7 triệu chứng tiền đái tháo đường mà bạn không nên bỏ qua

(Dân trí) - Tiền đái tháo đường là tình trạng một người có lượng đường trong máu tăng mạn tính, mặc dù không cao đến mức chỉ ra bệnh đái tháo đường toàn phát.

7 triệu chứng tiền đái tháo đường mà bạn không nên bỏ qua - 1

Điều này có nghĩa là sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ đang dẫn bạn tới bệnh đái tháo đường týp 2 cùng với tất cả các hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe. Theo một số ước tính, đái tháo đường týp 2 có thể lấy mất của bạn 10 năm tuổi thọ.

Tin tốt là có thể đẩy lùi tiền đái tháo đường. Càng sớm nhận ra vấn đề, bạn càng sớm có thể xoay chuyển một số yếu tố nguy cơ gây bệnh, chẳng hạn như thừa cân hoặc béo phì, lối sống ít vận động và ăn quá nhiều đường. Ngoài ra còn có yếu tố di truyền mà bạn không thể thay đổi, nhưng bạn vẫn có thể tự bảo vệ mình bằng cách chú ý nghiêm ngặt đến chế độ ăn uống và tập thể dục.

Bác sĩ sẽ kiểm tra đường huyết cho bạn khi khám sức khỏe định kỳ, nhưng làm thế nào để biết bạn có bị tiền đái tháo đường trong suốt cả năm hay không?

Có một số triệu chứng kín đáo mà nếu đi cùng nhau có thể mang đến rắc rối. Một số triệu chứng, như 3 và 4, rất khó nhận ra và có thể không liên quan đến tiền đái tháo đường. Hãy nhận biết các triệu chứng dưới đây để chủ động đối phó với những nguy cơ do tiền đái tháo đường gây ra.

1. Huyết áp cao

Những người có huyết áp cao bị tăng nguy cơ tiền đái tháo đường vì tăng huyết áp buộc tim phải làm việc nhiều hơn để đưa máu đi khắp cơ thể, khiến cơ thể khó loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu.

Tăng huyết áp và tiền đái tháo đường là những tình trạng làm trầm trọng lẫn nhau, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có cả hai làm tăng đáng kể nguy cơ suy tim.

Thật không may, cả tiền đái tháo đường và huyết áp cao phần lớn đều không có triệu chứng lúc đầu. Người bị tăng huyết áp nên nghiêm túc về việc ngăn ngừa tiền đái tháo đường ngay lập tức.

2. Nhìn mờ

Cả tiền đái tháo đường và đái tháo đường toàn phát đều có thể tác động tiêu cực đến thị lực. Khi đường huyết dao động mạnh từ cao xuống thấp, nó có thể gây thoát dịch vào thủy tinh thể. Nguyên nhân là vì cơ thể phải tăng cường lấy nước từ các tế bào để loại bỏ lượng đường dư thừa. Mắt sẽ bị sưng, thay đổi hình dạng và không tập trung được đúng cách.

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác dẫn đến nhìn mờ, nhưng nếu nhìn mờ đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào khác trong danh sách này, thì tiền đái tháo đường có thể là thủ phạm.

3. Vấn đề về da

Đôi khi các vấn đề ở bên trong cơ thể sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Tiền đái tháo đường được biết là gây ra các mảng sáng bóng, có vảy hoặc các mảng da sẫm màu, do nồng độ insulin trong máu tăng lên.

Tiền đái tháo đường cũng bắt đầu ảnh hưởng đến lưu thông máu, có thể gây ngứa ở tứ chi, đặc biệt là chân. Bệnh nhân đái tháo đường toàn phát có nguy cơ bị mất bàn chân do lưu thông máu bị tổn hại nghiêm trọng, vì vậy bạn phải hành động nhanh nếu nghi ngờ các vấn đề về da của mình có liên quan đến tiền đái tháo đường.

4. Bệnh gút

Gút là một bệnh viêm khớp khiến các tinh thể axit uric sắc nhọn hình thành trong mô khớp. Bệnh gây đau rất nhiều, và cũng có thể báo hiệu tiền đái tháo đường.

Từng được coi là “bệnh của nhà giàu” (vua Henry VIII là một bệnh nhân nổi tiếng), bệnh gút thường xảy ra do chế độ ăn uống phong phú và quá mức. Nó có xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn đến những người thừa cân, và béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của tiền đái tháo đường.

5. Đói nhiều mà không giải thích được

Đường, hay glucose, là nguồn nhiên liệu cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng khi chúng ta nhận được quá nhiều đường, insulin do tuyến tụy tiết ra sẽ không thể xử lý glucose một cách hiệu quả. Điều này khiến một lượng đường lớn bị lưu lại trong máu, nơi nó không thể được sử dụng để tạo thành năng lượng. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy đói ngay sau bữa ăn, bởi vì cơ thể không nhận được những gì nó cần.

Đói thường là một gợi ý tốt để ăn nhiều hơn, nhưng trong trường hợp tiền đái tháo đường, nó sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Tốt hơn là nên uống nước để giúp đào thải đường thừa ra nước tiểu, và tham gia tập thể dục nhẹ nhàng để cải thiện độ nhạy cảm với insulin của cơ thể.

6. Cực kỳ mệt mỏi

Cách mà lượng đường thừa trong máu dẫn đến đói cũng có thể dẫn đến kiệt sức. Khi cơ thể không nhận được nhiên liệu cần thiết, mặc dù ăn đầy đủ, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Triệu chứng này cũng có thể làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ khác của tiền đái tháo đường, vì tất nhiên khi bị kiệt sức bạn sẽ cảm thấy cần phải nghỉ ngơi.

Nhưng khi sự mệt mỏi là mãn tính, bạn có thể giảm hoạt động thể chất cần thiết để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, và bạn cũng rất dễ tìm đến những đồ ăn tiện lợi giàu chất béo khi cảm thấy quá mệt mỏi để nấu ăn (chứ đừng nói đến việc dọn dẹp sau đó). Lối sống ít vận động và chế độ ăn uống không tốt là hai yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với tiền đái tháo đường.

7. Khát nước nhiều

Khát nước nhiều hơn, đặc biệt là sau bữa ăn, có thể báo hiệu tiền đái tháo đường. Cơ thể đã bắt đầu rất vất vả để loại bỏ glucose thừa trong máu, và một trong những cách để làm điều này là pha loãng máu và đào thải đường chưa qua xử lý ra nước tiểu. Để có được lượng nước này, cơ thể sẽ thường xuyên kéo nước ra khỏi các tế bào xung quanh, khiến tế bào bị mất nước và bạn thường xuyên khát nước.

Khi bị kẹt trong vòng luẩn quẩn này, bạn có thể bị mất nước cho dù có uống bao nhiêu nước đi nữa. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy việc giữ đủ nước đúng cách hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tiền đái tháo đường và cuối cùng là bệnh đái tháo đường týp 2. Điều hòa nước và đường trong máu luôn đi đôi với nhau.

Kết luận

Tiền đái tháo đường là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn cần thay đổi để giữ sức khỏe. Nếu bạn thấy rằng mình đang gặp phải một số triệu chứng cảnh báo về tiền đái đường, đừng hoảng sợ. Với sự quan tâm đúng mức, vẫn có thể đảo ngược tình hình. Bước đầu tiên là hẹn gặp bác sĩ để được đánh giá. Bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên hữu ích về chế độ ăn và các bước phòng ngừa khác.

Các chuyên gia khuyên nên đưa ra một loạt các thay đổi nhỏ, bền vững mà bạn có thể dựa vào. Bắt đầu bằng cách uống nhiều nước hơn mỗi ngày và đi cầu thang bộ thay cho thang máy bất cứ khi nào có thể. Sau đó là cắt bỏ nước ngọt có ga, hoặc các bữa ăn nhanh, hoặc bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Tìm một người bạn để cùng tập thể dục. Thử các loại trái cây và rau quả mới.

Thay đổi là không dễ dàng, nhưng làm mới lại cam kết của bạn với bản thân và sức khỏe có thể xoay chuyển tình thế và ngăn chặn tiền đái tháo đường.

Cẩm Tú

Theo HHD

Đang được quan tâm