6 mẹo giúp bạn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Ăn nhiều rau, trái cây, năng tập thể dục, bỏ thuốc lá, uống trà xanh… đều có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn cà chua và các thực phẩm màu đỏ khác

Cà chua, dưa hấu và các loại thực phẩm màu đỏ khác có màu sắc tươi sáng nhờ một chất chống oxy hóa mạnh gọi là lycopene. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy những người đàn ông ăn trái cây này và các sản phẩm làm từ cà chua có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn những người không ăn. Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cảnh báo rằng các nghiên cứu về mối liên hệ giữa cà chua với việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt còn hạn chế và đang diễn ra.

Theo Healthline, một nghiên cứu năm 2018 từ Tây Ban Nha cho thấy rằng nấu chín cà chua giúp cơ thể bạn hấp thụ lycopene dễ dàng hơn. Cà chua càng đỏ càng tốt vì lycopene tích tụ trong quá trình chín. Điều đó có nghĩa là cà chua nhạt màu mua ở cửa hàng được hái quá sớm có ít lycopene hơn cà chua chín.

6 mẹo giúp bạn ngừa ung thư tuyến tiền liệt - 1

Ăn nhiều cây và rau

Các chất dinh dưỡng và vitamin có trong trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Rau xanh có chứa các hợp chất giúp cơ thể phá vỡ các chất gây ung thư được gọi là chất gây ung thư. Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng cũng có thể giúp làm chậm sự lây lan của ung thư.

Bằng cách ăn trái cây và rau quả suốt cả ngày, bạn sẽ ít phải ăn đồ ăn vặt đã qua chế biến.

Cân nhắc đậu nành và trà

Một chất dinh dưỡng được gọi là isoflavone có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, trong ít nhất một đánh giá năm 2014 về các nghiên cứu có kiểm soát. Isoflavone được tìm thấy trong: đậu phụ (làm từ đậu nành), đậu xanh, đậu lăng, cỏ linh lăng, đậu phộng.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa trà xanh và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, với nhiều kết quả khác nhau. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Lựa chọn chất béo tốt

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng có thể có mối liên hệ giữa chất béo động vật và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài thịt, mỡ động vật có nhiều trong mỡ lợn, bơ và pho mát. Bất cứ khi nào có thể, hãy thay thế chất béo có nguồn gốc động vật bằng chất béo có nguồn gốc thực vật.

Chẳng hạn thay dầu ô liu cho bơ, trái cây thay vì kẹo, rau tươi thay vì thực phẩm đóng gói sẵn, quả hạch hoặc hạt thay vì pho mát.

6 mẹo giúp bạn ngừa ung thư tuyến tiền liệt - 2

Ngừng hút thuốc

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hút thuốc lá dễ bị tái phát bệnh hơn. Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Vẫn chưa muộn để bỏ thuốc lá. Khi so sánh với những người hút thuốc hiện tại, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bỏ thuốc lá trong hơn 10 năm có nguy cơ tử vong tương đương với những người không bao giờ hút thuốc.

Dành thời gian cho việc tập thể dục

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

 Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Lợi ích của việc tập thể dục bao gồm tăng khối lượng cơ và trao đổi chất tốt hơn. Bạn có thể đi bộ, chạy, đạp xe, bơi lội…

Tập thể dục không nhất thiết phải nhàm chán. Thay đổi thói quen của bạn và mời bạn bè của bạn tham gia. Bạn sẽ có nhiều khả năng tập luyện hơn nếu điều đó thú vị.

Tin liên quan
Đang được quan tâm