Ăn nhộng ve sầu nhiễm nấm độc, 15 trẻ nhập viện
(Dân trí) - Khoảng 4 tiếng sau khi ăn món nhộng ve sầu chiên giòn, cả 15 trẻ bắt đầu xuất hiện triệu chứng rối loạn thần kinh, run tay chân, co giật… Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết các bệnh nhi bị ngộ độc do ăn phải nấm độc ký sinh trong nhộng ve sầu.
Sau khi ăn, các cháu đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói,… nên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Hàm Tân và Bệnh viện tỉnh Bình Thuận. Trong số đó có 5 bệnh nhi Đ.T.T (3 tuổi), L.V.Q (8 tuổi) H.V.T (11 tuổi), Đ.T.T (11 tuổi) và Đ.T.K.N (13 tuổi) phải chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM vì có biểu hiện nặng như nôn ói dữ dội, rung giật tay chân, giãn đồng tử.
Qua kiểm tra bác sĩ nhận định nhiều khả năng các bé đã ăn phải loại nấm độc ký sinh trong nhộng ve sầu. Ngay lập tức 5 bệnh nhi được can thiệp tích cực, điều trị giải độc, sau hai ngày nhập viện sức khỏe của các bé đã nhanh chóng bình phục.
Kết quả nghiên cứu trước đó tại khoa Bệnh Nhiệt Đới, bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, nhộng ve sầu và các loài côn trùng như dế, đuông dừa, bọ cạp… có chứa các protide. Khi chúng sống trong môi trường đất có nhiều bào tử nấm, gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, bào tử nấm sẽ nhiễm vào các con côn trùng và phát triển. Nấm độc sẽ biến thân mình của côn trùng thành nơi chứa đầy các sợi tơ độc vì thế chúng gây ngộ độc nặng cho người nếu ăn phải.
Li Uyên