Bác sĩ Mỹ nhiễm Ebola đã tử vong

(Dân trí) - Bác sĩ phẫu thuật người Mỹ bị nhiễm Ebola trong khi làm việc ở Sierra Leone đã qua đời do căn bệnh này chỉ vài ngày sau khi được đưa về Mỹ điều trị.

Đây là bệnh nhân Ebola thứ hai tử vong ở Mỹ do vi rút chết người này.

Martin Salia, 44 tuổi, công dân Mỹ, bị nhiễm Ebola trong khi điều trị cho bệnh nhân ở thành phố quê hương. Vi rút đã giết chết hàng nghìn người ở tây Phi từ đầu năm đến nay. Salia đã được đưa tới Nebraska để điều trị hôm thứ Bảy tuần trước, nhưng các bác sĩ cho biết khi đến viện thì bệnh nhân đã bị suy đa tạng và họ đã không cứu được ông.

“BS. Salia đã bị các triệu chứng Ebola giai đoạn muộn khi đến bệnh viện vào hôm thứ Bảy, bao gồm suy thận và suy hô hấp”, thông báo của Trung tâm Y học Nebraska cho biết. “Bệnh nhân đã được chạy thận nhân tạo, đặt máy thở và dùng nhiều thuốc để hỗ trợ các cơ quan nội tạng nhằm giúp cơ thể chống lại bệnh”.

Salia cũng được truyền huyết tương từ người đã khỏi bệnh Ebola và được điều trị bằng thuốc ZMapp. Bệnh viện cho biết vào cuối ngày Chủ nhật rằng các bác sĩ đang làm tất cả mọi việc có thể để cứu ông. Song mọi nỗ lực đã không thành công.

Bệnh nhân thứ 10 được điều trị ở Mỹ

Salia là bệnh nhân Ebola thứ 10 được điều trị ở Mỹ, và là người thứ hai tử vong do vi rút này ở đây.

Hồi tháng 10, một người đàn ông Liberia là Thomas Eric Duncan, đã chết tại một bệnh viện ở Texas. Trước đó Trung tâm Y học Nebraska đã điều trị cho một bác sĩ Mỹ là Rick Sacra, và một phóng viên ảnh tự do, Ashoka Mukpo, cả hai đều bị nhiễm bệnh ở Liberia và đều đã khỏi bệnh.

Khi Salia bắt đầu biểu hiện những triệu chứng đầu tiên của Ebola ở Sierra Leone, xét nghiệm vi rút cho kết quả âm tính. Xét nghiệm lần thứ hai ngày 10/11 có kết quả dương tính.

Salia và vợ sống ở New Carrollton, Maryland, ngoại ô thủ đô. Họ có hai con, một 12 và một 20 tuổi.

Hôm thứ Năm tuần trước WHO cho biết đã có 5.177 người chết do Ebola ở 8 nước, trong tổng số 14.413 ca bệnh tính từ tháng 12/2013.

Salia đã được nhìn thấy trong một băng video của Bệnh viện Kissy Giám lý Hoa Kỳ, nằm ở ngoại ô thủ đô Freetown, nơi ông làm việc, mô tả lý do tại sao oongmuoons điều trị cho các bệnh nhân ở Sierra Leone. “Tôi làm việc này không phải vi tôi muốn, mà vì tôi tin tưởng vững chắc rằng Chúa đã gọi tôi tới đây”.

Mali” Theo dõi gần 600 người để ngăn chặn Ebola

Mali, một quốc gia ở tây Phi, cho biết đã giám sát gần 600 người có thể phơi nhiễm với vi rút trong cuộc chiến nhằm kiềm chế sự lây lan của bệnh.

Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, trong chuyến thăm tới làng Kouremale ở biên giới Mali-Guinea, quê của thầy tế chết do vi rút, đã yêu cầu địa phương thực hiện mọi biện pháp đề phòng trong “cuộc chiến” chống Ebola. Và để làm gương, ông đã tự rửa tay bằng xà phòng và đo nhiệt độ.

Một quan chức chính phủ cho biết vào hôm thứ Năm rằng 2 người chết sau khi tiếp xúc với thi thể thầy tế “rất bị nghi ngờ” là nhiễm vi rút. Tuy nhiên những trường hợp này không được khẳng định và không được tính vào số liệu thống kê chính thức.


Cẩm Tú

Theo Channelnewsasia

Tin liên quan