1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Bác sĩ lôi cả lạng măng tươi ra khỏi ruột bệnh nhân

(Dân trí) - Nam bệnh nhân ở Hà Nội đến viện khám vì đầy bụng, ăn uống khó tiêu và bất ngờ khi được bác sĩ gắp ra cả lạng măng gây tắc ruột.

Ngày 1/4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin ca bệnh nam giới (59 tuổi, Trung Mầu, Gia Lâm, Hà Nội nhập viện với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị.

hocmang.jpg

Qua thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Kíp nội soi do BS Vũ Huy Hiền, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng tiến hành dùng biện pháp gắp bã thức ăn ra. Sau 1h30 phút các bác sĩ lấy được khoảng 1 lạng măng ra khỏi ruột bệnh nhân.

Bệnh nhân Vũ Quang T cho biết, dạo gần đây mình rất hay ăn măng vì ngon miệng, dễ ăn. Thời gian gần đây anh có tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội nên nhập viện.

Theo BS Hiền, khi xử lý khối bã thức ăn do tắc ruột, các bác sĩ không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ ra. Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột.

Sau khi gắp được khối bã thức ăn là măng tươi gây tắc ruột, bệnh nhân ổn định, nhanh chóng hết cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ Vũ Huy Hiền Trưởng khoa Thăm dò chức năng cho biết, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô... Không ít bệnh nhân sau khi măng khô, ổi, hồng có biểu hiện đau bụng, nôn, bụng chướng sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, nghi ngờ có u. Khi đến viện, nội soi phát hiện bị khối bã thức ăn gây tắc trong ruột.

BS Hiền lưu ý người dân khi ăn các loại thự phẩm trên không nên ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng. Bởi khi đói, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Tại BV E Hà Nội đã có trường hợp bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, cứ nghĩ mình ung thư... sắp chết. Sau khi khám, nội soi bác sĩ phát hiện có tới 4 khối bã thức ăn cứng, khối nào cũng như quả trứng vịt vì ăn hồng giòn.

Và phải mất 2 tiếng bác sĩ mới “phá” và gắp được 3 khối bã ra, còn khối bã lớn nhất (đường kính 7cm) sẽ được can thiệp vào lần sau để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

"Trước khi ăn các món có nhiều nhựa như ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn khi no. Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...", BS Hiền khuyến cáo.

Hồng Hải