Thứ ba, 28/07/2015 - 16:54

80% bệnh nhân ung thư gan có viêm gan vi rút

Dân trí Theo PGS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, thống kê tại BV Bạch Mai có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan là có tiền sử viêm gan vi rút B, C.

Theo thống kê, tại Việt Nam tỉ lệ người viễm vi rút viêm gan B rất lớn, dao động từ 10 - 20% dân số. Người nhiễm vi rút viêm gan C chiếm 4-3% dân số thường gặp ở nhóm người có nguy cơ cao như bệnh nhân tiêm chích ma túy, bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ, gái mại dâm…

 

1-viemganok-7fa29 
 Khám, tư vấn cho bệnh nhân tại phòng khám Viêm gan vi rút (khoa Truyền nhiễm) – BV Bạch Mai

Đáng nói, viêm gan B, viêm gan C là căn nguyên gây ra tình trạng xơ gan, ung thư gan. Theo PGS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, thống kê tại BV Bạch Mai có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan là có tiền sử viêm gan vi rút B, C. Rất nhiều bệnh nhân phát hiện tình trạng nhiễm vi rútviêm gan B và C khi đã ở giai đoạn muộn như xơ gan nặng và ung thư tế bào gan dẫn đến việc điều trị tốn kém mà không hiệu quả.

Viêm gan B, viêm gan C âm thầm gây gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan. Riêng với bệnh viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B. Vi rút viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Trong khi đó mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm vi rút viêm gan B và nhiễm vi rút viêm gan B ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ gây viêm gan mạn tính hoặc ung thư gan sau này càng cao. Trẻ dưới 6 tuổi khi bị nhiễm vi rút viêm gan B hầu như đều dẫn tới viêm gan mạn tính. Đặc biệt, có tới 80 - 90% trẻ đẻ ra bị nhiễm vi rút viêm gan B trong thời gian 1 năm đầu đời và 30 - 50% trẻ bị nhiễm vi rút viêm gan B trước 6 tuổi sẽ có viêm gan mạn tính sau này.

Viêm gan C không được phát hiện điều trị cũng phát triển, nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan rất lớn. Những người có nguy cơ cao nhiễm viêm gan virus là người trong gia đình hoặc sống cùng người nhiễm; người có tiền sử tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, chạy thận nhân tạo chu kỳ; nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh…

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, điều trị viêm gan B, C khi bệnh diễn tiến nặng rất tốn kém. Các chuyên gia ước tính, trung bình người nhiễm vi rút viêm gan B phải tiêu tốn khoảng 60 - 200 triệu đồng tiền thuốc mỗi năm và thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm.

“Thậm chí, trên thế giới đang có quan điểm mới về điều trị viêm gan là điều trị suốt đời, kể cả khi không tìm thấy vi rút trong máu”, BS chuyên khoa II Nguyễn Quan Tuấn, Trưởng khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai cho biết.

Xét nghiệm sàng lọc sớm

Hưởng ứng ngày Viêm gan thế giới (28/7), BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai)… đều tiến hành khám, tư vấn, xét nghiệm miễn phí viêm gan C cho khoảng 1.000 người.

Theo đó, tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương bệnh nhân có nhu cầu có thể đăng kí tư vấn, xét nghiệm sàng lọc miễn phí viêm gan vi rút C. Tại BV Bạch Mai phòng khám phòng khám, tư vấn miễn phí các bệnh viêm gan vi rút cũng được khai trương, đặt tại khoa Truyền nhiễm và sẽ khám miễn phí, xét nghiệm sàng học viêm gan vi rút C cho bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao tại Khoa Truyền nhiễm.

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết để phát hiện sớm tình trạng nhiễm vi rút viêm gan B và C người bệnh cần được thăm khám, xét nghiệm để điều trị sớm nhằm ngăn ngừa và giảm tử vong do xơ gan, ung thư thư gan. Theo PGS Kính, với vi rút viêm gan A và E hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Với viêm gan B, C có thể sử dụng các thuốc kháng vi rút nhằm ức chế sự nhân lên của vi rút, hạn chế biến chứng của bệnh. Tuy nhiên việc phát hiện bệnh cần ở giai đoạn sớm, khi bệnh chưa diễn biến đến xơ gan, ung thư gan việc điều trị mới mang lại hiệu quả và đỡ tốn kém cho người bệnh.

 

 

Hồng Hải