Thứ bảy, 16/03/2019 - 13:28

7 triệu chứng ù tai mà bạn không nên bỏ qua

Dân trí

Một phần năm số chúng ta nghe thấy tiếng ồn trong tai, chủ quan (chỉ mình bạn nghe thấy) hoặc khách quan (cả bác sĩ cũng nghe thấy).

Bạn có thể đang già đi hoặc bị tổn thương tai do tiếng ồn lớn. Bạn có thể đang dùng một loại thuốc gây ù tai. Tai của bạn có thể bị tắc do ráy tai. Hoặc cơ thể đang gửi cho bạn một tín hiệu rằng có điều gì đó rất không ổn.

Hãy chắc chắn rằng bạn có nói chuyện với bác sĩ nếu thấy 5 triệu chứng ù tai dưới đây. Và bác sĩ nha khoa có thể giúp bạn khắc phục ù tai do nguyên nhân cuối cùng.

Xơ vữa động mạch

u-tai-1.jpg

 

Ù tai có thể là một dấu hiệu cho thấy động mạch bị tắc nghẽn do mảng bám (xơ vữa động mạch) và bạn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Khi các động mạch hẹp lại, máu phải chảy qua chúng với lực mạnh hơn. Bạn có thể nghe thấy tiếng tim mình đập trong tai.

Nếu bạn nghe thấy khi tức giận hoặc sợ hãi, điều đó không nghiêm trọng. Nhưng nếu hầu như lúc nào bạn cũng nghe thấy tiếng tim mình đập vào tai, hãy cho bác sĩ biết.

Huyết áp cao

u-tai-2.jpg

 

Huyết áp đo lường mức độ làm việc vất vả của tim để lưu thông máu. Huyết áp càng cao, tim càng phải hoạt động nhiều. Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân gây huyết áp cao, nhưng còn có những nguyên nhân khác, nghiêm trọng không kém. Huyết áp cao cần phải được điều trị trước khi nó giết chết bạn.

Dòng chảy của máu hỗn loạn cũng có thể gây ù tai. Nếu một trong những động mạch đến hoặc tĩnh mạch đi khỏi não bị xoắn hoặc bị hẹp, dòng chảy máu sẽ bị gián đoạn. Điều này có thể dẫn đến phình mạch.

Khối u

u-tai-3.jpg

 

Nếu khối u chèn ép vào mạch máu ở đầu hoặc cổ, bạn có thể bị ù tai. Đây được gọi là khối tân sinh mạch máu. Những khối u này có thể từ lành tính đến hiếm khi ác tính. Khối tân sinh mạch máu hiếm gặp và có thể cần đến bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán.

U thần kinh thính giác là những khối u lành tính phát triển chậm trên dây thần kinh sọ. Ù tai có thể chỉ xảy ra ở một bên tai, thăng bằng và sức nghe của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Bệnh Meniere

u-tai-4.jpg

 

Ù tai có thể là dấu hiệu của bệnh Meniere sắp xảy ra. Nếu bạn bị mất giảm khả năng nghe và ù tai, hãy chú ý. Nếu đó là bệnh Meniere, bạn sẽ bắt đầu bị chóng mặt và thế giới sẽ xoay tròn quanh bạn trong từ 20 phút đến 24 giờ. Bạn có thể rất buồn nôn. Cuối cùng, bệnh Meniere không được điều trị sẽ gây điếc vĩnh viễn.

Bệnh Meniere thường là do ứ đọng quá nhiều dịch ở tai trong. Nguyên nhân còn chưa rõ nhưng có liên quan với tắc nghẽn, nhiễm trùng hoặc phản ứng miễn dịch bất thường.

Chấn thương đầu và cổ

u-tai-5.jpg

 

Tổn thương thần kinh như đa xơ cứng, chấn thương đầu và chấn thương cổ có thể gây ù tai. Một số chấn thương đầu và cổ gây ù tai là tạm thời và có thể liên quan đến stress chấn thương. Tuy nhiên, vì nó có thể liên quan đến mạch máu bị xoắn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị ngã hay bị chấn thương đầu.

Ù tai đôi khi có thể được điều trị và chữa khỏi hoặc quản lý để bớt khó chịu và mất tập trung.

Dị dạng mao mạch

u-tai-6.jpg

 

Dị dạng động tĩnh mạch (AVM) là một tình trạng khá hiếm gặp không rõ nguyên nhân. Về cơ bản, các động mạch trong não kết nối với các tĩnh mạch mà không qua mao mạch. AVM có thể vỡ, xuất huyết và giảm lượng máu đến não. Đôi khi, nó có thể dẫn đến phình mạch. Tình trạng này xảy ra từ khi còn trong bụng mẹ và thường biểu hiện các triệu chứng ở độ tuổi từ 15 đến 20.

Cùng với ù tai, bạn có thể bị giảm thính lực ở một bên tai và tê mặt. Nói chung bệnh có thể được điều trị.

Rối loạn TMJ

u-tai-7.jpg

 

TMJ hay khớp thái dương hàm cho phép bạn há miệng, nhai và nói chuyện. TMJ là một khớp khá mỏng manh phản ứng xấu với stress. Nghiến răng, nghiến hàm và chấn thương hàm có thể gây viêm khớp.

Các triệu chứng bao gồm không chỉ ù tai, mà còn đau tai, cứng khớp hàm và đau hoặc nhức. Bác sĩ nha khoa có thể làm giảm TMJ thông qua việc việc đặt lại trục khớp cắn. Bạn cũng có thể muốn học các kỹ thuật thư giãn nếu bạn hay nghiến răng.

Kết luận

Ù tai có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang già đi. Hoặc có thể bạn đang nghe nhạc quá lớn qua tai nghr. Có thể có một cục ráy tai cứng gây kích ứng lớp da mỏng manh trong tai. Hoặc có thể bạn đang nhận được cảnh báo sớm về bệnh tim, đột quỵ, khối u hoặc bệnh Meniere.

Các biến chứng do chấn thương đầu gây ù tai có thể nghiêm trọng và cần được kiểm tra.

Có những phương pháp điều trị ù tai, có thể đơn giản như dừng thuốc hoặc bắt đầu dùng thuốc, hạ huyết áp hoặc sử dụng các thiết bị mặt nạ. Bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ chuyên khoa thính học có thể là lựa chọn tốt nhất để điều trị ù tai.

Cẩm Tú
Theo HA