Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:17

TP Huế:

Bác sĩ đông y kê đơn thuốc bằng… chữ Trung Quốc

Dân trí

Ngày 8/4, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị này vừa kiểm tra cơ sở y học cổ truyền số 21 đường Hàn Thuyên, TP Huế do bác sĩ Đoàn Văn Hân (SN 1952) làm chủ, và xử phạt 11 triệu do những vi phạm tại cơ sở này.

Vào thời điểm đoàn kiểm tra đến cơ sở của bác sĩ Hân, chủ cơ sở này đã không xuất trình được giấy phép đăng ký hoạt động. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất khám bệnh tại nơi này không đáp ứng đủ điều kiện hành nghề.

Được biết giấy phép đăng ký hoạt động của bác sĩ Đoàn Văn Hân được cấp trong vòng 5 năm từ 2008 đến 2013 thì hết hạn. Nhưng đã 3 năm qua, phòng khám y học cổ truyền này vẫn tiến hành khám bệnh “chui” cho nhiều bệnh nhân mà không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Đặc biệt tại phòng khám, bác sĩ Hân đã kê đơn thuốc bằng chữ… Trung Quốc. Nhiều bệnh nhân đến khám khi nhận được đơn kê bệnh, loại thuốc cần mua bỗng “té ngửa” khi toàn thấy chữ viết bằng chữ Trung Quốc của bác sĩ Hân.

Bác sĩ Hân kê toa thuốc bằng chữ Trung Quốc
Bác sĩ Hân kê toa thuốc bằng chữ Trung Quốc

Bệnh nhân thắc mắc vì không đọc được chữ Trung Quốc thì bác sĩ Hân khuyên, chỉ cần đưa đến các hiệu thuốc quen biết của mình là tiệm thuốc bắc sẽ đọc được chữ. Người bệnh khi cầm đơn kê thuốc này tới các tiệm thuốc bắc của bác sĩ Hân giới thiệu thì mua các loại thuốc bắc với giá cao hơn rất nhiều các tiệm thuốc khác.

Sau khi kiểm tra tại phòng chẩn trị đông y của bác sĩ Hân, ông Trần Đình Oanh, Chánh Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế số 03/QĐ-XPHC ngày 5/4.

Theo đó, ông Hân đã vi phạm hành chính do “Kinh doanh dịch vụ khi giấy chứng nhận đủ điều kiện đã hết hiệu lực”; “Chỉ định điều trị, kê đơn thuốc bằng ngôn ngữ khác không phải là tiếng Việt mà ngôn ngữ đó chưa được đăng ký sử dụng” “Cơ sở khám chữa bệnh hoạt động không có biển hiệu”.

Bác sĩ Hân, người kê đơn bằng chữ Trung Quốc
Bác sĩ Hân, người kê đơn bằng chữ Trung Quốc
Cơ sở khám chữa bệnh của bác sĩ Hân không có bảng hiệu
Cơ sở khám chữa bệnh của bác sĩ Hân không có bảng hiệu

Tổng 3 mức phạt là 11 triệu đồng, đồng thời buộc ông Đoàn Văn Hân phải buộc ngừng hoạt động khám chữa bệnh đến khi được cấp lại giấy phép hoạt động.

Đại Dương