Ăn ức gà hoặc lườn cá hồi mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ
(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chỉ cần một khẩu phần ăn 20gam protein ức gà hoặc cá hồi phi lê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 20%, đặc biệt là cá.
Theo Tiến sĩ Xinfeng Liu, Đại học Y Nam Kinh cho biết protein có thể làm giảm huyết áp và những loại protit có them các axit béo omega-3 và một số dưỡng chất khác như cá sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Các nhà nhà khoa học đã phân tích kết quả của 7 nghiên cứu về chế độ ăn uống với 254.489 người tham gia trong 14 năm. Kết quả cho thấy cứ ăn mỗi 20g protein có trong ức gà sẽ giảm nguy cơ đột quỵ 20 %. Những người tuân thủ chế độ tiêu thụ 20g protein mỗi ngày sẽ ít bị đột quy hơn so với những người ăn quá ít protein. Tiến sĩ Liu cũng lưu ý rằng: Thu nạp lượng protein cần vừa phải, không quá nhiều để đạt được mục đích giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên những phát hiện được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho biết không khuyến khích tiêu thụ thịt đỏ bởi chúng còn liên quan đến nguy cơ gây đột quỵ cao hơn.
Như vậy nguy cơ đột quỵ có thể được giảm bằng cách thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein khác như cá, Tiến sĩ Liu nói. Chế độ ăn đạm cao có thể ngăn ngừa đột quỵ, đặc biệt nếu ăn nhiều cá. Protein động vật bảo vệ bệnh đột quỵ tốt hơn protein thực vật.
“Ước tính có khoảng 1,4 triệu trường hợp tử vong do đột quy có thể được ngăn chặn trên toàn thế giới bởi việc tiêu thụ protein. Mặc dù các bằng chứng là rõ ràng nhưng chúng tôi cũng cần phải nghiên cứu bổ sung kỹ hơn trước khi đưa ra lời khuyên chính thức về việc này”, tiến sĩ Xinfeng Liu nói.
Minh Anh
Theo DM