95% phụ nữ không hối tiếc vì quyết định phá thai

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây cho thấy 95% số phụ nữ từng phá thai không hối tiếc về việc này. Trong số 667 phụ nữ Mỹ được hỏi qua nhiều năm, chỉ 5% có những cảm xúc tiêu cực như hối tiếc, tức giận, dằn vặt và buồn bã.

Những phụ nữ này được phỏng vấn định kì trong thời gian 3 năm, mặc dù ¼ có những cảm xúc tiêu cực ba đầu trong tuần sau khi phá thai, song đại đa số vẫn cảm thấy đó là quyết định đúng đắn.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng 99% khả năng người phụ nữ sẽ nói quyết định phá thai là quyền của họ.

Nghiên cứu đáng chú ý mang tên “Quyền quyết định và phản ứng cảm xúc với việc phá thai ở Mỹ” thấy rằng những phụ nữ trước đó đã có thai “đúng kế hoạch” và những người đã rất trăn trở với quyết định bỏ thai sẽ ít cảm thấy “nhẹ nhõm” và “hạnh phúc” sau đó.

Với những phụ nữ tham gia nghiên cứu – có độ tuổi trung bình là 25 – cả cảm xúc tích cực và tiêu cực đều giảm dần theo thời gian.

Những người cảm thấy hối tiếc và tức giận sau khi phá thai thường là những người ít có sự hỗ trợ về amwtj xã hội, hoặc có sự kì thị cao trong cộng đồng.

Những phụ nữ cho biết cha của đứa bé không tham gia vào quá trình ra quyết định thường có cảm giác về “quyền quyết định” mạnh hơn những phụ nữ mà tác giả của bào thai trong bụng họ không muốn hoặc không chắc liệu họ có muốn bỏ thai hai không.

Nghiên cứu không thấy sự khác biệt giữa những phụ nữ phá thai trong 3 tháng đầu và những người làm thủ thuật này trong vòng 2 tuần theo qui định về giới hạn tuổi thai của cơ sở y tế.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng “đại đa số phụ nữ tham gia trong nghiên cứu cảm thấy việc phá thai là quyết định đúng đắn “cả trong thời gian trước mắt và sau đó 3 năm”.

Họ nói thêm: “Sự động viên về tình cảm sẽ có lợi cho những phụ nữ phải bỏ thai khi đã có thai theo dự định hoặc những người khó đưa ra quyết định”.

Kết quả nghiên cứu đã gặp phải sự phản đối của những nhóm hoạt động chống phá thai cho rằng việc phá thai có thể khiến người phụ nữ bị những tổn hại về cảm xúc, như hối hận sâu sắc và tăng cảm xúc tiêu cực.

Cẩm Tú

Theo Telegraph