Bác sĩ kể chuyện 50 ngày nằm viện của con trai sản phụ từ chối điều trị ung thư

(Dân trí) - Chiều 31/8, BV Phụ sản Trung ương chúc mừng bé Trần Gấu – con trai sản phụ từ chối điều trị ung thư để sinh con- được xuất viện. Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sinh non vui mừng thông báo bé Gấu hoàn toàn khoẻ mạnh sau 50 ngày được chăm sóc đặc biệt trong tình yêu thương của các bác sĩ.


Bé Gấu say ngủ giữa hội trường đông đúc. Ảnh: Hà Trang

Bé Gấu say ngủ giữa hội trường đông đúc. Ảnh: Hà Trang

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, để chuẩn bị cho ngày ra viện này, bé đã được ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt, “sống thử” cùng gia đình cả một tuần nay.

Trước đó, khi trong phòng bệnh, bố của bé là anh Trần Mạnh Hà cùng người thân cũng được tạo điều kiện vào phòng bệnh để ấp Kangaroo cho trẻ sinh non.

“Đây là một niềm vui rất lớn, sau gần 50 ngày chăm sóc, từ một em bé sinh non nặng 1,2kg, bị suy hô hấp nguy kịch, giờ Gấu đã rất rắn rỏi với cân nặng 1,8kg”, BS Quyết thông báo.

“Chúng tôi xác định bằng mọi giá sẽ chăm sóc tốt bé Gấu. Mẹ của bé đã quyết hy sinh mạng sống, cứu bằng được đứa con của mình. Còn chúng tôi, với lương tâm của những người thầy thuốc, dành mọi phương tiện tốt nhất, điều kiện tốt nhất chăm sóc bé Gấu”, TS Quyết chia sẻ thêm.

Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sinh non (BV Phụ sản Trung ương) nhớ lại cảm giác thương cảm và nỗ lực hết sức như thế nào khi tiếp nhận bé Gấu trong tình trạng tím tái toàn thân, thở nấc, tim rời rạc.

Trải qua những ngày căng thẳng, các bác sĩ “đếm từng ngày” để mong mỗi ngày mới, bé sẽ ổn hơn. Qua 50 ngày điều trị liên tục, tích cực, trong đó 9 ngày thở máy, 16 ngày thở ôxy ngắt quẵng, 15 ngày nay bé tự thở hoàn toàn.

BS Lợi cho biết thêm, sau 12 ngày nằm điều trị tích cực bé Gấu đã đạt cân nặng bằng lúc sinh. Đây là một sự tiến bộ, vượt tiêu chuẩn quốc tế (cần 16 - 18 ngày trở về cân nặng).

Đậc biệt, theo đánh giá của các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương, hiện mắt và thính lực của cháu Gấu là bình thường mặc dù còn phải tái khám theo lịch hẹn.

Các bác sĩ cũng đã hướng dẫn gia đình cách chăm sóc bé tại nhà và khuyến khích tiếp tục thực hiện ấp Kangaroo thường xuyên.

BS Quyết cho biết thêm, tổng chi phí điều trị gần 100 triệu trong quá trình bé Gấu nằm viện sẽ được BV chi trả toàn bộ.

PGS Quyết, BS Lợi trao bé Trần Gấu cho bố Mạnh Hà. Ảnh: Hà Trang
PGS Quyết, BS Lợi trao bé Trần Gấu cho bố Mạnh Hà. Ảnh: Hà Trang

Bố bé Gấu, anh Mạnh Hà chia sẻ, gia đình rất cảm động vì sự chăm sóc của bệnh viện cho bé. Dù niềm vui không trọn vẹn do mẹ bé Gấu không còn, nhưng anh Hà cho biết, anh sẽ thay mẹ bé chăm sóc con nên người.

Hiện gia đình cũng chưa đưa bé về Hà Tĩnh ngay mà ở nhà khách Bộ Công an ngay gần BV Phụ sản Trung ương để thuận lợi trong quá trình tái khám, theo dõi sức khoẻ của con.

Hồng Hải