An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế

(Dân trí) - Ngày 2/12, đoàn công tác của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vaccine phòng Covid-19 tại tỉnh An Giang

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, đến nay, An Giang ghi nhận tổng số 23.527 trường hợp mắc Covid-19, có 5.584 trường hợp đang điều trị; lũy kế đến nay đã điều trị khỏi bệnh 17.537 trường hợp.

Tỉnh An Giang hiện đang áp dụng mô hình điều trị tháp 3 tầng với mạng lưới 34 cơ sở có tổng số giường 4.570. Tầng 3 bao gồm 4 bệnh viện tuyến tỉnh đang điều trị cho 317 bệnh nhân nặng và nguy kịch.

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế - 1

Sáng 2/12, đoàn công tác của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh An Giang (Ảnh: CTV).

Theo báo cáo, trong những ngày gần đây, số ca tử vong trên địa bàn tỉnh An Giang có chiều hướng gia tăng (ngày 1/12 có 17 ca tử vong). Tỉnh cũng đã triển khai các trạm y tế lưu động để chăm sóc điều trị F0 tại nhà, phát triển phần mềm riêng để quản lý 3.600 trường hợp và thực hiện điều trị bằng thuốc kháng virus Molnupiravir cho kết quả khả quan, không có trường hợp nào được sử dụng Molnupiravir mà bị tử vong.

Về việc triển khai thuốc kháng sinh virus Molnupiravir, Remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19, đến ngày 1/12, tỉnh đã sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị cho 1.604 bệnh nhân và đạt hiệu quả tốt.

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế - 2

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: CTV).

Đến nay, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên ở An Giang tiêm vaccine mũi 1 đạt 96,42%, tiêm mũi 2 đạt trên 88%. Đối với trẻ từ 12 -17 tuổi được tiêm vaccine đạt khoảng 83%.

Tại buổi làm việc, An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là phương tiện phòng hộ để phục vụ công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân trong thời gian tới.

Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước mua thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế… phục vụ công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân.

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế - 3

Cán bộ y tế phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên đến hướng dẫn F0 việc cách ly điều trị tại nhà (Ảnh: Nguyễn Hành).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, qua công tác khảo sát, các địa phương đều khẳng định sau 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 đã mang đến sắc thái mới trong công tác phòng, chống dịch, góp phần khôi phục các hoạt động sản xuất- kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý, mặc dù thuốc điều trị và vaccine là 2 yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ý thức của người dân, của lực lượng làm công tác phòng, chống dịch vẫn vô cùng quan trọng, do đó không được chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, cần tập trung giám sát dịch tễ trong trạng thái thích ứng bình thường mới.

Về việc thực hiện cách ly, điều trị F0 tại nhà, địa phương cần tiếp tục chủ động tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế; cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm phù hợp tình hình hiện nay và bố trí trạm y tế lưu động tại các địa phương có nguy cơ cao; nên có sự liên kết tốt hơn giữa các tầng điều trị bệnh nhân Covid-19, nhất là ở tầng 2 và tầng 3.

Tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, tự bản thân phát hiện các triệu chứng báo hiệu nhiễm COVID-19 để kịp thời tiếp cận công tác điều trị…

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến khảo sát thực tế tại một số hộ dân có F0 điều trị tại nhà và Khu cách ly tập trung ở phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên.