Thứ bảy, 13/04/2019 - 03:04

Ba xã đầu tiên ở Thanh Hóa công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Dân trí

Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa cho biết, sau hơn 1 tháng xuất hiện dịch tả lợn châu Phi thì hiện đã có ba xã của huyện này công bố hết dịch. Đây cũng là địa phương đầu tiên của Thanh Hóa hết dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 11/4, UBND huyện Thiệu Hóa đã ban hành Quyết định số 1143/QĐ–UBND về việc công bố hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 3 xã, gồm: Thiệu Trung, Thiệu Long, Thiệu Tiến.

Theo đó, các xã được công bố hết dịch nói trên sẽ được phép giết mổ, mua, bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn sang các nơi khác và được nhập lợn và các sản phẩm từ lợn từ nơi khác về địa bàn. Mọi hoạt động về vận chuyển, kinh doanh được trở lại bình thường.

Ba xã đầu tiên ở Thanh Hóa công bố hết dịch tả lợn châu Phi - 1

Một hộ gia đình phải tiêu hủy lợn bị dịch ngay trong vườn nhà.

UBND huyện Thiệu Hóa cũng chỉ đạo các xã được công bố hết dịch nói trên, sau khi hết dịch vẫn phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, kiểm soát giết mổ, quản lý chặt chẽ đàn lợn và xử lý kịp thời trong trường hợp lợn tái phát bệnh.

Trước đó, vào ngày 23/2, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Thanh Hóa. Đàn lợn hàng trăm con phải tiêu hủy của một hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Định. Dịch bệnh này sau đó đã lan đến Thiệu Hóa và TP. Thanh Hóa.

Tại huyện Thiệu Hóa, dịch xuất hiện vào ngày 6/3, tiêu hủy 10 con lợn với trọng lượng 880kg. Tiếp đó, 10/3, huyện này tiếp tục xuất hiện thêm các ổ dịch tại các xã Thiệu Long, Thiệu Công, Thiệu Trung, Thiệu Tiến, tiêu hủy 123 con lợn, có trọng lượng hơn 7,5 tấn.  Dịch tiếp tục diễn biến phức tạp và xuất hiện thêm tại 7 xã vào ngày 12/3 khiến hàng trăm con lợn phải tiêu hủy.

Bình Minh