Thứ hai, 13/01/2020 - 13:00

Ăn sáng món xôi gà, 108 học sinh nhập viện

Dân trí

Chuyến tham quan công viên Đầm Sen của học sinh trường Chu Văn An, Tây Ninh bị gián đoạn khi hàng loạt học sinh phải nhập viện cấp cứu sau ăn bữa sáng với món xôi gà. Thống kê của các bệnh viện ghi nhận 108 học sinh có biểu hiện ngộ độc, nhiều ca diễn tiến nặng.

Ăn sáng món xôi gà, 108 học sinh nhập viện - 1

Khoa Tiêu hóa, Nhi đồng 1 nơi đang theo dõi, điều trị cho những trường hợp nghi ngộ độc

Vụ việc xảy ra với học sinh trường Trung học Cơ sở Chu Văn An, tỉnh Tây Ninh vào ngày 12/1. Theo kế hoạch, trước khi nghỉ tết, nhà trường tổ chức cho toàn bộ học sinh các khối tham quan công viên Đầm Sen, TPHCM. Số liệu được nhà trường thống kê cho thấy, có tất cả 810 học sinh tham gia chuyến đi.

Để việc tổ chức, di chuyển và tham quan diễn ra thuận lợi, nhà trường đã chủ động phối hợp với Công ty Du lịch Núi Non Xanh sắp xếp phương tiện, ăn uống, hướng dẫn tham quan cho học sinh. Tham gia chuyến đi còn có các thầy cô giáo của nhà trường để hỗ trợ các em học sinh trong trường hợp cần thiết.

Ăn sáng món xôi gà, 108 học sinh nhập viện - 2

Học sinh đã ăn món xôi gà trước khi có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy...

Ngày 12/1, tất cả các học sinh được tập hợp tại trường, các chuyến xe của đoàn tham quan khởi hành từ Tây Ninh đi Sài Gòn từ lúc 5 giờ sáng. Để chủ động cho bữa ăn sáng của học sinh, công ty du lịch đã đặt toàn bộ suất ăn tại một cơ sở ở Tây Ninh. Khi lên xe, học sinh được nhân viên công ty du lịch phát bữa ăn sáng là món xôi gà.

Đoàn di chuyển đến Đầm Sen thì một số học sinh có biểu hiện nôn ói, đau bụng, đau đầu… số lượng học sinh gặp tình trạng trên ngày càng nhiều, được chuyển đến Bệnh viện Quận 11, TPHCM và Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Hiện, khoảng 40 học sinh nhập viện tại Bệnh viện Quận 11 đã được xuất viện, tuy nhiên tại Nhi Đồng 1, nhiều trường hợp có biểu hiện nặng đang được theo dõi, điều trị tại Nhi Đồng 1.

Ăn sáng món xôi gà, 108 học sinh nhập viện - 3
Hiện có 6 bệnh nhi đang được theo dõi, điều trị tại Nhi Đồng 1, tất cả trường hợp còn lại đã xuất viện

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, khoảng 15 giờ ngày 12/1 khoa Cấp cứu tiếp nhận các bệnh nhân đến khám và nhập viện với biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm. Tính đến ngày 13/1 tổng cộng có 68 bệnh nhân đến khám, trong đó có 3 bệnh nhi nhập cấp cứu sau đó 2 bệnh nhi chuyển tiêu hóa, 1 bệnh nhi chuyển khoa hồi sức tích cực (hiện tại 3 bệnh nhi ổn định); 6 bệnh nhi nhập tiêu hóa hiện tại tình trạng ổn định và 59 bệnh nhi khám cho toa về và hẹn khám lại.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, các em học sinh đến khám, cấp cứu với triệu chứng chóng mặt, nôn ói, đau bụng, đau đầu. Trong số 68 ca nhập viện, có 3 bệnh nhân nôn ói nhiều, phải truyền dịch. Các em còn lại được cho nằm theo dõi tại phòng lưu khoa Cấp cứu. Một trường hợp diễn tiến nặng do bị sốc giảm thể tích, trụy mạch, sau khi truyền dịch, bệnh nhi được chuyển hồi sức để tiếp tục theo dõi.

Ăn sáng món xôi gà, 108 học sinh nhập viện - 4

Nhiều phụ huynh lo lắng cho trình trạng sức khỏe của con em mình

Chiều 12/1, bệnh viện đã cho xuất viện khoảng 40 học sinh. Đến 21 giờ, sau khi kiểm tra, các bác sĩ tiếp tục cho xuất viện một số em có chuyển biến ổn định. Đến sáng 13/1, tại Nhi Đồng 1 còn 6 trường hợp liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi trong tình trạng sức khỏe tạm ổn. Riêng ca bị sốc giảm thể tích đang được cho nằm tại khoa Tiêu hóa theo dõi thêm.

Theo nhận định ban đầu của BS Tấn Phương, đây có thể là một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Nguyên nhân gây ngộ độc được nhiều đến nguy cơ từ món xôi gà bởi nó trùng với thời gian các bé ăn sáng. Món ăn này đã bị nhiễm vi rút, vi khuẩn hay tồn dư hóa chất thì chưa thể khẳng định, cần phải chờ kết luận điều tra của cơ quan chức năng.

Ăn sáng món xôi gà, 108 học sinh nhập viện - 5
Nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ

Từ vụ việc trên, bác sĩ khuyến cáo, thực phẩm trong mỗi bữa ăn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc. Khi cho trẻ sử dụng thức ăn, nước uống dù ở trường, ở nhà hay đi dã ngoại người lớn phải chú ý kiểm tra kỹ các món ăn đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định. Không nên cho trẻ sử dụng những thức ăn không rõ nguồn gốc, không được kiểm soát chất lượng.

Vân Sơn