Bắc Giang: Ghi nhận thêm 27 ca dương tính, chủ yếu ở ổ dịch huyện Lục Ngạn

(Dân trí) - Trong 24h, tính đến 19h ngày 29/6, tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 27 ca F0, chủ yếu liên quan đến ổ dịch thôn Bằng Công, xã Kiên Thành (Lục Ngạn), nâng tổng số ca F0 lên 5.690 trường hợp.

Bắc Giang: Ghi nhận thêm 27 ca dương tính, chủ yếu ở ổ dịch huyện Lục Ngạn - 1

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn kiểm soát các phương tiện ra vào huyện.

Các ca F0 mới chủ yếu liên quan đến ổ dịch thôn Bằng Công, xã Kiên Thành ghi nhận trong khu cách ly và khu vực phong tỏa.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang nhận định tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát: ổ dịch liên quan đến khu công nghiệp đã được khống chế, còn ổ dịch thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn vẫn còn phát sinh các ca nhiễm mới nhưng cơ bản đã khoanh vùng, ít có khả năng lây lan phát triển trong cộng đồng; Dự báo trong vài ngày tới, vẫn tiếp xuất hiện thêm số ít trường hợp F0, chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa của huyện Lục Ngạn do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp F0. Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang rà soát được F1 là 29.253 trường hợp  F1; 106.717 trường hợp F2.

Ngày 29/6, cơ quan chức năng tập trung lấy mẫu xét nghiệm trong các khu vực bị phong tỏa, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao trên địa bàn huyện Việt Yên và huyện Lục Ngạn. Tổng cộng đến nay đã lấy 1.656.880 mẫu (riêng trong ngày 29/6/2021 là 37.714 mẫu); đã chạy 1.617.983 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 799.803 mẫu.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo huyện Lục Ngạn tiếp tục thực hiện việc truy vết thần tốc, triệt để; rà soát, phân loại nhóm đối tượng, kiểm soát chặt chẽ nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, kết hợp các phương pháp xét nghiệm phù hợp với từng nhóm đối tượng Tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại hạn chế các khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa, nhất là tại huyện Lục Ngạn. Theo dõi sát sao các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như: ổ dịch Bằng Công (xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn); các khu cách ly tập trung, các xã có ca F0, các ca F1 nguy cơ cao.