Thứ sáu, 07/07/2017 - 20:18

7 dấu hiệu báo động bạn bị sa sút trí tuệ tuổi già

Dân trí

Khi bạn thấy khó khăn để nhớ thực hiện những việc quen thuộc hàng ngày như vệ sinh cá nhân, ăn uống…; hay có thể bị lạc ở một nơi vốn rất quen thuộc… đó có thể là những dấu hiệu của sa sút trí tuệ tuổi già.

7 dấu hiệu báo động bạn bị sa sút trí tuệ tuổi già - 1

Theo các bác sĩ, 7 dấu hiệu điển hình dưới dây, với người 50 tuổi trở nên có ít nhất 1 trong các triệu chứng thì nên đi khám bệnh sớm.

Theo đó, nếu bạn hay quên ngay những điều vừa mới nghe hoặc những điều vừa mới dự định làm.

Khó khăn để nhớ thực hiện những việc quen thuộc hàng ngày như vệ sinh cá nhân, ăn uống…

Quên những từ đơn giản hoặc dùng từ không đúng.

Có thể bị lạc ở một nơi đã từng rất quen thuộc, hoặc không thể nhớ phải làm thế nào để đến được nơi đó hoặc từ đó quay trở về nhà.

Khó nhận biết con số hoặc thực hiện các phép tính đơn giản.

Quên vị trí đồ vật vẫn thường để chỗ quen thuộc.

Tâm trạng, khí sắc dễ thay đổi

Khi có ít nhất một trong 7 dấu hiệu này nên được đi khám sớm để phát hiện và điều trị căn bệnh sa sút trí tuệ tuổi già (còn được gọi là bệnh ALZHEIMER)

Để nhằm phát hiện sớm căn bệnh này, Viện sức khoẻ Tâm thần (BV Bạch Mai) tổ chức khám phát hiện sớm sa sút trí tuệ tuổi già.

100 người đăng ký đầu tiên sẽ được các chuyên gia tiến hành làm trắc nghiệm, tư vấn và khám miễn phí.

Người có dấu hiệu trên tham dự sẽ được các thầy thuốc, chuyên gia tâm lý của Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn làm trắc nghiệm sàng lọc, nếu phát hiện có vấn đề hoặc nguy cơ mắc sa sút trí tuệ sẽ được khám, tư vấn miễn phí và được đưa vào chương trình quản lý ngoại trú.

Thời gian khám sẽ bắt đầu vào 13h30, Thứ 3, ngày 11/7/2017 Hội trường tầng 3, nhà T4, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai.

Người dân có thể đến đăng kí khám vào các giờ từ 8h00 – 11h30 và 14h00 – 14h30, trừ thứ 7 và Chủ nhật. Điện thoại: 0243.576.5344 - Phòng Tổng hợp, Viện Sức khỏe Tâm thần.

Tú Anh