8 dấu hiệu cảnh báo ung thư

(Dân trí) - Mặc dù ung thư rất đáng sợ, nhưng phát hiện sớm sẽ giúp làm tăng cơ hội sống và ngăn chặn sự phát triển hoặc lan rộng của bệnh. Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cần xem xét nghiêm túc.

1. Khối u và sưng ở hạch bạch huyết

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư - 1

Khi cơ thể chống chọi với cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh khác, các hạch bạch huyết ở cổ và nách có thể sưng lên hoặc to ra. Đây là điều hoàn toàn bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang nỗ lực thêm giờ để cố gắng tiêu diệt mầm bệnh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, tình trạng sưng hạch bạch huyết sẽ hết sau vài tuần và nếu chúng vẫn sưng hoặc phát triển thành khối u thì đó là dấu hiệu cho thấy có thể có vấn đề khác.

Lời khuyên: Theo TS Adrian Bloor từ The Christie Private Care, nếu phát hiện thấy một khối u hoặc vết sưng mới không hết sau vài ngày, thì lời khuyên là nên đến cơ sở y tế để được đánh giá kỹ hơn. Đây có thể là một dấu hiệu ban đầu của ung thư máu". Các hạch bạch huyết sưng có thể không gây vấn đề gì, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư hạch, bệnh bạch cầu hoặc u tủy

2. Máu khi đi ngoài

Thấy máu khi đi ngoài có thể đáng sợ và cần lưu ý nếu thấy có màu đỏ khi đi vệ sinh. Đi ngoài ra máu có thể do một số bệnh, một số bệnh không nghiêm trọng lắm. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Lời khuyên: Tất nhiên bạn có thể đi ngoài ra máu vì có một vết xước hoặc vết nứt trên các mô xung quanh trực tràng hoặc do bệnh trĩ hoặc do viêm loét đại tràng hoặc nhiều loại bệnh khác . Máu chỉ là một dấu hiệu cảnh báo; nó không phải là một bảo đảm của bệnh ung thư. Tuy nhiên, Johns Hopkins Medicine xác nhận rằng máu đỏ tươi rõ ràng trong phân hoặc đi ngoài sẫm màu hơn cho thấy cần được kiểm tra để xem có khả năng mắc ung thư đại tràng hay không. Hãy đến gặp bác sĩ nếu thấy đi ngoài ra máu để có thể loại trừ ung đại tràng.

3. Khàn giọng không hết

Nếu bạn uống quá nhiều hoặc vừa phải hò hét quá nhiều, thì việc bị khàn giọng là có thể hiểu được. Cảm lạnh hoặc một số chứng bệnh khác cũng có thể khiến bạn bị khàn giọng trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu giọng nói của bạn trở nên khàn khàn không thể giải thích được và tình trạng khàn tiếng này kéo dài trong vài tuần thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản.

Lời khuyên: Theo BS Dale Ekbom từ Bệnh viện Mayo, "Khi khàn tiếng kéo dài hơn hai tuần, danh sách các nguyên nhân tiềm ẩn sẽ lớn hơn nhiều." Ông đề cập đến ung thư thanh quản như một lý do của khàn tiếng kéo dài và nói rằng khi "được phát hiện sớm, ung thư dây thanh âm thường có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật hoặc xạ trị". Khàn giọng có thể liên quan đến một số chứng bệnh hoặc do dây thanh âm bị kích ứng, nhưng tốt nhất là nên đi kiểm tra nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn.

4. Hoàng đản

Hoàng đản là tình trạng da và mắt bị vàng, có thể gây ngứa và kích ứng hoặc có thể không cảm thấy gì. Da chuyển sang màu vàng khi đường mật bị tắc bởi khối u và một sắc tố màu vàng có tên là bilirubin tích tụ trong hệ thống. Hoàng đản có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Lời khuyên: Tuy nhiên, có một nguyên nhân gây hoàng đản đáng lo ngại. Theo nghiên cứu "Khoảng một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán có khối u ở đầu tuyến tụy và nhiều người trong số này sẽ có biểu hiện hoàng đản." Nếu thấy da có màu hơi vàng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để đảm bảo không bị ung thư tuyến tụy.

5. Khối u ở da trên đầu hoặc cổ

Theo Viện Da liễu Mỹ (AAD), mỗi năm khoảng hai triệu người Mỹ có chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy, một dạng ung thư da phổ biến. Phát hiện sớm loại ung thư da này là rất quan trọng để ngăn chặn nó lan rộng. Tin tốt là loại ung thư da này phát triển chậm nhưng tin xấu là nó dễ bị nhầm với mụn hoặc sẹo.

Lời khuyên: AAD cảnh báo rằng ung thư biểu mô tế bào đáy "thường phát triển trên đầu hoặc cổ và trông giống như một cục tròn, nhô cao và sáng bóng". Nếu bạn thấy bất kỳ sự phát triển hoặc kích ứng bất thường nào trên da giống như thế này, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu. Mặc dù u cục trên da có thể không phải là vấn đề, nhưng nó cũng có thể chỉ ra ung thư biểu mô tế bào đáy và nếu phát hiện sớm thì có thể loại bỏ bằng một thủ thuật đơn giản.

6. Co giật

Co giật là rất nghiêm trọng và đáng sợ và nếu gặp phải, bạn nên đi khám cấp cứu và hỏi ý kiến bác sĩ về nguyên nhân. Trong một số trường hợp, co giật có thể là kết quả của khối u não, có thể là ung thư.

Lời khuyên: Theo TS Jessica W. Templer từ Trung tâm Động kinh Toàn diện Northwestern Medicine, "Bệnh nhân có thể không nhận thức được rằng co giật là hậu quả của khối u não. Các cơn co giật do khối u não gây ra rất phức tạp và khác nhau đối với từng bệnh nhân tùy thuộc vào loại và vị trí của khối u ". Cơn co giật có thể cho thấy mức đường huyết bất thường hoặc một khối u lành tính nhưng tốt nhất nên tìm cách điều trị ngay lập tức để tìm hiểu xem liệu ung thư não có phải là nguyên nhân gây ra cơn co giật hay không

7. Khối u cứng và đơn độc ở vú

Theo Tổ chức Ung thư Vú Quốc gia Mỹ, cứ 8 phụ nữ nước này thì có một người bị ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong đời. Phát hiện sớm là chìa khóa để ngăn chặn sự di căn của ung thư vú. Các khối u và nốt sưng trên mô vú là dấu hiệu cho thấy ung thư có thể đang phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: "Hầu hết các khối u ở vú — 80% trong số đó được sinh thiết — là lành tính (không phải ung thư)."

Lời khuyên: Mặc dù hầu hết các khối u không phải là ung thư, nhưng điều quan trọng là phải để ý đến khối u cứng đơn độc trên vú. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng "hầu hết các khối u ác tính đầu tiên xuất hiện dưới dạng cục cứng đơn độc hoặc dày lên, thường không đau , nhưng không phải lúc nào cũng vậy." Nếu bạn thấy bất kỳ vết sưng, dày lên hoặc bất thường nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và chụp X-quang tuyến vú ngay lập tức.

8. Mảng màu trắng hoặc xám trong miệng

Các mảng trắng trong miệng có thể do bị kích ứng từ thức ăn, mắc cài, răng giả. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các vùng dày lên trong miệng có màu trắng hoặc xám và không thể cạo được, có thể bạn đã bị bạch sản, một sự thay đổi mô có thể là tiền ung thư.

Lời khuyên: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 657.000 ca ung thư miệng mới phát triển trên thế giới mỗi năm. Nếu sử dụng thuốc lá, thường xuyên uống rượu hoặc có lối sống không lành mạnh, bạn có nhiều khả năng phát triển ung thư miệng. Bạch sản có thể điều trị được và không dẫn đến ung thư miệng nhưng chỉ khi nó được phát hiện sớm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm