệnh ở bệnh viện da liễu TPHCM

(Dân trí) - Dù bệnh viện Da liễu kết hợp với công an địa phương nhiều lần triển khai xử lý nhưng hiện tình trạng lôi kéo, môi giới, dụ dỗ bệnh nhân đến phòng khám tư trước cổng bệnh viện vẫn ngang nhiên diễn ra.

 

Bát nháo "cò" khám bệnh trước bệnh viện Da Liễu TPHCM

Thời gian qua, báo Dân trí nhận được nhiều phản ánh về tình hình mất an ninh trật tự trước cổng bệnh viện Da Liễu TPHCM, đặc biệt là tình trạng cò mồi dụ dỗ, lôi kéo người dân đến khám bệnh sang phòng khám tư nhân để khám và ăn hoa hồng. Chính tình trạng này khiến người bệnh không được điều trị bệnh đúng nơi mà còn tốn kém. 

cò khám bệnh
"Cò" hoạt động công khai trước cổng bệnh viện Da Liễu TPHCM

Để có cái nhìn chân thực về vấn đề này, PV Dân trí đã tiếp cận với những đối tượng cò mồi để tìm hiểu. Theo quan sát của chúng tôi, tại ngã ba Nguyễn Thông - Phạm Đình Toái luôn có khoảng 3 đối tượng thay phiên nhau chặn xe người đến bệnh viện khám bệnh. Họ chặn rất công khai và hầu như ai đến cũng bị chặn lại mời mọc ra phòng khám bên ngoài khám bệnh. 

Một nhân viên giấu tên của bệnh viện cho biết,nhiều khi những đối tượng này nhầm tưởng nhân viên của bệnh viện là bệnh nhân nên cũng chặn xe, lôi kéo…

Ngày 5/8, PV đi xe đến ngã ba này, một đối tượng bước ra chặn đầu xe và hỏi: “Đi đâu? Khám da liễu hay nam khoa?”. Khi biết “con mồi” có nhu cầu khám bệnh, cò mồi liền tung chiêu: “Khám thường hay khám bảo hiểm? Hôm nay trong đó (trong bệnh viện) khám bảo hiểm, đóng có mười lăm ngàn thôi nhưng đợi lâu lắm. Vô đây đi (“cò” chỉ tay vô vào một phòng khám tư nhân trên đường Phạm Đình Toái, cách bệnh viện Da Liễu khoảng 200 mét - PV), đóng 50.000 khám nhanh, về luôn”.

Theo một lãnh đạo của bệnh viện Da liễu, không có chuyện bệnh viện phân ngày khám BHYT và khám thường. Đó chỉ là chiêu các đối tượng cò mồi hù dọa bệnh nhân để bệnh nhân lầm tưởng là sẽ bị khám lâu, mất thời gian rồi lôi kéo sang phòng khám tư nhân bên ngoài. Các đối tượng còn dùng nhiều chiêu khác như hù dọa phải có giấy giới thiệu mới được khám, gặp bệnh nhân nữ thì bảo chỉ có bác sĩ nam khám để người bệnh ngại ngùng…

Khi PV lấy lý do để tìm hiểu thêm, cho xe chạy vô bệnh viện thì “cò mồi” còn hét với theo: “Ừ! Vô trong đó đi, 3-4 tiếng mới xong!”.

Càng về cuối ngày, các đối tượng này càng công khai hơn, chèo kéo ngay cổng chính bệnh viện: “Hết giờ khám rồi, ra ngoài này khám nè…”.

Theo đại diện bệnh viện Da Liễu, bệnh viện đã cho đặt các biển thông báo xung quanh và gắn loa phát thanh ngay cổng chính với nội dung khám bệnh cho mọi đối tượng, không cần giấy giới thiệu, vào bên trong bệnh viện để được hướng dẫn…

Ông Huỳnh Ngọc Thạch- Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - BV Da Liễu TPHCM, cho biết: một số bệnh nhân sau khi khám ở những nơi cò chỉ dẫn rất bức xúc khi bị kê khống thuốc, kê một số thuốc đắt tiền không cần thiết…

Theo công an phường 6, quận 3, các đối tượng cò mồi chủ yếu hành nghề xe ôm trước cổng bệnh viện. Công an phường 3 cũng thường xuyên mời các đối tượng này lên làm việc, nghiêm cấm đậu xe trước cổng bệnh viện và lợi dụng việc chạy xe để chèo kéo khách…

Báo cáo của bệnh viện da liễu cũng cho biết là hiện có 5 cò mồi hoạt động thường xuyên ở đây, từ 6 - 18h mỗi ngày, kể cả ngày nghỉ. Bệnh viện cũng đã thành lập 1 tổ công tác chuyên trách xử lý vấn đề này, kết hợp cùng chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp để hướng dẫn bệnh nhân không mắc bẫy của cò mồi.

Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương và báo cáo Thanh tra Sở Y Tế, bệnh viện cũng từng bước đơn giản thủ tục hành chính, khám liên tục từ 6h-18h30 ngày thường…

Bảng thông báo gắn bệnh viện Da Liễu TPHCM
Bảng thông báo gắn trước cổng bệnh viện Da liễn TPHCM 

 Cũng theo đại diện của bệnh viện, phía Công an phường 6, quận 3 cho biết hiện nay chưa có quy định xử phạt nặng nạn “cò mồi” lôi kéo, dụ dỗ bệnh nhân… Hiện các biện pháp xử lý chỉ dừng lại ở mức xử lý vi phạm hành chính, gây mất mất an ninh trật tự địa phương.

Do chưa có quy định cụ thể việc xử lý các đối tượng lôi kéo dụ dỗ nên dù cơ quan chức năng rất quyết liệt nhưng những hình ảnh nhứt nhối trên vẫn đang từng ngày diễn ra trước cổng bệnh viện.

(Còn tiếp)

Phạm Nguyễn

phamnguyen.dtr@gmail.com