Chủ nhật, 06/12/2020 - 17:25

6 tín hiệu kêu cứu từ gan mà bạn không nên bỏ qua

Dân trí

Có nhiều loại bệnh gan, trong đó các bệnh phổ biến nhất là: viêm gan siêu vi, xơ gan, các rối loạn về gan ở trẻ em, sỏi mật, các rối loạn có liên quan đến rượu và ung thư gan.

Gan phải đảm nhiệm rất nhiều công việc để phục vụ cho sức khỏe. Là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, nó chịu trách nhiệm về các chức năng trao đổi chất như chuyển đổi chất dinh dưỡng từ chế độ ăn để cơ thể có thể sử dụng và đảm bảo các chất cặn bã được đào thải trước khi chúng gây hại. Tuy nhiên, khi gan gặp rắc rối, nó sẽ phát đi những tín hiệu cảnh báo.

Gặp vấn đề về nhận thức

Nếu gan của bạn hoạt động quá tải, nó không thể đảm bảo tốt chức năng lọc máu. Kết quả là chất độc có thể xâm nhập vào não. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ bộc lộ các triệu chứng như nhầm lẫn, trí nhớ gặp vấn đề và khó khăn khi đưa ra các quyết định.

6 tín hiệu kêu cứu từ gan mà bạn không nên bỏ qua - 1

Mệt mỏi

Gan chịu trách nhiệm duy trì lượng đường trong máu bình thường. Khi gan bị căng thẳng, lượng đường trong máu có thể bị giảm đột ngột.

Thông thường, gan phải xử lý và sản xuất glucose sau khi ăn. Nhưng nếu gan không thể giải phóng glucose dự trữ vào máu, thì nồng độ glucose trong máu sẽ giảm xuống đáng kể, gây mệt mỏi, khó chịu và không thể tập trung.

Giảm ham muốn tình dục

Gan có chức năng điều chỉnh các hormone giới tính. Nếu gan bị rối loạn chức năng có thể gây mất cân bằng nồng độ estrogen và testosterone, cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như giảm ham muốn tình dục và làm tồi tệ hơn các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

6 tín hiệu kêu cứu từ gan mà bạn không nên bỏ qua - 2

Thường xuyên thay đổi tâm trạng

6 tín hiệu kêu cứu từ gan mà bạn không nên bỏ qua - 3

Tâm trạng và trí nhớ phụ thuộc vào trạng thái của não. Khi chất độc xâm nhập vào não, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và thường xuyên thay đổi tâm trạng .

Lo lắng và trầm cảm cũng có liên quan đến tình trạng của gan. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như vậy, điều tốt nhất nên làm là tham khảo ý kiến chuyên gia và kiểm tra sức khỏe trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Thường xuyên cảm lạnh

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là, gan càng khỏe mạnh, thì sức đề kháng của cơ thể càng cao Do vậy, nếu thường xuyên bị cảm lạnh hay mắc các bệnh nhiễm virus khác thì có thể nguyên nhân xuất phát từ gan, cần lưu ý để kiểm tra.

Ngủ ngáy

6 tín hiệu kêu cứu từ gan mà bạn không nên bỏ qua - 4

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ được đặc trưng bởi nhịp thở tạm dừng hoặc ngắt quãng trong hơn 10 giây. Trong những trường hợp nghiêm trọng, đường thở có thể bị tắc nghẽn trong 2 hoặc 3 phút và những khoảng thời gian ngắn này cộng lại chiếm hơn một nửa tổng thời gian ngủ của cơ thể. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng ngưng thở khi ngủ là ngáy.

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng ngưng thở nào, bạn nên kiểm tra gan vì rất có thể gan đang không hoạt động bình thường.

Minh Nhật

Theo BS

Đáng quan tâm
Mới nhất