Thứ ba, 11/08/2020 - 05:49

Australia đột phá trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Một loại thuốc trị ung thư tuyến tiền liệt mới đã cho thấy tiềm năng trong việc giải quyết hai vấn đề là lây lan khối u và kháng thuốc.

Giáo sư Des Richardson từ Đại học Griffith của Australia, khi trả lời phỏng vấn của Hãng tin Tân Hoa Xã, cho biết: Ung thư tuyến tiền liệt được điều khiển bởi androgen, nghĩa là testosterone (hormone nam), khiến các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trở nên rất hung dữ và lây lan nhanh.

Một trong những vấn đề với các phương pháp điều trị hiện nay là ngay cả ở những bệnh nhân đã trải qua quá trình loại bỏ tinh hoàn để giảm nồng độ testosterone, các tế bào ung thư vẫn có thể phát triển bằng các cách thức khác xâm nhập vào các tế bào ung thư tuyến tiền liệt mà không cần testosterone. Đó được gọi là khối u độc lập androgen.

"Các khối u độc lập androgen được gọi là kháng thiến và rất, rất khó điều trị. Nó có thể khiến người bệnh tử vong" - giáo sư Richardson nói.

Theo nghiên cứu, loại thuốc mới, được gọi là DpC, được phát triển bởi giáo sư Richardson và các đồng nghiệp của ông đã cho thấy hiệu quả với cả hai khối u phụ thuộc androgen và không phụ thuộc androgen, tỷ lệ điều trị thành công cao hơn các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay.

"Thuốc có khả năng ức chế thụ thể androgen mạnh, rất quan trọng để khắc phục sự phát triển của kháng androgen, một kẻ giết nguy hiểm đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt" - ông nói.

Bằng cách tắt thụ thể androgen, mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) cũng giảm rõ rệt.

PSA là một tác nhân xấu ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và DpC có thể loại bỏ rõ ràng chỉ số này.

Theo vtv.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất