Aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan

Những người bị viêm gan B hoặc C có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn, nhưng dùng aspirin liều thấp mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Trong hơn 8 năm theo dõi, các nhà khoa học phát hiện, trung bình chỉ có 4% những người dùng aspirin liều thấp bị ung thư gan so với 8,3% những người không dùng thuốc.

TS Tracey Simon, Trường Y Harvard ở Boston cho biết, đây là nghiên cứu quan sát, các nhà khoa học cũng không rõ aspirin hoạt động như thế nào để ngăn ngừa ung thư gan, nhưng aspirin có thể có đặc tính chống viêm vượt ra ngoài tác dụng bảo vệ tim mạch của nó.

Trong các nghiên cứu khác cho thấy, aspirin có liên quan đến giảm mỡ gan, giảm viêm và giảm mô sẹo (tất cả những điều này là dấu hiệu của bệnh gan tiềm ẩn, bao gồm cả ung thư), giúp ngăn chặn hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh gan.

Aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan - 1

Trong nghiên cứu, TS Simon và các đồng nghiệp đã căn cứ vào dữ liệu của Thụy Điển, xác định hơn 50.000 người bị viêm gan B và C không dùng aspirin liều thấp và hơn 14.000 người dùng aspirin với mục đích ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Người dùng aspirin được phát hiện có nguy cơ ung thư gan thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người dùng aspirin càng lâu thì nguy cơ ung thư gan càng giảm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tử vong vì bệnh gan trên 10 năm là 18% trong số những người không dùng aspirin và 11% trong số những người đã sử dụng thuốc này.

Theo các nhà khoa học, để giảm ung thư gan nói riêng và nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác nói chung, mọi người cần bỏ hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh…

Theo Sức khỏe và đời sống