Bậc thầy châm cứu của Việt Nam - GS Nguyễn Tài Thu qua đời

(Dân trí) - GS Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam vừa qua đời sáng mùng 3 Tết, hưởng thọ 91 tuổi.

GS Nguyễn Tài Thu được mệnh danh là "ông vua châm cứu", "bàn tay vàng" của nền châm cứu Việt Nam.

PGS.TS Nghiêm Hữu Thành, nguyên Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, cho biết GS Nguyễn Tài Thu đã qua đời lúc gần 5 giờ sáng ngày 14/2 (tức ngày mùng 3 Tết Tân Sửu.

Bậc thầy châm cứu của Việt Nam - GS Nguyễn Tài Thu qua đời - 1

Giáo sư Nguyễn Tài Thu được nhiều người gọi là "vị thần kim", "bậc thầy về châm cứu"... với nhiều đóng góp cho nền y học nước nhà, đặc biệt trong lĩnh vực châm cứu. 

GS Tài Thu sinh năm 1931 tại thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức,TP Hà Nội trong gia đình truyền thống Nho học. Ông là giáo sư, bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là châm cứu chữa bệnh. 

Năm 1967, GS Nguyễn Tài Thu đi sâu nghiên cứu châm cứu, sau đó gây dựng Hội Châm cứu Việt Nam và đây chính là nền móng cho Bệnh viện Châm cứu Trung ương sau này. GS Nguyễn Tài Thu đóng góp cho nền y học cổ truyền với hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y. Đây chính là cẩm nang nghiên cứu, học tập cho hàng ngàn y bác sĩ hiện nay.

Bậc thầy châm cứu của Việt Nam - GS Nguyễn Tài Thu qua đời - 2

GS Nguyễn Tài Thu hưởng thọ 91 tuổi. Ảnh: VOV. 

Kỹ thuật châm cứu và châm tê cai nghiện ma túy của Giáo sư được Bộ Y tế cấp phép triển khai tỷ lệ cắt cơn cao hơn 90% và được giới thiệu đến gần 50 quốc gia khác nhau. Hay phương pháp điện châm gây tê cho phẫu thuật của giáo sư đạt hiệu quả đến 98,3%, được thực hiện 100.000 ca mổ.

Với những thành tựu và công sức nghiên cứu ứng dụng, GS Tài Thu được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động của Việt Nam. Ông cũng giữ chức Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam. 

Dự kiến lễ viếng GS Nguyễn Tài Thu sẽ diễn ra vào thứ hai ngày 22/2 dương lịch (tức 11 Tết) tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông

Đang được quan tâm