8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim

Cẩm Tú

(Dân trí) - "Cậu bé vàng" của bóng đá Argentina, Diego Maradona, vừa qua đời sau một cơn đau tim khi mới bước qua tuổi 60 tuổi.

Liên đoàn bóng đá Argentina ra thông báo: "Liên đoàn bóng đá Argentina, thông qua Chủ tịch Claudio Tapia, bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của một huyền thoại của chúng ta, Diego Armando Maradona,", "Ông sẽ luôn ở trong trái tim chúng tôi."

Maradona qua đời sau một cơn đau tim. Mặc dù cần phải làm điện tâm đồ và các xét nghiệm để chẩn đoán cơn đau tim, nhưng có những triệu chứng bạn nên biết là có liên quan và cần đến ngay cơ sở ý tế. Lưu ý rằng không phải ai cũng đều trải qua cơn đau tim theo cách giống nhau và nếu bạn lo lắng rằng mình đang bị đau tim, hãy đi khám ngay lập tức.

1. Tức nặng giống như đau ngực

8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim - 1

Mặc dù cơn đau do đau tim có thể khác nhau ở mỗi người, đau ngực điển hình do đau tim không phải đau nhói, hay như đau dao đâm, mà là cảm giác tức và nặng. Nhiều bệnh nhân sẽ mô tả cảm giác này như thể bị một quả tạ đè lên ngực.

2. Khó thở

8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim - 2

Cơn đau tim có thể làm giảm khả năng bơm máu đi khắp cơ thể của tim. Khi máy bơm không hoạt động, chất dịch có thể tích tụ vào các mô như phổi. Dịch trong phổi sẽ khiến phổi khó hoạt động, có thể gây ra tình trạng khó thở.

3. Đổ mồ hôi

8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim - 3

Nếu bạn đổ mồ hôi đồng thời với đau ngực, điều này làm tăng khả năng bạn đang bị đau tim. Thường được mô tả là "toát mồ hôi lạnh", loại mồ hôi này sẽ khiến bạn và quần áo của bạn ướt đẫm ngay cả trong phòng mát.

4. Nôn

8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim - 4

Nôn kết hợp với đau ngực hoặc khó thở là đáng lo ngại. Mặc dù là do cơ tim bị tổn thương tiến triển nhanh, nôn kèm theo đau tức ngực là triệu chứng cần đi khám cấp cứu.

5. Choáng ngất

8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim - 5

Chóng mặt hoặc cảm giác sắp ngất thường là do máu không lên não được. Từ các vấn đề về nhịp tim, đến các vấn đề về bơm máu lên não, bệnh nhân bị đau tim thường cảm thấy choáng ngất.

6. Ợ nóng

8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim - 6

Mặc dù đau thường ở bên này hoặc bên kia, nhưng không hiếm trường hợp đau xuất hiện ở giữa ngực giống như trào ngược. Ngay cả khi đau được cải thiện bằng thuốc điều trị chứng khó tiêu, chẳng hạn như thuốc kháng axit, thì vẫn chưa loại trừ được cơn đau tim.

7. Đau cánh tay

8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim - 7

Đau ngực lan xuống cánh tay trái luôn được coi là triệu chứng cổ điển của cơn đau tim. Người ta biết rằng mặc dù đau thường là ở cánh tay trái, nhưng đau ở một trong hai cánh tay có thể là triệu chứng của đau tim. Bệnh nhân thường mô tả cơn đau là tức nặng hoặc đau nhức.

8. Phình tĩnh mạch cổ

8 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim - 8

Trái tim là một cỗ máy bơm đẩy máu đi khắp cơ thể. Nếu tim bị tổn thương, như khi bị đau tim, máy bơm sẽ ngừng hoạt động. Điều này có thể khiến máu trào ngược vào các tĩnh mạch dẫn về tim, dẫn đến các tĩnh mạch cổ bị phồng lên. Nếu bạn gặp phải hiện tượng này hoặc bất kỳ triệu chứng nào ở đây, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.