Ăn gì để ngừa ung thư vú?

Hà An

(Dân trí) - Nhiều yếu tố như tuổi tác, tiền sử gia đình, giới tính, di truyền, hút thuốc, trọng lượng cơ thể và chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Theo một nghiên cứu, chế độ ăn uống là nguyên nhân gây ra 35% tổng số ca ung thư. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng và giảm nguy cơ ung thư vú

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa và ít thịt đỏ, rượu và đồ ngọt.

Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn để ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú:

Trái cây

Ăn gì để ngừa ung thư vú? - 1

Các loại trái cây như quả mọng, dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi đen có một lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol có đặc tính chống ung thư. Theo một nghiên cứu, quả mọng chứa chất phytochemical có liên quan đến sự tiến triển của ung thư vú. Tiêu thụ một cốc quả mọng mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu khác cho thấy polyphenol có trong mận và đào có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển và nhân lên

Rau

Các loại rau như cải xoăn, bông cải xanh, rau bina, củ cải xanh, súp lơ và bắp cải có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và vitamin K có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, những loại rau này chứa glucosinolate, một loại hóa chất được cho là có đặc tính chống ung thư có thể ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư

Ngoài ra, các loại rau có màu cam như cà rốt, khoai lang và dưa đỏ có chứa một hợp chất mạnh gọi là carotenoids. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những carotenoid này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

Ngũ cốc

Các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bột yến mạch, ngô, lúa mạch... có chứa một lượng lớn polyphenol và các chất dinh dưỡng khác như magiê, protein và chất xơ. Tất cả chúng đều đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nguy cơ ung thư vú

Axit béo

Ăn nhiều axit béo omega 3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú so với những người ăn ít axit béo. Axit béo omega 3 được tìm thấy trong cá nước lạnh, dầu ô liu, hạt, quả hạch và quả bơ.

Gia vị

Các loại gia vị như nghệ, ớt tươi và ớt đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú. Nghệ có chứa một hợp chất mạnh gọi là curcumin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Ớt có chứa capsaicin có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú ác tính theo một nghiên cứu.