Ăn hay không ăn?
Phụ nữ thường có xu hướng thích chọn những loại thực phẩm dinh dưỡng cao. Thế nhưng, không ít trường hợp họ lại nói “không” với thịt, bơ, sữa và phó mát..., vì cho rằng những loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, đừng vì thế quá khắt khe với chính mình. Hãy xem lại những nguồn dinh dưỡng quý, không độc mà bạn đã từ bỏ. Có lẽ đây là lúc bạn nên thay đổi quan điểm của mình về vấn đề này?
Phó mát
Nhiều người e ngại với loại thực phẩm này, vì nó luôn chứa hàm lượng chất béo rất cao. Nhưng bạn đừng quên rằng phó mát lại là một nguồn can-xi và a-xít amin quý giá. Loại a-xít linolic trong phó mát đặc biệt rất tốt cho sức khỏe, rất hữu ích cho các cơ quan trong việc kháng ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.
Phó mát có tác dụng chống lại sự tích lũy chất béo ở các mô cơ, giúp bạn thon thả hơn. Hãy bảo đảm rằng thực đơn của bạn luôn có đủ các dạng phó mát khác nhau, từ phó mát sữa dê cho đến phó mát Feta, Stilton xanh và Parmesan...
Sô-cô-la
Nếu ai đó bảo rằng sô-cô-la làm nổi mụn hay gây chứng đau nửa đầu, bạn đừng vội tin mà hãy hiểu ngược lại. Thực ra sô-cô-la chứa nhiều chất chống ô-xy hóa có tác dụng ức chế, làm chậm lại tiến trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư và các chứng bệnh về tim mạch.
Sô-cô-la cũng giúp cải thiện tình trạng tính khí thất thường, do nó có tính năng ức chế điều tiết loại nội tiết tố serotonin, một dạng hormone gây trầm cảm. Sô-cô-la thực sự là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, nhất là loại sô-cô-la đen và trắng, vì chúng thường được chế biến tinh khiết hơn và ít bổ sung các chất phụ gia hay hương liệu tổng hợp, đặc biệt loại sô-cô-la đen chứa chất béo thực vật lấy từ cacao.
Thịt (đỏ)
Thực ra thịt đỏ (bò, trâu, heo...) là nguồn protein và dưỡng chất tuyệt vời, chứa nhiều kẽm, sắt và vitamin B12... vốn cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ. Loại thịt bê chất lượng cao (đùi, mông, thăn...) luôn chứa lượng chất béo thấp nhất, rất tốt cho mọi người. Một miếng thịt vai hay cổ chế biến với rau xanh vừa ngon và bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên chọn loại thịt sườn, vì chúng thường nhiều mỡ.
Sữa
Nhìn chung, người lớn thường ít khi uống sữa và họ thường né tránh loại thực phẩm này. Sữa là nguồn can-xi cao nhất, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ. Việc uống sữa thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa được chứng loãng xương, bình ổn huyết áp và thậm chí còn giúp chống béo phì. Hãy chọn loại sữa không béo. Hoặc có thể giảm lượng béo trong sữa từ 3,%5 đến 0,5% theo tiêu chuẩn ghi sẵn trên bao bì.
Cà phê
Các nghiên cứu khoa học mới đây phát hiện hoàn toàn không có mối liên hệ nguy cơ nào giữa cà phê với chứng bệnh gọi là “bệnh cà phê”. Ngược lại, chất caffeine trong cà phê giúp giảm các triệu chứng dị ứng, cải thiện khả năng tập trung và kích thích tinh thần, tạo sự tỉnh táo. Tất nhiên, mọi thứ đều tốt với sự điều độ và chừng mực. Cà phê cũng không là ngoại lệ!
Trứng
Một số phụ nữ có xu hướng ngại ăn trứng hay loại bỏ khỏi các khẩu phần hằng ngày vì e rằng loại thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol. Thế nhưng, thực tế thì không có bằng chứng nguy cơ nào được cảnh báo khi tiêu thụ loại thực phẩm này.
Các chất béo không bão hòa (chưa no) trong trứng rất quan trọng cho cơ tim và thành động mạch. Trứng cũng chứa nhiều calorie và lutein rất cần cho thị lực. Bạn có thể ăn trứng luộc mà không lo sợ gì về sức khỏe. Món trứng tráng (omelet) có thể không nguy hiểm, nhưng cũng đừng ăn thường xuyên. Hãy ăn trứng chế biến với rau bina (vì rau bina chứa nhiều lutein) và uống sữa trứng hằng ngày!
Đậu và các loại quả hạch
Các loại hạt luôn là nguồn calorie rất cao, đó là nguyên nhân để bạn không nên ăn quá nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết thưởng thức trong giới hạn, vì chúng còn là nguồn vitamin E tự nhiên, rất tốt trong việc ức chế tiến trình lão hóa cơ thể. Hầu hết các loại đậu và quả hạch chứa các loại chất béo khác nhau, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có tác dụng tích cực cho tim mạch.
Đồ uống có cồn
Các nghiên cứu mới đây phát hiện một cốc rượu đỏ (hoặc trắng) mỗi ngày thực ra rất tốt cho cơ thể. Một ly rượu, bia trong bữa ăn sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ thiếu máu cục bộ và kích thích tiêu hóa dễ dàng hơn.
Theo Nguyên Hùng
Người Lao Động