6 cách đơn giản để tăng cường sức đề kháng khi hóa trị

Hà An

(Dân trí) - Một số loại thuốc hóa trị cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Điều đó có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.

Trong nhiều trường hợp, hóa trị có thể giúp thu nhỏ khối u hoặc ngăn chúng phát triển. Nhưng một số loại thuốc cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

Dưới đây là 6 bước đơn giản để chăm sóc hệ thống miễn dịch của bạn trong quá trình hóa trị.

6 cách đơn giản để tăng cường sức đề kháng khi hóa trị - 1

Tiêm phòng cúm hàng năm

Tiêm phòng cúm hàng năm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, một căn bệnh có thể đe dọa tính mạng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có thể tiêm phòng cúm hai tuần trước khi hóa trị hoặc giữa các chu kỳ hóa trị. Những người bị ung thư nên tránh dùng vắc xin cúm dạng phun sương qua mũi.

Một số loại vắc xin khác cũng không an toàn cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết loại vắc xin nào an toàn và được khuyến nghị cho bạn.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng kém có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Đổi lại, điều này làm tăng khả năng mắc bệnh của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, có đủ calo và chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Điều đó đôi khi có thể khó thực hiện, đặc biệt nếu các phương pháp điều trị ung thư hoặc ung thư đã ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc sự thèm ăn của bạn. Để phát triển một kế hoạch ăn uống phù hợp với bạn, bác sĩ có thể khuyến khích bạn gặp chuyên gia dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, họ có thể đề nghị bổ sung chế độ ăn uống, cho ăn qua ống hoặc truyền qua đường tĩnh mạch để giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Một số vi trùng có thể lây lan qua thức ăn và đồ uống bị ô nhiễm. Để bảo vệ bản thân, hãy rửa trái cây và rau sống trước khi ăn. Nấu chín kỹ tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Rửa tay thường xuyên

Vệ sinh tay tốt là rất quan trọng, đặc biệt là khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm, đặc biệt là: trước khi ăn, hỉ mũi hoặc chạm vào mặt của bạn; sau khi dành thời gian ở những nơi công cộng hoặc với những người bị ốm; sau khi sử dụng nhà vệ sinh, chạm vào rác hoặc xử lý sản phẩm động vật hoặc chất thải.

Sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn để làm sạch tay khi không có xà phòng hoặc nước.

Điều quan trọng nữa là bạn phải tắm thường xuyên và đánh răng hàng ngày.

Hạn chế tiếp xúc với những người bị bệnh

Bạn cố gắng không tiếp xúc với những người bị sốt, cảm cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Nếu ai đó trong nhà bạn bị ốm, bạn hãy tránh ở lâu ở cùng phòng với họ, tránh dùng chung các đồ dùng các nhân với người bệnh nhân gối, khăn tắm…, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước.

Bạn cũng nên cố gắng tránh những đám đông lớn. Một số người trong đám đông có thể bị nhiễm virus hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Tránh chạm vào chất thải của động vật

Nếu bạn có vật nuôi, hãy nhờ người khác chịu trách nhiệm vệ sinh lồng, bể, chuồng, hoặc hộp đựng chất độn chuồng của chúng. Tránh chạm vào chất thải động vật, cũng như đất có thể bị ô nhiễm chất thải động vật. Nếu bạn phải xử lý những việc đó, hãy đeo găng tay bảo hộ và rửa tay sau đó.

Bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với tã và phân của người khác.

Báo cáo các dấu hiệu nhiễm trùng ngay lập tức

Bạn hãy theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng như: sốt, ớn lạnh, nôn mửa, bệnh tiêu chảy, ho, đau họng, nghẹt mũi, đỏ, nóng, sưng hoặc đau ở bất kỳ bộ phận, thay đổi trạng thái tinh thần

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm trùng, hãy liên hệ với bác sĩ. Điều trị sớm có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn và giảm nguy cơ biến chứng.