8 bài thuốc ứng dụng từ “đậu tằm”
(Dân trí) - Đậu tằm hay còn gọi là đậu xanh, là loại đậu chứa nhiều prôtít, ngoài ra nó còn chứa vitamin B1, B2, canxi, sắt, phốtpho, mỡ, đường… Đậu tằm thích hợp với các chứng tiêu hoá không tốt, phù thũng, đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị viêm thận mãn tính.
1. Viêm thận mãn tính, phù: Đậu tằm 60g, vỏ bí đao 15g sắc lấy nước uống. Hoặc dùng 120g đậu tằm để cả vỏ, thêm vừa đủ một lượng đường đỏ, đổ 5 cốc nước, đun sôi rồi bớt lửa. Khi còn một cốc nước chia ra làm 2 lần, mỗi ngày uống 1/2 cốc, chia 2 lần/ngày. Uống liền trong 5 ngày.
2. Tiêu hoá không tốt, ăn ít, phân lỏng: Dùng 60g đậu tằm, rang chín, xay thành bột. Ngày dùng 2 lần, khi dùng pha bột đậu với nước sôi, thêm chút đường đỏ.
3. Sẩy thai: Dùng vỏ đậu tằm sao chín tán bột, mỗi lần 10g, khi uống cho thêm đường trắng, ngày uống 2 lần.
4. Bí tiểu tiện: Vỏ đậu tằm tươi 120g (nếu đậu khô dùng 60g), sắc lấy nước uống ngày 3 lần.
5. Các dạng phù thũng: Đậu tằm tươi 50g, thịt bò 100g, xào chín, nêm gia vị cho vừa làm thức ăn.
6. Thổ huyết: Vỏ đậu tằm cũ 30 - 50g, sắc uống thay chè.
7. Lở ngứa cấp tính: Vỏ đậu tằm sấy cho nóng, nghiền thành bột mịn, trộn dầu thơm bôi ngày 1 lần.
8. Chốc đầu: Đậu tằm tươi giã nát bôi lên chỗ chốc, khi lớp này khô thì gỡ xuống, bôi lớp mới.
Hà Chi (St)