Thứ tư, 01/02/2017 - 19:26

Bệnh viện Bạch Mai:

6 ngày Tết, kẻ mê sảng, người tử vong vì rượu

Dân trí

Tại khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, đã có những trường hợp bị xuất huyết tiêu hoá, viêm tụy cấp vì uống rượu quá nhiều trong những ngày Tết. Trong khi đó, tại Trung tâm chống độc đã có trường hợp tử vong nghi do rượu giả.


Bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) sáng ngày mùng 5 Tết. Ảnh: H.Hải

Bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) sáng ngày mùng 5 Tết. Ảnh: H.Hải

Mê sảng vì ngừng rượu đột ngột

BS Ngô Đức Hùng (khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai) cho biết, trong 6 ngày Tết (từ 29 đến sáng mùng 5 Tết), ngày nào cũng có gần trăm bệnh nhân được chuyển đến hoa Cấp cứu, cá biệt ngày mùng 4 Tết tiếp nhận đến 116 bệnh nhân và 2/3 trong số này buộc phải nhập viện. Các bác sĩ phải làm việc liên tục, chuyển bệnh nhân đến các khoa chuyên môn để giải phóng giường bệnh đón bệnh nhân mới.

Trong số bệnh nhân nhập viện, lượng bệnh nhân bị chảy máu đường tiêu hóa vì bia rượu gặp nhiều nhất trong ngày 29 - 30 Tết. Còn ngày 2-3 Tết, đã có 20-25% trong số 169 ca cấp cứu là do chảy máu đường tiêu hóa.

Riêng sáng ngày 1/2 (tức ngày mùng 5 Tết), nhiều bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng nặng phải nhập viện, phần nhiều nguyên nhân từ rượu.

Trong đó, có bệnh nhân nam 36 tuổi nhập viện trong tình trạng sảng rượu. Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu gần 10 năm nay. Theo người nhà, ngày nào bệnh nhân cũng uống cả lít rượu. Nhưng 2 ngày gần đây, bệnh nhân đau bụng quằn quại, không uống được rượu nên sau đó xuất hiện tình trạng kích thích, vật vã, run rẩy, hoang tưởng. Các bác sĩ phải điều trị song song bệnh viêm nhiễm đường mật, vừa điều trị hội chứng cai do ngừng rượu đột ngột.

Ngoài ra, có thêm 2 ca viêm tụy cấp - 1 bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh - liên quan uống rượu bia, nhập viện do đau bụng quằn quại cũng đang được theo dõi, cấp cứu tại khoa.

Theo BS Hùng, số bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi bia rượu ngày càng gia tăng và trẻ hoá, (độ tuổi 30-40). Cách đây 10 năm, tại khoa mỗi tuần có 1-2 ca sảng rượu nhưng gần đây, số bệnh nhân vào khoa ít nhất 2 ca/ngày.

6 ngày Tết, kẻ mê sảng, người tử vong vì rượu - 2

Một ca tử vong nghi do rượu giả

Trong khi đó, tại Trung tâm chống độc, trưa mùng 4 Tết, bệnh nhân nam 57 tuổi ở Mỹ Hào, Hưng Yên được đưa đến trong tình trạng hôn mê. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, dùng thuốc trợ tim nhưng tình trạng bệnh nhân ngày càng xấu đi, huyết áp tụt và gia đình đã xin bệnh nhân về đêm mùng 4.

“Về nhà trong tình trạng huyết áp tụt, tình trạng nặng, bệnh nhân chắc chắn tử vong. Chúng tôi nghi ngờ khả năng bệnh nhân ngộ độc rượu có chứa methanol nhưng còn phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng”, BS Nguyễn Đàm Chính cho biết.

Theo người nhà chia sẻ với bác sĩ, trước đó, ngày mùng 3 Tết, bệnh nhân uống nhiều rượu tại nhà, rơi vào trạng thái hôn mê từ sáng mùng 4 Tết.

Tại Trung tâm chống độc, ngày Tết bệnh nhân không tăng đột biến. Nhưng các bác sĩ lo ngại một vài ngày nữa số bệnh nhân ngộ độc rượu tăng lên do gặp gỡ, uống mừng năm mới, lễ hội. Ảnh: H.Hải
Tại Trung tâm chống độc, ngày Tết bệnh nhân không tăng đột biến. Nhưng các bác sĩ lo ngại một vài ngày nữa số bệnh nhân ngộ độc rượu tăng lên do gặp gỡ, uống mừng năm mới, lễ hội. Ảnh: H.Hải

Ngoài ra, đêm mùng 4 có 3 bệnh nhân nam giới nhập viện vì say rượu, sau một đêm nằm theo dõi, các chức năng trở về bình thường, người bệnh tỉnh rượu đã ra viện sáng sớm mùng 5 Tết.

BS Chính lo ngại xu hướng gia tăng ngộ độc rượu trong những ngày tân niên, lễ hội sắp tới, nhất là những cuộc nhậu ngoài hàng quá khi mà mọi người tụ họp, uống rượu nhiều mừng tân xuân, nếu không kiểm soát được nguồn rượu, uống phải rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp nguy cơ ngộ độc rượu là rất lớn.

Hồng Hải