Bác sĩ hướng dẫn giữ an toàn cho con trẻ khi đi du xuân

(Dân trí) - Du xuân thưởng ngoạn phong cảnh, đi thăm bà con họ hàng là nhu cầu tất yếu của mọi người ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cần phải bảo vệ con trẻ.

Bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành, hầu hết các gia đình đều đã lên kế hoạch chi tiết cho lộ trình của mình trong những ngày đầu năm mới. Bên cạnh nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 những bất lợi về thời tiết và sự thay đổi về dinh dưỡng, môi trường sống… sẽ tác động lớn đến sức khỏe của mọi người đặc biệt là nhóm trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần chú trọng những giải pháp để vừa vui xuân nhưng vẫn an toàn.

Bác sĩ hướng dẫn giữ an toàn cho con trẻ khi đi du xuân - 1

Những ngày đón Tết vui xuân luôn đầy ắp niềm vui và kỷ niệm đẹp nhất trong năm

BS Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết: Từ thời điểm những ngày trước Tết Nguyên Đán nhiều gia đình có kế hoạch đi du lịch hoặc về quê đã đưa con đến bệnh viện thăm khám, chuẩn bị thuốc men, đồ dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những ông bố, bà mẹ rất chu đáo chăm sóc con trẻ thì rất nhiều người ít chú ý đến những phương án bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho con.

Những gia đình khác nhau có thể đưa con đi nhiều nơi trên khắp các vùng miền của tổ quốc do đó cần phải có sự chuẩn bị cho phù hợp nhất với từng khu vực cụ thể. Giải pháp chung được BS Trần Nam khuyến cáo phụ huynh: "Cần chuẩn bị cho trẻ đầy đủ các loại thuốc có thể sử dụng ngay không cần toa, không cần khám bác sĩ, trong đó đặc biệt quan trọng là thuốc hạ sốt. Thuốc này có thể sử dụng cho trẻ và cả người lớn khi có biểu hiện bệnh, việc sử dụng cần tuân thủ chỉ định liều lượng theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn".

Bác sĩ hướng dẫn giữ an toàn cho con trẻ khi đi du xuân - 2

Ăn uống đủ chất, chuẩn bị các cơ số thuốc cần thiết và mang khẩu trang thường xuyên để vui xuân an toàn

Ngoài ra, nước bù điện giải là thứ không thể thiếu khi đi du lịch, đây là giải pháp hỗ trợ đặc biệt quan trọng cho trẻ trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, sốt... Những nhóm trẻ đi về khu vực các tỉnh thành phía Bắc cần mang theo đồ mặc giữ ấm, các loại dầu xoa ngoài da nhằm giữ thân nhiệt được tốt nhất. Những trẻ về miền Trung, miền Tây nơi có nhiều muỗi và côn trùng, phụ huynh cần mang theo thuốc xịt, ngăn ngừa côn trùng.

Cùng với thuốc chống côn trùng, phụ huynh cần mang theo cả thuốc bôi cho trẻ khi chẳng may bị côn trùng chích để hạn chế tác động sưng tấy, đau nhức khiến trẻ dùng tay gãi vết thương, gây nhiễm trùng da.

Bác sĩ hướng dẫn giữ an toàn cho con trẻ khi đi du xuân - 3
Du xuân trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chiếc khẩu trang y tế sẽ trở thành "bùa hộ mệnh" cho cả người lớn và trẻ nhỏ

Đặc biệt trong năm nay, mỗi gia đình cần mang theo đủ khẩu trang để sử dụng cho suốt lộ trình, bên cạnh đó là nước rửa tay nhanh, nước sát khuẩn, xà phòng… Cần vệ sinh bàn tay ngay sau khi tiếp xúc để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 nói riêng và các bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp nói chung.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những gia đình thấy không cần thiết đi du xuân thì nên hoãn hoặc hủy để chọn thời điểm phù hợp hơn khi dịch bệnh được kiểm soát tốt nhất. Những gia đình nhất thiết phải đi hoặc thấy điều kiện gia đình cho phép thì có thể di chuyển bằng các phương tiện cá nhân. Trường hợp di chuyển bằng các phương tiện công cộng cần chọn những phương tiện đảm bảo được an toàn, tuân thủ các quy định về chống dịch, đảm bảo số hành khách trên số ghế hoặc giường để có sự thoáng khí. Cần tránh những xe nhồi nhét khách vì trong môi trường này, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.  

Trong quá trình đi lại cả người lớn và trẻ em phải thường xuyên đeo khẩu trang và đeo khẩu trang đúng cách. Nhiều người đang mang khẩu trang sai khi chỉ che phần miệng còn 2 lỗ mũi để lộ ra ngoài hoặc khi mang khẩu trang thì vừa kéo xuống lại vừa kéo lên để lộ cả mũi và miệng… Đây là những động tác không an toàn, nguy cơ lây nhiễm cao vì bệnh có thể ở quanh ta, có thể lây nhiễm bất kỳ khi nào.

Niềm vui những ngày vui Tết đón xuân sẽ không trọn vẹn khi những người mong muốn mang yêu thương về bên gia đình lại vô tình mang theo cả dịch bệnh lây nhiễm cho người thân, họ hàng. Do đó, cần hạn chế việc đi hỏi thăm sức khỏe người khác đặc biệt là người lớn tuổi, người có bệnh lý mạn tính, hạn chế tiệc tùng, chè chén… tập trung đông người.

Bác sĩ hướng dẫn giữ an toàn cho con trẻ khi đi du xuân - 4

Mang khẩu trang, khử khuẩn khi đến những nơi công cộng là lối sống văn minh, hiện đại

Đối với trẻ em, khả năng bị mắc Covid-19 tương đương với người lớn nhưng nguy cơ diễn tiến nặng thấp hơn so với người lớn đặc biệt là người có bệnh mạn tính. Tuy nhiên, tình trạng này khiến trẻ mang mầm bệnh thời gian dài hơn, nguy cơ lây lan rất lớn cho những người có tiếp xúc. Với những trẻ nhỏ chưa mang được khẩu trang như trẻ nhỏ dưới 2 tuổi cần hạn chế tối đa đi ra khỏi nhà để tránh nguy hiểm cho trẻ.

Bên cạnh đó, khi đi du xuân việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng, tránh nguy cơ tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Khi trẻ bị bệnh, phụ huynh không nên có tâm lý chủ quan mà cần đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị, tránh bệnh diễn tiến nặng hơn. Đặc biệt, những trẻ phải sử dụng kháng sinh thì càng phải thăm khám sớm, có chỉ định của bác sĩ, tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi dẫn tới đề kháng kháng sinh.

Đang được quan tâm