Ăn kiểu Tây có thể bị ung thư vú?

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu với 15.000 phụ nữ Trung Quốc tham gia cho thấy những người ưa chế độ dinh dưỡng gồm “thịt - đồ ngọt” (Theo kiểu phương Tây) có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với những người theo chế độ ăn rau (kiểu phương Đông).

Nguy cơ này chỉ có ở những người phụ nữ béo phì thời kỳ tiền mãn kinh. Những người với chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index – BMI) vượt quá 25 thuộc nhóm những người có nguy cơ cao nhất. Điều này cũng tương ứng với khoảng 10% người Âu bị ung thư vú đều có cân nặng dư thừa.

 

Trước đó, hơn 100 nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ tiền mãn kinh thừa cân hoặc béo phì thường có nguy cơ cao về ung thư vú.

 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận thấy, với chế độ “thịt - đồ ngọt” bao gồm cả chế độ ăn nhiều loại thịt cá; các loại đồ ngọt, bánh putđinh, bánh mỳ và sữa, con người luôn phải đương đầu với nhiều nguy cơ sức khỏe trong khi chế độ ăn uống “rau - đậu” gồm có rất nhiều loại rau, đậu và cá nước ngọt… sẽ tốt hơn cho cơ thể mỗi người.

 

Theo Hiệp hội Chống ung thư Trung Quốc (CACA), tỷ lệ những người bị ảnh hưởng và người chết bởi bệnh ung thư vú ở những thành phố lớn Trung Quốc đã tăng lần lượt 37 và 38.9% trong suốt những năm 1990.

 

Trước đó, tỷ lệ những người bị ung thư vú ở châu Á thấp hơn so với ở phương Tây nhưng hiện nay tỷ lệ này đang gia tăng và béo phì chính là thủ phạm dẫn tới tình trạng này.

 

“Những người phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, giữ cân nặng hiện có để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú”, các nhà khoa học Trung Quốc khuyên.

 

Hà Phương

Theo BBC