Thứ hai, 09/11/2020 - 16:42

5 yếu tố giúp chúng ta tránh xa bệnh ung thư

Dân trí

1/3 số bệnh ung thư có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và cùng với điều trị chăm sóc hỗ trợ sẽ làm tăng chất lượng sống cho 1/3 số bệnh nhân ung thư còn lại.

Thói quen ăn uống hợp lý

5 yếu tố giúp chúng ta tránh xa bệnh ung thư - 1

Có một tỷ lệ không nhỏ bệnh nhân ung thư có căn nguyên từ thói quen ăn uống. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến chế độ ăn phản khoa học.

Những người thích ăn đồ nướng, đồ chua và đồ chiên rán, lạm dụng rượu bia đều thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư cao hơn đáng kể so với người bình thường. Ngược lại, khẩu phần ăn cân đối, ăn ít muối, ít chất béo và ăn nhiều trái cây, rau quả sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch, cũng như dọn dẹp các tác nhân gây ung thư trong cơ thể.

Không có tiền sử ung thư trong gia đình

5 yếu tố giúp chúng ta tránh xa bệnh ung thư - 2

Nhiều bệnh ung thư có yếu tố di truyền rõ ràng như ung thư vú , ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, một số bệnh ung thư không liên quan đến di truyền nhưng vẫn có tính chất gia đình do liên quan đến môi trường sống và thói quen ăn uống chung.

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

5 yếu tố giúp chúng ta tránh xa bệnh ung thư - 3

Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe, cũng như tránh xa bệnh tật, trong đó có ung thư.

Khi có một thời gian biểu khoa học, hệ miễn dịch, cũng như các quá trình chuyển hóa của cơ thể được hoạt động tối ưu nhất. Do ngủ đủ giấc, các cơ quan cũng sẽ có nhiều thời gian để tự sửa chữa và duy trì chức năng bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo người bình thường nên ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày, đồng thời nên ngủ trước 11 giờ đêm.

Tinh thần lạc quan

5 yếu tố giúp chúng ta tránh xa bệnh ung thư - 4

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cảm giác vui vẻ có thể làm tăng số lượng kháng thể và các tế bào miễn dịch trong máu và nước bọt. Bên cạnh đó, khi chúng ta cười sẽ kích thích các dây thần kinh giao cảm, giảm nồng độ hormone làm tăng sự căng thẳng: adrenaline (loại hormone được cơ thể tiết ra khi sợ hãi, tức giận), xoa dịu cảm giác mệt mỏi. Chưa dừng lại ở đó, cười giúp chúng ta tăng lưu thông máu, tăng tốc quá trình trao đổi chất và mang lại lại cảm giác tràn đầy sức sống.

Tổng kết lại, nếu chúng ta có một tinh thần lạc quan và thái độ tích cực với cuộc sống, khả năng miễn dịch cũng nhờ vậy mà tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc sức mạnh nội tại giúp bạn chống lại các tế bào ung thư cũng được củng cố.

Tập thể dục đều đặn

5 yếu tố giúp chúng ta tránh xa bệnh ung thư - 5

Tập thể dục giúp mang lại nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục đều đặn giúp giảm nguy cơ ung thư đến 20%. 

Chỉ bằng cách định kỳ tập thể dục 30 phút mỗi ngày, bạn đã có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và nhiều loại ung thư phổ biến khác.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2018 bởi Đại học Y học thể thao Mỹ đã chỉ ra rằng, các môn thể thao như leo núi, đi bộ, chạy bộ, trượt băng, bơi lội, đi xe đạp, võ thuật,… có thể làm giảm 12% -28% nguy cơ ung thư.

Nhiều bằng chứng khoa học khác cho thấy, các bệnh ung thư có thể được phòng chống hiệu quả nhờ tập thể dục bao gồm: ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung.

Ngoài ra, một nghiên cứu quy mô lớn của Châu Âu còn chỉ ra rằng, tập thể dục thường xuyên có thể giảm 20% nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú. 

Tập thể dục giúp cơ thể phòng chống ung thư theo nhiều con đường khác nhau.

Trước hết, khi cơ thể vận động, nhịp thở sẽ nhanh hơn và lượng oxy hít vào tăng lên, thúc đẩy quá trình tuần hoàn trong cơ thể. Việc mồ hôi được tiết ra nhiều cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, giảm sự xuất hiện hoặc tái phát của bệnh ung thư.

Tập thể dục cũng kích thích não sản sinh ra các hormone cải thiện tinh thần, chẳng hạn như dopamine. Nhờ vậy, các bài tập vận động có thể giúp chúng ta loại bỏ lo lắng và ức chế cảm xúc tiêu cực, từ đó giảm nguy cơ ung thư.

Minh Nhật

Tổng hợp