1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ăn bao nhiêu khi mang bầu?

(Dân trí) - Để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi, bạn nên ăn uống những thực phẩm với hàm lượng là bao nhiêu?

 

Ăn bao nhiêu khi mang bầu? - 1


 

Nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn. Vậy lượng thực phẩm như nào là đủ khi mang bầu?

 

Ăn đa dạng: Nếu 1 suất ăn được chia thành 20 phần thì nên ăn 6 phần cơm gạo và các loại ngũ cốc, 2-4 phần trái cây, 4-5 phần ăn cho việc ăn rau, 4 phần các sản phẩm từ sữa, 3 phần chất đạm (thịt, gà, cá, trứng). Hạn chế chất béo và đồ ngọt.

 

Thực phẩm giàu chất xơ như các loại hạt, ngũ cốc, gạo, trái cây và rau cải.

 

Bổ sung vitamin trước khi sinh để đảm bảo rằng bạn luôn nhận được đủ vitamin và khoáng chất mỗi ngày.

 

Lựa chọn ít nhất một nguồn vitamin C/ngày như cam, bưởi, dâu tây, đu đủ, bông cải xanh, súp lơ, Phụ nữ có thai cần 70mg vitamin C mỗi ngày.

 

Lựa chọn ít nhất một nguồn axit folic/ ngày như rau xanh đậm, đậu và đậu đậu đen, đậu Hà Lan. Mọi phụ nữ mang thai cần ít nhất 0,4mg axit folic mỗi ngày để giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

 

Lựa chọn ít nhất một nguồn vitamin A/ ngày. Nguồn vitamin A có nhiều từ cà rốt, bí ngô, khoai lang, rau bina, củ cải, mơ. Tuy nhiên chỉ nên ăn lượng vitamin A vừa phải vì ăn uống quá nhiều vitamin A (> 10.000 IU/ngày) có thể được liên kết với dị dạng bào thai.

 

Những thực phẩm nên tránh sử dụng khi bầu bí

 

Tránh uống rượu trong khi mang thai vì rượu có liên quan đến việc sinh non, thai nhi chậm phát triển tâm thần, khuyết tật và nhẹ cân.

 

Hạn chế cafein không quá 300mg mỗi ngày. Sử dụng quá nhiều cafein có thể gây dị dạng thai nhi, đẻ non.

 

Hạn chế đường nhân tạo: Việc sử dụng những chất dinh dưỡng hoặc chất ngọt nhân tạo như aspartam, sucralose vẫn được chấp nhận khi mang thai tuy nhiên nên hạn chế để đảm bảo an toàn.

 

Giảm tổng lượng chất béo nạp vào cơ thể tới 30% so bình thường hoặc ít hơn tổng lượng calo hằng ngày (tức là chỉ nên bằng hoặc ít hơn 65g ngày).

 

Hạn chế lượng cholesterol (dưới 300mg/ngày).

 

Không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu lớn, cá chỉ trắng vì các loài này cơ thể thường tích tụ nhiều thủy ngân.

 

Tránh các loại phô-mai mềm. Những phô-mai này thường chưa được diệt khuẩn và chưa được tiệt trùng nên có thể gây nhiễm ký sinh trong các động mạch máu. Các loại phô-mai cứng, phô-mai đã chế biến hay sữa chua đều rất tốt.

 

Tránh ăn gỏi cá, nhuyễn thể.

 

Lê Nhi

Theo WMD