80% bệnh nhân ung thư đến khám, điều trị ở giai đoạn muộn

(Dân trí) - Ung thư đã và đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Tại Việt Nam căn bệnh này cũng gây nên cái chết của 70.000 người mỗi năm.

Thống kê của Chương trình phòng chống Ung thư Quốc gia cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 ca ung thư mới phát hiện, trong đó có 70.000 ca tử vong. Đáng nói có đến 80% bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị ung thư không còn hiệu quả. Trong khi đó, theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) 40% trường hợp ung thư có thể dự phòng, 30% được chữa khỏi khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, 30% kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng sống nhờ can thiệp các biện pháp điều trị.

Thông tin trên GS.TS Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội Khoa Việt Nam đưa ra tại buổi Lễ công bố chương trình truyền thông “Tặng 50.000 cuốn sách Bệnh ung thư - Nhận biết, dự phòng và chiến thắng” do Hội Nội Khoa Việt Nam, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai kết hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” và Công ty dược phẩm CVI tổ chức chiều 23/12, tại Hà Nội.

Cuốn sách “Bệnh ung thư - Nhận biết, dự phòng và chiến thắng cung cấp nhiều 

Cuốn sách “Bệnh ung thư - Nhận biết, dự phòng và chiến thắng" cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho cộng đồng. Ảnh: Tú Anh

Theo GS Trạch, ung thư được coi là nỗi sợ hãi kinh hoàng với tất cả mọi người. Tuy nhiên đến nay, việc quan tâm dự phòng bệnh cũng như phát hiện khi bệnh còn ở giai đoạn sớm vẫn chưa được quan tâm đúng mức, trong khi đây là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa.

“Có nhiều người cho rằng mắc ung thư là “tận số” không chữa trị được và đành chấp nhận cái chết. Hay cũng có nhiều người nghĩ ung thư không thể phòng ngừa, số ai mắc phải thì phải chịu. Thực tế, ung thư là bệnh có thể chữa tị được, phòng chống được. Càng phát hiện sớm, điều trị càng hiệu quả, có những bệnh ung thư chữa khỏi ở giai đoạn sớm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung người bệnh sống thêm cả hàng chục năm mạnh khỏe. Vì thế, việc khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng để phát hiện nguy cơ ung thư cũng như những bệnh lý khác của cơ thể”, GS Trạch cho biết.

Để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh ung thư, mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015, là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư nói riêng và các bệnh mạn tính nói chung.

Chương trình truyền thông “Vì sức khỏe người Việt” của Hội Nội Khoa Việt Nam kết hợp với Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” và các giáo sư, bác sỹ đầu ngành tại các bệnh viện, trung tâm ung bướu lớn trên toàn quốc biên soạn cuốn sách “Bệnh ung thư - Nhận biết, dự phòng và chiến thắng.”

Cuốn sách nhằm cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản, toàn diện và mới nhất về bệnh ung thư, từ những yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đến những phương pháp điều trị, chăm sóc đang được áp dụng cùng với những chia sẻ từ các bệnh nhân không chỉ giúp cho người bị ung thư có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật đồng thời còn giúp mọi người sớm phát hiện và kiểm soát căn bệnh này.

Trong hai năm 2014-2015 sẽ có 50.000 cuốn sách ung thư sẽ được trao tặng cho 57 cơ sở điều trị ung bướu trên toàn quốc dưới sự giám sát của Hội Nội khoa Việt Nam và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Tại các trung tâm này, bệnh nhân có nhu cầu hoàn toàn có thể mượn đọc miễn phí trong quá trình điều trị bệnh. Toàn bộ kinh phí của chương trình tặng sách do nhãn hàng CumarGold của Công ty cổ phần dược mỹ phẩm CVI tài trợ.

Tú Anh

Đang được quan tâm