1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Sáu 23/11/2018 - 07:00

Ăn mì tôm gây ung thư: Chuyên gia nói gì?

Chia sẻ
Dân trí Mì tôm ( hay còn gọi là mì gói, mì ăn liền) là thực phẩm tiện ích được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng khi có tin đồn mì gói gây ung thư khiến không ít người hoang mang. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Mì tôm gây ung thư: Góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng

Gia đình chị Trần Thị Huế trú tại Linh Đàm, Hà Nội 2 năm nay không dám ăn mì tôm vì sợ "ung thư". Chị Huế kể trước kia cũng hay mua thùng mì tôm về để mọi người ăn khi nhỡ bữa nhưng gần đây nhiều thông tin về mì tôm khiến chị sợ hãi và nói không với mì tôm.

Thậm chí, con gái chị Huế rất thích ăn mì nhưng chị cũng phải vừa "doạ" con vừa “rắn” không cho con ăn nữa. Những thông tin mì tôm gây ung thư đã tạo nhiều hoang mang đối với các bà nội trợ bởi đây là món ăn có mặt trong hầu hết các gia đình và được yêu thích bởi mọi lứa tuổi.

Là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng mì tôm lại dính “tin đồn” gây ung thư
Là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng mì tôm lại dính “tin đồn” gây ung thư

Có thể tin đồn “mì tôm gây ung thư" xuất phát từ thực phẩm này chứa chất phụ gia bảo quản hoặc chất béo xấu…Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người tiêu dùng cần hiểu rõ các chất phụ gia được phép cho vào trong thực phẩm, bao gồm cả trong mì ăn liền đều được qui định giới hạn về hàm lượng an toàn, nằm trong tiêu chuẩn cho phép, được cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ. Nếu sử dụng đúng liều lượng thì cơ thể sẽ tự động đào thải các chất này ra ngoài mà không gây nên các biến đổi bất thường hay sinh ung thư. Vì vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn các sản phẩm được các cơ quan quản lí có thẩm quyền cấp phép.

PGS.TS Lê Bạch Mai cũng cho biết thêm, thực phẩm nào cũng có hai mặt, đó là mặt tốt và mặt hạn chế. Ngay cả những thực phẩm quen thuộc nhất, thường được sử dụng hàng ngày (thịt đỏ, dầu thực vật…), nếu tiêu thụ quá mức hoặc chế biến sai cách đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mì ăn liền là thức ăn nhanh tiện lợi với thành phần dinh dưỡng chính là tinh bột, người tiêu dùng có thể chế biến mì ăn liền cùng với 1 số thực phẩm khác để thành bữa ăn giàu dinh dưỡng và ngon miệng hơn bằng cách bổ sung thêm rau củ, hải sản, thịt, cá, trứng…

Chuyên gia công nghệ thực phẩm: mì tôm và ung thư không hề liên quan tới nhau

Đứng dưới góc độ của một chuyên gia công nghệ thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, mì ăn liền và ung thư không hề liên quan tới nhau. Trên thế giới chưa ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học nào chứng mình thực phẩm này là nguyên nhân gây ung thư. Theo đó, những tin đồn thất thiệt kiểu này giống như con “ngáo ộp” khiến người tiêu dùng luôn rơi vào trạng thái vừa ăn, vừa lo.

PGS Thịnh nhấn mạnh, hiện nay mọi vấn đề từ tuyển chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất mì ăn liền đều đảm bảo an toàn, loại trừ mọi yếu có thể gây ung thư cho người tiêu dùng.

Mì ăn liền ngày nay được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
Mì ăn liền ngày nay được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Theo đó ông cũng giải thích thêm, việc kiểm soát đầu vào rất quan trọng - bởi nếu nguyên liệu bị mốc sẽ dẫn đến nhiễm độc tố vi nấm gây bệnh ung thư. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể yên tâm khi các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng nguyên liệu nằm trong danh mục quy định của Bộ Y tế và rất phổ biến như: bột mì, muối ăn, bột ngọt, dầu chiên, ớt, tỏi, hành, rau củ sấy khô… để sản xuất nên mì ăn liền. Việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào ở các công ty lớn và thương hiệu có uy tín cũng rất chặt chẽ, đảm bảo tất cả những yêu cầu tuyệt đối an toàn thực phẩm theo quy định của Quốc gia (Bộ Y tế Việt Nam). Vì thế không thể có hiện tượng nguyên liệu bị hư hỏng hoặc không rõ nguồn gốc được đưa vào sản xuất.

Còn về vấn đề dầu chiên và quá trình chiên hiện nay theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng đã được các công ty mì ăn liền uy tín kiểm soát chặt chẽ, chủ động khống chế được sự hình thành các chất độc hại cho cơ thể người tiêu dùng. Đầu tiên phải kể tới việc dùng dầu thực vật dạng rắn với ưu điểm không dễ bị biến chất trong quá trình chiên nên không gây chất có ảnh hưởng đến sức khỏe. Loại dầu này có nguồn gốc từ dầu cọ, sản xuất bằng phương pháp làm lạnh tự nhiên. Cùng với đó là việc kiểm soát nhiệt độ chiên ổn định và rút ngắn thời gian chiên. Đơn cử như tại Acecook Việt Nam, dầu chiên được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước có áp suất cao tới khoảng 9 bar và nhiệt độ của hơi nước đạt đến khoảng 180℃, nhờ đó dầu được đun nóng đến khoảng 160℃ - 165℃ trước khi đưa vào hệ thống chảo kín để chiên mì. Hệ thống cấp hơi nước bão hòa hoàn toàn được điều khiển tự động đảm bảo nhiệt độ của dầu trong chảo luôn ổn định ở mức khoảng 160℃ - 165℃. Nhờ duy trì nhiệt độ vừa phải, ổn định nên không xuất hiện quá trình Acrolein (hình thành do sự phân hủy của glycerin ở nhiệt độ trên 1800C), một trong những nguyên nhân gây ung thư trong quá trình chiên thực phẩm.

Không những thế, trong quá trình chiên, mỗi lượt mì đi qua chảo chiên chỉ mất khoảng 2,5 phút và làm hao hụt một lượng dầu nhất định. Do đó, dầu mới sẽ được bổ sung một cách đều đặn, liên tục thông qua hệ thống định lượng tự động, không để xảy ra tình trạng tái sử dụng dầu cũ. Đồng thời, dầu luôn được kiểm soát chỉ số oxy hóa theo TCVN và Codex để đảm bảo nằm trong giới hạn chất lượng cho phép (≤ 2mg KOH/gram dầu).

Thay vì lo lắng trước những tin đồn thiếu căn cứ, chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng cân bằng và vận động hợp lý. Khi ăn mì tôm nên bổ sung thêm rau xanh (rau muống, cải xanh, xà lách xoong, nấm rơm, rau thơm…); hải sản (tôm, mực, cua…); thịt (heo, bò, gà); cá, trứng… để tô mì thêm giàu dinh dưỡng và ngon miệng.

Lê Nga

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Tưởng mụn ở ngực, cô gái Sơn La nặn ra con sán ngoe nguẩy
Tưởng mụn ở ngực, cô gái Sơn La nặn ra con sán ngoe nguẩy

Cô gái trẻ phát hiện vùng ngực phải có nốt đỏ, đau nhẹ và ngứa nhưng khi nặn ra thấy sinh vật ngoe nguẩy.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:22

Những lợi ích có thể bạn chưa biết về quả xoài
Những lợi ích có thể bạn chưa biết về quả xoài

(Dân trí) - Xoài là một trong những siêu thực phẩm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ngăn ngừa bệnh tật và có hương vị thơm ngon. Có thể ăn xoài theo nhiều cách, bao gồm đông lạnh, sấy khô hoặc xay thành sinh tố. Có rất nhiều lý do tuyệt vời để ăn xoài mỗi ngày.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 05:28

Ghi nhận tấm lòng với bệnh nhi Việt của một trái tim "thứ hai"
Ghi nhận tấm lòng với bệnh nhi Việt của một trái tim "thứ hai"

(Dân trí) - Với tâm nguyện giúp đỡ những bệnh nhi bị bệnh tim sau khi sống khỏe nhờ được thay tim, ông Edward Smith Đang đã có nhiều hỗ trợ thiết thực cho các bé được phẫu thuật và can thiệp tim mạch với số tiền lên tới hơn 4 tỉ đồng chỉ trong 4 năm qua.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 05:16

Bé 6 tuổi bị máy cắt cỏ chém thủng bụng
Bé 6 tuổi bị máy cắt cỏ chém thủng bụng

(Dân trí) - Ngày 24/11, tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi 6 tuổi bị máy cắt cỏ chém thủng bụng cơ bản đã ổn định

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:24

7 ngày sau phẫu thuật khớp háng, cụ ông 101 tuổi “đi” lại được
7 ngày sau phẫu thuật khớp háng, cụ ông 101 tuổi “đi” lại được

(Dân trí) - Không đi lại được sau khi bị trượt ngã tại nhà, cụ Đoàn Văn Sỹ (101 tuổi, ở Chi Tiến, Thanh Ba, Phú Thọ) đã nhập viện với chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:33

Bệnh viện vệ tinh làm giảm mạnh tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành ngoại khoa
Bệnh viện vệ tinh làm giảm mạnh tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành ngoại khoa

(Dân trí) - GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trước đây nhiều ca bệnh liên quan đến kỹ thuật cao thì gần như 100% đều phải chuyển lên tuyến trung ương. Tuy nhiên khi có Đề án Bệnh viện vệ tinh thì tình trạng này được cải thiện giảm xuống rất nhiều, chỉ còn khoảng 5% thậm chí là 0%.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:17

Ngậm đá nano chữa bách bệnh, nữ bệnh nhân hóc dị vật phải cấp cứu
Ngậm đá nano chữa bách bệnh, nữ bệnh nhân hóc dị vật phải cấp cứu

(Dân trí) - Bệnh nhân nữ 67 tuổi (Hà Nội) được đưa vào BV E Hà Nội cấp cứu do hóc vị vật dạng đồng xu, được người nhà cho biết là dạng đá nano được quảng cáo chữa bách bệnh.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 05:52

Thu hồi sữa rửa mặt và bột tắm trắng không đạt chất lượng
Thu hồi sữa rửa mặt và bột tắm trắng không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 1 loại sữa rửa mặt và 1 loại kem- bột tắm trắng ngọc trai sản xuất trong nước không đạt chất lượng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:09

Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ
Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ

(Dân trí) - Viêm gan C là bệnh do vi-rút mà nếu không điều trị, có thể gây tổn thương gan lâu dài. Trong khi bệnh xảy ra ở cả hai giới, thì nó có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng khác nhau ở phụ nữ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 02:04

Gia đình bức xúc vì bé 5 tuổi tử vong khi cắt Amidan tại Bệnh viện tỉnh
Gia đình bức xúc vì bé 5 tuổi tử vong khi cắt Amidan tại Bệnh viện tỉnh

(Dân trí) - Sau khi cháu T.A. được đưa vào phòng mổ để cắt Amidan khoảng 15 phút thì có biểu hiện bị sốc khi gây mê. Sau vài tiếng đồng hồ được cấp cứu nhưng cháu bé đã tử vong.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:18

Tiêu hủy gần một tấn khô gà không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần một tấn khô gà không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu vừa tiến hành tiêu hủy một số lượng lớn hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, trong đó có khoảng một tấn khô gà.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:17

Học sinh nghèo stress gấp 1,5 lần học sinh khá giả
Học sinh nghèo stress gấp 1,5 lần học sinh khá giả

Nghiên cứu mới đây tại 3 trường THPT trên địa bàn TP HCM cho thấy học sinh gia đình kinh tế mức nghèo bị stress cao hơn 1,5 lần học sinh nhà khá giả.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM

Thị trường thực phẩm chức năng: hơn 70% là hàng Việt Nam sản xuất
Thị trường thực phẩm chức năng: hơn 70% là hàng Việt Nam sản xuất

(Dân trí) - Từ đầu năm 2000, khi mới xuất hiện trên thị trường, mặt hàng thực thực phẩm chức năng (TPCN) chủ yếu là hàng nhập khẩu. Đến nay, sau gần 20 năm xuất hiện trên thị trường thì có tới hơn 70% sản phẩm do các cơ sở sản xuất TPCN trong nước sản xuất, còn hơn 20% là hàng nhập khẩu.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:46

“Dụ” người dân về trạm y tế khám chữa bệnh ban đầu
“Dụ” người dân về trạm y tế khám chữa bệnh ban đầu

(Dân trí) - Ngành y tế thành phố đã lên phương án thu hút người bệnh để giúp hệ thống trạm y tế thoát khỏi tình trạng… bỏ không. Các giải pháp tăng bác sĩ, thêm thuốc điều trị cho trạm sẽ được thực thi trên cơ sở hỗ trợ từ bệnh viện tuyến quận, huyện.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:08

Bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi?
Bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi?

(Dân trí) - Ung thư phổi là một trong những loại ung thư có số ca mắc cao nhất tại Việt Nam. Kiểm tra và phát hiện bệnh càng sớm, khả năng chữa khỏi sẽ càng cao.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:00

Kết hợp đông tây y trong đẩy lùi bệnh gút
Kết hợp đông tây y trong đẩy lùi bệnh gút

(Dân trí) - Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh với tỷ lệ biến chứng, tử vong cao. Sự phối hợp giữa y học cổ truyền Việt Nam và dùng thuốc hạ axit uric của Pháp các chuyên gia đã tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả bệnh gút.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:23

Quảng Ngãi: Bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng tăng mạnh
Quảng Ngãi: Bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng tăng mạnh

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận trên 600 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Trong đó, số ca bệnh SXH tại huyện Đức Phổ và TP. Quảng Ngãi đang có chiều hướng tăng mạnh.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:59

Bệnh nhi sốt run cầm cập suốt 10 ngày, bác sĩ lấy khối mủ lớn nằm trong màng cứng tủy
Bệnh nhi sốt run cầm cập suốt 10 ngày, bác sĩ lấy khối mủ lớn nằm trong màng cứng tủy

(Dân trí) - Bệnh nhi 9 tuổi được gia đình đưa đến BV Xanh pôn vì sốt kéo dài liên tục 10 ngày, trong đó 3 ngày cuối trước khi nhập viện bé sốt 39 – 40 độ, run cầm cập, đau đầu kèm dấu hiệu tê bì chân bên trái. Sau khi nhập viện, các bác sĩ phát hiện khối áp xe ngoài màng cứng tủy rất lớn vi khuẩn whitmore gây ra.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:04

Tử vong sau khi nhập viện điều trị khó thở, người nhà tố cáo bác sỹ tắc trách
Tử vong sau khi nhập viện điều trị khó thở, người nhà tố cáo bác sỹ tắc trách

(Dân trí) - Sau khi bệnh nhân tử vong, cho rằng nguyên nhân là do sự tắc trách của bác sỹ, gia đình đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:52

Bố mẹ đau đớn kể lại phút bé trai 4 tháng ở Hà Nội tử vong do ngủ bị đè
Bố mẹ đau đớn kể lại phút bé trai 4 tháng ở Hà Nội tử vong do ngủ bị đè

Bé trai được đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng mặt tím tái, ngạt thở, phải thở máy suốt 1 tháng nhưng đã không qua khỏi.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:21

Tụ cầu vàng “sát thủ” gây ngộ độc thực phẩm
Tụ cầu vàng “sát thủ” gây ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM thời gian qua được xác định là do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng. Đây là loại vi sinh vật nguy hại khó bị nhiệt độ cao và men tiêu hóa phá hủy.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:10

Báo động tình trạng học sinh trầm cảm, tự tử
Báo động tình trạng học sinh trầm cảm, tự tử

(Dân trí) - Hàng loạt học sinh đang bị rối loạn tâm thần bởi những áp lực học tập từ nhà trường, gia đình và chuyện tình cảm. Các chuyên gia y tế cảnh báo nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời, xu hướng học sinh trầm cảm có ý nghĩ tự tử sẽ ngày càng “khủng khiếp”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:31

Vì sao nhiều bệnh nhân bị suy dinh dưỡng?
Vì sao nhiều bệnh nhân bị suy dinh dưỡng?

(Dân trí) - Suy dinh dưỡng gặp ở người bệnh nằm viện thường là do sự kết hợp của tình trạng suy mòn do bệnh và sự thiếu hụt dinh dưỡng. Hầu hết người bệnh thường tập trung vào sử dụng thuốc điều trị thay vì bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:30

Lấy khối sỏi thận khủng trong thận bệnh nhân 60 tuổi
Lấy khối sỏi thận khủng trong thận bệnh nhân 60 tuổi

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa phẫu thuật thành công, lấy khối sỏi san hô khủng trong thận nữ bệnh nhân 60 tuổi.

Thứ tư, 21/11/2018 - 05:27