Thứ ba, 26/06/2012 - 17:53

Bác sĩ “phán” nhầm bệnh, bé 4 tuổi tử vong

Dân trí

Mắc bệnh sốt xuất huyết nhưng bé A. bị bác sĩ “phán” nhiễm siêu vi, cho về nhà điều trị ngoại trú. Một ngày sau, bé liên tục sốt cao, chướng bụng, nôn ói, có mảng xuất huyết ở vùng bụng, gia đình đưa cháu trở lại bệnh viện thì mọi chuyện đã muộn.

Thông tin từ khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và vắc-xin sinh phẩm TPHCM cho biết, trong tuần 25, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 1 ca tử vong do mắc SXH. Thông tin ban đầu được biết, bệnh nhân là bé gái T.M.A. (4 tuổi, ngụ tại khu phố 5, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình).

Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố
Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố

Điều tra bệnh sử ghi nhận bé khởi bệnh vào ngày 14/6 với triệu chứng sốt cao, người nhà đã đưa bé đến khám tại một phòng mạch tư trên địa bàn quận Tân Phú. Tại đây bác sĩ chẩn đoán bé bị sốt siêu vi và cho thuốc về nhà uống. Tuy nhiên, tối 15/6 bé mệt nhiều và chướng bụng, trở lại phòng mạch bác sĩ đề nghị gia đình đưa bệnh nhi đến bệnh viện.

Ngày 16/6 gia đình chuyển bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1, sau khi khám và làm xét nghiệm máu bác sỹ chẩn đoán bé A. nhiễm siêu vi sau đó cho về điều trị ngoại trú. Tối 17/6 bé tiếp tục sốt cao, bụng chướng, có mảng xuất huyết ở vùng bụng, đùi kèm theo nôn ói,… Gia đình đưa cháu trở lại bệnh viện. Mọi nỗ lực cứu chữa của bệnh viện Nhi Đồng 1 đều trở nên vô nghĩa vì đến rạng sáng ngày 20/6 bé đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp tử vong trên, Trung tâm Y tế Dự phòng đã điều tra dịch tễ tại khu vực bệnh nhân sinh sống, đồng thời tiến hành hai đợt phun thuốc diệt muỗi trong hai ngày 21/6 và 28/6.

Tuần qua trên địa bàn thành phố ghi nhận 246 ca SXH phải nhập viện điều trị. Bệnh SXH tiếp tục tăng so với tuần trước khi có tới 56 phường xã có trên 2 ca bệnh (tăng 10 phường xã). Bình Chánh, Bình Tân đang trở thành điểm nóng của SXH khi nhiều phường xã có từ 5 đến 9 ca bệnh.

Trước tình hình SXH diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ quận huyện phòng chống dịch. Đồng thời đề nghị quận huyện tăng cường công tác truyền thông trong các trường học, khu nhà trọ, xử lý triệt để những ca bệnh và ổ dịch.

Vân Sơn