88% người dân TPHCM đã nhiễm Covid-19

(Dân trí) - TPHCM vừa công bố kết quả khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng của người dân đối với virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Công trình khoa học điều tra cắt ngang khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng của người dân TPHCM đối với virus SARS-CoV-2 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện vào tháng 9/2022, theo đơn đặt hàng của Sở Y tế TPHCM.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành chọn mẫu ngẫu nhiên có bảo đảm tính đại diện cao về độ tuổi (từ 0 đến trên 70 tuổi), giới tính và các khu vực địa lý khác nhau trên địa bàn TPHCM.

Tổng cộng, có 839 đối tượng đã được thu thập mẫu huyết thanh để tiến hành đo các kháng thể kháng protein N (anti-N protein), nhằm thống kê tỷ lệ người dân đã từng nhiễm SARS-CoV-2 và tỷ lệ người có kháng thể kháng protein S (anti-Spike protein), từ đó đánh giá người dân đã có kháng thể phòng ngừa, bảo vệ do được chủng ngừa hoặc nhiễm bệnh trước đó.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hơn 88% mẫu thu nhận có kháng thể kháng N protein, và hơn 98% người dân đã có kháng thể kháng protein S từ nhiễm tự nhiên hoặc đã tiêm vaccine.

88% người dân TPHCM đã nhiễm Covid-19 - 1

Nhân viên y tế test Covid-19 cho trẻ ở TPHCM, thời điểm dịch bệnh phức tạo (Ảnh: Hoàng Lê).

Nhóm nghiên cứu phân tích, kháng thể kháng N proteinchỉ xuất hiện từ việc nhiễm Covid-19 tự nhiên hoặc sau khi tiêm vaccine bất hoạt Sinopharm. Tuy nhiên trên địa bàn TPHCM, vaccine Sinopharm được sử dụng rất hạn chế. Tỷ lệ dương tính với kháng thể kháng N ở các nhóm tuổi khác nhau có phân bố khá đồng đều theo từng nhóm tuổi.

Kết quả này là tương đồng với kết quả nghiên cứu đánh giá đáp ứng miễn dịch ở nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thực hiện vào thời điểm tháng 11. Từ đây có thể kết luận, tính đến tháng 9/2022, đã có 88% người dân TPHCM từng nhiễm SARS-CoV-2.

Dựa vào tình hình dịch tễ chung của TPHCM và thời điểm mở cửa trường học (tháng 3/2022), nhóm nghiên cứu nhận định làn sóng Omicron là tác nhân chính của việc nhiễm tự nhiên ở người dân trên địa bàn TPHCM.

Với kết quả hơn 98% người dân đã có kháng thể kháng protein S (từ nhiễm tự nhiên hoặc do tiêm vaccine) cho thấy độ phủ cao của vaccine cũng như vai trò của nhiễm tự nhiên trong việc tạo kháng thể kháng SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ (1.3%) người dân không có kháng thể kháng protein S, nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ trước SARS-CoV-2, vì đợt khảo sát này không đánh giá đáp ứng miễn dịch tế bào.

88% người dân TPHCM đã nhiễm Covid-19 - 2

Tỷ lệ người dân có kháng thể chống lại protein S của virus SARS-CoV-2 và phân bố nồng độ của kháng thể này theo các lứa tuổi khác nhau (Ảnh: Sở Y tế).

Về ngưỡng nồng độ kháng thể dương tính là bao nhiêu thì đạt được sự bảo vệ trước biến chủng Omicron, hiện nay vẫn chưa đủ cơ sở khoa học để xác định.

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục khảo sát diễn tiến huyết thanh học cộng đồng trong tháng 12 và mối liên quan giữa dữ liệu về kháng thể với mức độ nặng của bệnh, theo các nhóm tuổi trên địa bàn TPHCM. Từ đó, có thể đánh giá thêm mức độ hiệu quả của miễn dịch cộng đồng đối với SARS-CoV-2.

Với kết quả khảo sát này, ngành Y tế TPHCM kêu gọi người dân tiếp tục có trách nhiệm bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19, bằng cách cho người thân và trẻ em đi tiêm vaccine nếu chưa tiêm, cũng như tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng quy định.

Tin liên quan