8 dấu hiệu nhận biết ung thư gan trước khi quá muộn

Hà An

(Dân trí) - Ung thư gan nguyên phát trong giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu. Bạn cần lưu ý khi thấy bỗng dưng giảm cân, ăn mất ngon, bụng to lên, đau bụng trên, vàng da…

Ung thư gan là bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan. Gan là một cơ quan nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành và phía trên dạ dày.

Một số loại ung thư có thể hình thành trong gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan. Các loại ung thư gan khác, chẳng hạn như ung thư đường mật trong gan và u nguyên bào gan, ít phổ biến hơn nhiều.

Ung thư di căn đến gan phổ biến hơn ung thư bắt đầu từ tế bào gan. Ung thư bắt đầu từ một khu vực khác của cơ thể - chẳng hạn như ruột kết, phổi hoặc vú - và sau đó di căn đến gan được gọi là ung thư di căn chứ không phải ung thư gan. Loại ung thư này được đặt tên theo cơ quan mà nó bắt đầu - chẳng hạn như ung thư ruột kết di căn để mô tả ung thư bắt đầu từ ruột kết và di căn đến gan.

8 dấu hiệu nhận biết ung thư gan trước khi quá muộn - 1

Các triệu chứng của ung thư gan

Hầu hết mọi người không có các dấu hiệu trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Khi các dấu hiệu xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Ăn mất ngon

- Đau bụng trên

- Buồn nôn và ói mửa

- Suy nhược chung và mệt mỏi

- Bụng to lên

- Vàng da, lòng trắng của mắt

- Phân màu trắng, có phấn

Bạn hãy đi khám nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng.

8 dấu hiệu nhận biết ung thư gan trước khi quá muộn - 2

Nguyên nhân gây ung thư gan

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào là vật liệu cung cấp hướng dẫn cho mọi quá trình hóa học trong cơ thể bạn. Đột biến DNA gây ra những thay đổi trong các chỉ dẫn này. Một kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và cuối cùng hình thành một khối u - một khối tế bào ung thư.

Đôi khi nguyên nhân của ung thư gan được biết đến, chẳng hạn như nhiễm trùng viêm gan mãn tính. Nhưng đôi khi ung thư gan xảy ra ở những người không có bệnh cơ bản và không rõ nguyên nhân gây ra nó.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát bao gồm:

- Nhiễm HBV hoặc HCV mãn tính: Nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV) mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư gan.

- Xơ gan: Tình trạng tiến triển và không thể đảo ngược này khiến mô sẹo hình thành trong gan của bạn và làm tăng khả năng phát triển ung thư gan.

- Một số bệnh gan di truyền: Các bệnh gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan bao gồm bệnh huyết sắc tố và bệnh Wilson.

- Bệnh tiểu đường: Những người mắc chứng rối loạn đường huyết này có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường.

- Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Sự tích tụ chất béo trong gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

- Tiếp xúc với aflatoxin: Aflatoxin là chất độc do nấm mốc sinh ra trên cây trồng được bảo quản kém. Các loại cây trồng, chẳng hạn như ngũ cốc và các loại hạt, có thể bị nhiễm độc tố aflatoxin, có thể kết thúc trong thực phẩm làm từ các sản phẩm này.

- Uống rượu quá mức: Tiêu thụ nhiều hơn một lượng rượu vừa phải hàng ngày trong nhiều năm có thể dẫn đến tổn thương gan không thể phục hồi và làm tăng nguy cơ ung thư gan.