6 lợi ích nổi bật của quả thanh long
(Dân trí) - Thanh long là loại trái cây nhiệt đới mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả thanh long khá đa dạng về hình dạng và kích thước, và có thể ngọt hoặc chua tùy theo từng giống.
Thanh long được coi là thứ quả lành đối với hầu hết mọi người, kể cả phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Thanh long giàu vitamin C và cũng là một nguồn axit béo dồi dào. Các chuyên gia cho rằng không chỉ vitamin có trong loại quả này đem lại những lợi ích cho sức khỏe, mà cả axít béo và phốt pho có trong đó.”
Dưới đây là 6 lợi ích nổi bật của quả thanh long.
1. Chống lão hóa
Các chất chống oxi hóa rất cần thiết để giữ cho làn da luôn căng mịn. Chúng chống lại những gốc tự do lưu hành trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề như ung thư.
Thanh long là nguồn chất chống oxi hóa tốt nhờ hàm lượng vitamin C.
Một chất dinh dưỡng dễ bị bỏ qua nhất trong trái cây này có lẽ là phốt pho. Một trong những hoạt động điều hòa phổ biến nhất trong tế bào đòi hỏi phốt pho và phospholipid là thành phần chủ yếu của màng tế bào. Chất này có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.
2. Ngăn ngừa ung thư
Ngoài vitamin C, thanh long còn chứa caroten - chất có nhiều đặc tính chống ung thư, bao gồm giảm số lượng khối u. Hơn nữa, lycopene - là chất khiến vỏ thanh long có màu đỏ, đã được chứng minh có liên quan với giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tờ Asian Pacific Journal of Cancer Prevention, cho thấy lượng lycopen ăn vào dưới 2.498 mcg/ngày làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, trong khi ăn nhiều các loại rau, trái cây và thực phầm giàu lycopene cao cùng với hoạt đông thể chất tích cực có thể làm giảm nguy cơ một cách đáng kể.
Hơn nữa, vỏ thanh long có chứa các polyphenol - nhóm chất hóa học thường có trong tự nhiên. Có khả năng một số polyphenol này có ái lực với các thụ thể estrogen và có thể làm thay đổi tập tính gắn kết của hoóc-môn này và các hoóc-môn khác với vị trí thụ thể của nó trên tế bào. Đây có thể là lý do tại sao thanh long có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.
3. Sức khỏe tim mạch
Thanh long có thể tăng cường sức khỏe tim mạch do nó làm giảm mức cholesterol xấu và cải thiện mức cholesterol tốt.
Một nghiên cứu vào năm 2010 đăng trên tờ Pharmacognosy Research thấy rằng ăn thanh long có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp. Loại quả này cũng là nguồn chất béo no chuỗi đơn phong phú - chất giúp cho tim luôn ở trạng thái tốt.
4. Bệnh tiểu đường
Lượng chất xơ cao trong quả thanh long có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Nó cũng giúp hạn chế những đợt tăng đường huyết sau khi ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Cũng trong nghiên cứu trên tạp chí Pharmacognosy Research, các nhà nghiên cứu thấy rằng thanh long có tác dụng tốt lên tình trạng stress oxi hóa và xơ cứng động mạch chủ ở chuột bị tiểu đường. Điều này cho thấy ăn thanh long thường xuyên có lợi trong việc ngăn ngừa các vấn đề thường gặp liên quan tới bệnh tiểu đường.
5. Tiêu hóa
Quả thanh long có hàm lượng chất xơ đáng kể. Điều này có nghĩa là nó có thể cải thiện hoạt động đường ruột bằng cách giúp cho thức ăn đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn.
Ăn thanh long có thể làm giảm nguy cơ bị các bệnh như táo bón và hội chứng ruột kích thích. Những người bị táo bón có thể được lợi từ việc bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn.
6. Tăng cường miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao trong quả thanh long có thể tăng cường hệ miễn dịch đồng thời kích thích hoạt đông của các chất chống oxi hóa khác. Sự có mặt của vitamin C, chất khoáng và phytoalbumin tham gia chống lại các gốc tự do và thể hiện các đặc tính chống oxi hóa.
Vitamin B1, B2, B3 cùng với can-xi,phốt pho, sắt, protein, niacin và chất xơ đều góp phần cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.
Cẩm Tú
Theo Medical Daily