Ẩn họa từ thực phẩm ăn sẵn
Thay vì tất bật đi chợ chọn mua đồ ăn để nấu nướng, nhiều phụ nữ lựa chọn đồ ăn sẵn trong các bữa cơm gia đình. Sự tiện lợi ấy đôi khi cũng mang lại những hậu quả không mong muốn và thường gặp nhất là các vụ ngộ độc thực phẩm.
Ảnh minh họa
Ăn cả e.coli
Theo một kết quả khảo sát của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tỉ lệ thực phẩm chín bày bán trên đường phố nhiễm E.coli với tỷ lệ rất cao. Tại TP.HCM, kem ký bán ở cổng trường tiểu học tỷ lệ số mẫu nhiễm E.coli là 96,7%; kem que bán ở cổng trường tiểu học 83,3%; thức ăn sẵn bán ở đường phố 90,0%. Ở Hà Nội, món nộm thập cẩm tỷ lệ nhiễm là 78,0%; nem chua 88,0%; giò, nem chạo 88,0%... Đặc biệt, gần 70% mẫu thịt quay có sử dụng phẩm màu độc và bị ô nhiễm vi sinh vật, 36% xúc xích, lạp xường, jambon và 88% nem chạo, nem chua, giò, chả chứa coliform; dụng cụ bát, thìa, đĩa bị bẩn ở các hàng ăn uống đường phố chiếm hơn 80%
Mỗi khi nhắc đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều người lại tặc lưỡi “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, thế nhưng các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra liên tiếp bởi thực phẩm ăn sẵn được để chềnh ềnh dưới nắng, bụi mà không được che đậy. Còn những người bán hàng thay vì phải dùng găng nilon như qui định thì vẫn sử dụng tay không để bốc thức ăn. Vẫn theo kết quả điều tra của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tỷ lệ bàn tay người làm dịch vụ thực phẩm nhiễm khuẩn E.coli cũng rất “ấn tượng”. Tại Hà Nội là 43,42%; người làm trong khách sạn, nhà hàng là 62,5%; trong bếp ăn tập thể là 40%. Còn tại TP.HCM, tỷ lệ bàn tay người chế biến thực phẩm nhiễm loại khuẩn này là 67,5%.
Giới chuyên môn khẳng định, ăn thức ăn bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, người bệnh có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao. Tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), không ngày nào không có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Gần đây nhất là 2 sinh viên ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại, nôn thốc nôn tháo đi kèm tiêu chảy. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), thời tiết mới bắt đầu nắng nóng, nhưng số người bị ngộ độc thực phẩm vào Trung tâm đã tăng đáng kể, trong đó có những trường hợp rất nặng nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn là do sử dụng thực phẩm không an toàn, bên cạnh đó nhiều người bán hàng vì lợi nhuận đã bất chấp tính mạng của khách hàng nên vẫn bán cả đồ ôi thiu cho khách.
Nghèo dinh dưỡng, nhiều mầm bệnh!
Theo Sức khỏe & An toàn thực phẩm