5 việc cần làm ngay cho tương lai 10 năm tới

Dân trí Hãy nghĩ về bạn. Bạn biết rằng có một người đang sống dưới lớp da của bạn, trong căn nhà của bạn. Và bây giờ, hãy nghĩ về bạn sau mười năm nữa.

Mặc dù không cảm thấy, nhưng các tế bào thần kinh lại hoạt động theo cách khác khi nghĩ đến điều này. Mô hình thần kinh đầu tiên sẽ nói với các nhà khoa học rằng "Tôi đang nghĩ về tôi". Mô hình thứ hai có thể báo hiệu: "Tôi đang nghĩ về một người lạ".

Bộ não có thể nói rằng bản thân bạn trong tương lai là một người lạ, nhưng người đó có thể là một đồng minh mạnh mẽ để đưa ra quyết định thông minh hơn khi bạn già đi.

Tiến sĩ tâm lý học Hal Hershfield, và các cộng sự thuộc trường UCLA đã nhận thấy hiện tượng này vào năm 2008 khi họ đo hoạt động não của các sinh viên đại học khi nghĩ về bản thân trong hiện tại, trong 10 năm và nghĩ về những người khác (cụ thể là Matt Damon và Natalie Portman). Các sinh viên trong hai nhóm cuối biểu hiện những mô hình hoạt động não giống như những người đang xử lý "những người khác".

"Bộ não của họ coi bản thân họ trong tương lai là người lạ”, TS. Hershfield nói. Các nghiên cứu khác cũng gợi ý rằng mọi người có thể cảm thấy rất không liên quan với chính bản thân mình trong tương lai.

Khi bạn nghĩ về tương lai của mình - thậm chí là một tháng sau kể từ lúc này - bạn có thể coi chính mình như một người hoàn toàn khác.

Thật vậy, một cuộc khảo sát năm 2017 được tiến hành bởi Viện nghiên cứu tương lai cho thấy 36% người Mỹ hiếm khi hoặc không bao giờ nghĩ về điều gì đó có thể xảy ra trong mười năm tới, và 27% hiếm khi hoặc không bao giờ nghĩ đến 5 năm tới.

Trong một số trường hợp, “bạn của ngày mai” đã có vẻ hoàn toàn xa lạ. Nhưng câu nói đùa của Jerry Seinfeld về việc "anh chàng ban đêm luôn đánh lừa anh chàng buổi sáng" là có cơ sở khoa học, TS. Hershfield lưu ý. Khi gọi thêm một ly whisky vào lúc 2 giờ sáng, bạn có thể cảm thấy mình chẳng “bà con họ hàng” gì với cái gã đáng thương mà 5 tiếng sau đó sẽ phải lê bước đi làm.

Những đặc quyền của sự kết nối bản thân

Không phải ai cũng thấy xa lạ như nhau với tương lai của chính mình.

Sự kết nối bản thân của mỗi người là khác nhau, đó là mức độ kết nối mà chúng ta cảm nhận được với con người mà chúng ta hình dung là mình sẽ trở thành, Hershfield nói.

Những người có sự kết nối bản thân thấp coi tương lai của chính mình (dù là một tháng hay nhiều năm sau) là của “người-khác”. Họ không có nhiều sự đồng cảm với con người “lạ-mà-quen” này, và điều đó thường khiến họ dễ bị lôi cuốn bởi sự hào nhoáng tức thời.

Joshua Rutt, Khoa Tâm lý của trường Đại học Ottawa, giải thích: “Nó gần giống như chúng ta không nhìn thấy điểm mấu chốt quyết định những điều tốt đẹp nhất của chính mình trong tương lai bởi vì đó là một người hoàn toàn khác. Điều này đặt chúng ta vào thế bất lợi về mặt kinh tế, về chăm sóc sức khỏe, và trong việc đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến lợi ích lâu dài nhất của bản thân”.

Những người có sự kết nối bản thân ở mức trung bình thường rơi vào cái bẫy này. Thật dễ dàng để lạm dụng người “lạ-mà-quen” đó khi có sự lựa chọn giữa cảm giác tốt ngay bây giờ và cho anh ta sự cân nhắc.

Ngược lại, những người có sự kết nối bản thân mạnh mẽ sẽ tận hưởng những lợi thế lớn. Họ thường có khuynh hướng ít trì hoãn hơn, tiết kiệm nhiều tiền hơn, có sức khỏe tốt hơn, và có thể tận hưởng sự hài lòng với cuộc sống lâu dài hơn những người có sự kết nối bản thân thấp.

May mắn thay, có những cách bạn có thể tăng cường sự kết nối với bản thân trong tương lai, cho phép bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, lành mạnh hơn một cách thường xuyên hơn và cung cấp cho “người đó” nguồn lực để tận hưởng cuộc sống theo những cách mà bạn thậm chí chưa hình dung ra.

Làm thế nào để tăng cường sự kết nối bản thân?

Mặc dù sự kết nối bản thân có xu hướng tăng đều đặn và vừa phải theo tuổi tác, theo TS. Joshua Rutt, điều đó không có nghĩa là bạn phải đợi đến 90 tuổi mới kết nối với tương lai của mfinh. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để tiến gần hơn ngay từ bây giờ.

Viết một bức thư cho chính mình trong tương lai.

Điều này buộc bạn phải thực sự xem xét “Tương-lai-Bạn” một cách trực tiếp trong suy nghĩ, TS. Hershfield nói. Ông là đồng tác giả của một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng những sinh viên viết thư cho chính mình trong tương lai 20 năm nhiều khả năng sẽ tập thể dục trong mười ngày tới hơn những người chỉ viết thư cho chính mình trong tương lai 3 tháng.

Mặc dù nghiên cứu chỉ theo dõi việc tập thể dục, tập trung vào tương lai của bạn có thể kích hoạt một loạt những thay đổi hành vi nhỏ có thể ảnh hưởng tích cực đến bạn theo thời gian.

Và điều ấy khá đơn giản.

"Hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ là ai sau 20 bữa, và viết về người là bạn bây giờ, những chủ đề nào là quan trọng và thân thiết với bạn, và cách bạn nhìn cuộc sống của mình", Hershfield nói.

Đừng rời mắt khỏi “Tương-lai-Bạn””.

Chụp một bức ảnh của chính bạn và dùng ứng dụng chỉnh sửa ảnh để khiến khuôn mặt già đi.

In bức ảnh đó ra và hãy nhìn chằm chằm vào “Tương-lai-Bạn” mỗi khi sắp đưa ra một quyết định lớn về cuộc sống, xử lý tài chính hoặc lên ngân sách cho một cuộc nhậu.

Nghiên cứu của Hershfield cho thấy rằng mọi người sẽ chọn tiết kiệm thêm 1/3 cho việc nghỉ hưu khi nhìn thấy tấm ảnh tuổi già của mình. Nó rất ý nghĩa; hãy thử nhìn vào mắt người đó và nói rằng hắn ta sẽ phải ăn thức ăn cho mèo vì bạn luôn cần chiếc iPhone mới nhất.

Chỉ cần đừng rời mắt khỏi bức ảnh, Hershfield khuyên, bằng không nó có thể mất tác dụng.

Đặt mục tiêu phạm vi.

Thay vì tự nói với “Tương-lai-Bạn” rằng, "Tao muốn mày tiết kiệm được 100.000 đô la trong mười năm", hãy sử dụng các mục tiêu có phạm vi rộng hơn như từ 80.000 đô la đến 110.000 đô la. Bằng cách đó, bạn sẽ ít từ bỏ hơn.

Hershfield giải thích: “Giới hạn sàn của mục tiêu khiến nó khả thi hơn một chút, vì vậy bạn sẽ bị lôi cuốn hơn. Nhưng khi đã đạt được mục tiêu thấp đó, thì sẽ dễ dàng hơn để duy trì động lực vì bạn có thể đạt được mục tiêu cao hơn”.

Sử dụng sự tương phản tinh thần.

Gabriele Oettingen, giảng viên tâm lý tại Đại học New York, đã sáng tạo nên kỹ thuật đã được nghiên cứu kỹ lưỡng này. Nó thêm một phần quan trọng (trở ngại chính của bạn) vào bài tập hình dung kiểu cũ, trong đó bạn hình dung mình đang đạt được mục tiêu. Dưới đây là cơ chế hoạt động của kỹ thuật này.

Ngồi ở một nơi yên tĩnh trong khoảng năm phút và suy nghĩ về bốn câu hỏi sau:

Điều ước quan trọng nhất của bạn là gì?

Điều gì sẽ là kết quả tốt nhất khi hoàn thành nó?

Trở ngại bên trong nào đang giữ chân bạn?

Hành động hoặc suy nghĩ nào sẽ giúp bạn vượt qua nó?

Từ đó, thực hiện kế hoạch. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hướng dẫn để giúp theo dõi suy nghĩ của mình và biến chúng thành hành động.

Tìm một hình mẫu.

Bạn không bị giới hạn để hình dung ra bản thân mình trong tương lai; hãy tìm một hình mẫu thực tế.

Ví dụ, nếu bạn muốn có một cái nhìn thoáng qua về các con đường nghề nghiệp, hãy tìm những người trên LinkedIn, đã làm công việc hiện tại của bạn (hoặc tương đương) mười năm trước. Sau đó, hãy xem bây giờ họ đang ở đâu và cách họ đến được đó. Họ không phải là bạn, nhưng các yếu tố tương tự có thể cho thấy những quỹ đạo mà bạn có thể khao khát.

Cẩm Tú

Theo MensHealth

MỚI NHẤT
Thai phụ mang song thai tử vong vì cúm mùa, 2 trường hợp khác nguy kịch
Thai phụ mang song thai tử vong vì cúm mùa, 2 trường hợp khác nguy kịch

(Dân trí) - Tại khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) thời gian qua liên tiếp tiếp nhận bệnh nhân cúm mùa nguy kịch. Trong đó, trường hợp bà mẹ trẻ mang song thai 24 tuần không thể qua khỏi, hai trường hợp khác đang phải điều trị tích cực.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:36

Cứu bệnh nhân vỡ gan, gãy 6 xương sườn
Cứu bệnh nhân vỡ gan, gãy 6 xương sườn

(Dân trí) - Sáng 12/2, bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (Phú Quốc) cho biết ê kíp bác sĩ của bệnh viện vừa mổ cấp cứu thành công cứu sống một phụ nữ bị xe máy cán qua người làm vỡ gan và gảy 6 xương sườn.

Thứ ba, 12/02/2019 - 05:39

Những tác nhân nguy hiểm nhất có liên quan mật thiết với ung thư
Những tác nhân nguy hiểm nhất có liên quan mật thiết với ung thư

(Dân trí) - Dưới đây là một số tác nhân gây ung thư đã biết, cũng như một vài thứ mà các nhà khoa học đang nghi ngờ là thủ phạm gây căn bệnh này.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:56

Cẩn trọng khi uống "thần dược" giảm cân sau Tết
Cẩn trọng khi uống "thần dược" giảm cân sau Tết

(Dân trí) - Hàng loạt các loại trà giảm cân được tung ra dịp sau Tết phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em với giá siêu rẻ chỉ 10.000 - 30.000 đồng. Các loại trà trên được giới thiệu giảm từ 5 - 10 kg trong vòng 1 tháng và đã thu hút hàng ngàn chị em mua về sử dụng.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:36

Trên 300 chiến sĩ tham gia di dời Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Trên 300 chiến sĩ tham gia di dời Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang được tổ chức di dời qua cơ sở mới với sự tham gia của trên 300 chiến sĩ bộ đội, huy động 20 xe tải từ 5 - 10 tấn để phục vụ việc di dời thiết bị, vật tư y tế.

Thứ ba, 12/02/2019 - 02:27

Sau Tết, cẩn thận với nhiều bệnh nguy hiểm ở trẻ
Sau Tết, cẩn thận với nhiều bệnh nguy hiểm ở trẻ

(Dân trí) - Giao thương, đi lại nhiều trong dịp Tết kết hợp với thời tiết chuyển mùa sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh truyền nhiễm ở trẻ lây lan. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần tăng cường giải pháp bảo vệ sức khỏe tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho con trẻ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 12:24

TPHCM: Tai nạn, ẩu đả dịp Tết phần lớn do “ma men”
TPHCM: Tai nạn, ẩu đả dịp Tết phần lớn do “ma men”

(Dân trí) - Rượu vào lời ra, trong lúc say xỉn, anh em ruột cũng “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” đến mức phải nhập viện cấp cứu. Nhiều vụ tai nạn giao thông dẫn đến tử vong, nguy kịch cũng xuất phát từ bia rượu do phóng nhanh vượt ẩu, không làm chủ tốc độ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 11:00

Sẵn sàng áp dụng bắt buộc hồ sơ bệnh án điện tử
Sẵn sàng áp dụng bắt buộc hồ sơ bệnh án điện tử

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:32

Bác sĩ tròn mắt lấy 4 ‘quả mận’ trong mật người đàn ông Hà Giang
Bác sĩ tròn mắt lấy 4 ‘quả mận’ trong mật người đàn ông Hà Giang

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau quặn từng cơn, bác sĩ phát hiện túi mật căng to bất thường do bên trong chứa tới 4 “quả mận”.

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:01

Gợi ý 16 thứ pha với trà thơm ngon và tốt cho sức khỏe
Gợi ý 16 thứ pha với trà thơm ngon và tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Không chỉ mật ong, gừng, chanh, đường phèn, nhiều loại lá,dầu... khi pha với trà cũng đều cho công dụng tuyệt vời

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:33

Báo cáo Văn phòng Chính phủ vụ sáp nhập bệnh viện ở Quảng Ngãi
Báo cáo Văn phòng Chính phủ vụ sáp nhập bệnh viện ở Quảng Ngãi

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng đề án thành lập Trung tâm Y tế đa chức năng trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa TP. Quảng Ngãi.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:08

Đà Nẵng: Hơn 800 trường hợp vào viện ngày Tết do tai nạn sinh hoạt
Đà Nẵng: Hơn 800 trường hợp vào viện ngày Tết do tai nạn sinh hoạt

(Dân trí) - 9 ngày nghỉ Tết, có 699 trường hợp bị tai nạn giao thông và 835 trường hợp tai nạn do sinh hoạt vào các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng cấp cứu và điều trị.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhập viện vì uống 2 viên thuốc không bóc vỉ
Nhập viện vì uống 2 viên thuốc không bóc vỉ

(Dân trí) - Sáng ngày 11/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản cho bệnh nhân Nguyễn Chí L. (65 tuổi, trú tại Phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh).

Thứ hai, 11/02/2019 - 12:12

Cứu sống phụ nữ ăn lá ngón tự tử
Cứu sống phụ nữ ăn lá ngón tự tử

(Dân trí) - Một phụ nữ ăn lá ngón tự tử đã được các chiến sĩ quân y Đồn Biên phòng Tri Lễ, Bộ đội biên phòng Nghệ An phối hợp y tế địa phương kịp thời cứu sống.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:44

5 giải pháp thải độc cơ thể cực dễ áp dụng sau kỳ nghỉ Tết
5 giải pháp thải độc cơ thể cực dễ áp dụng sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Thải độc là quá trình loại bỏ các chất độc tích tụ trong cơ thể do “nạp” quá nhiều các loại thực phẩm, tinh chế, thực phẩm chế biễn sẵn, các loại đồ uống ngọt, có cồn… Dưới đây là một số bước đơn giản giúp bạn thải độc cơ thể sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:41

Khóc cười những chuyện uống rượu ngày Tết
Khóc cười những chuyện uống rượu ngày Tết

Trong những ngày Tết có mặt tại khoa Cấp cứu bệnh viện (BV) quận Thủ Đức và BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM), chúng tôi đã ghi được nhiều câu chuyện hi hữu liên quan đến việc uống rượu.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:04

Hơn 45 nghìn trường hợp “xông đất” bệnh viện vì tai nạn giao thông
Hơn 45 nghìn trường hợp “xông đất” bệnh viện vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Trong 8 ngày nghỉ Tết (tính từ sáng 28 đến ngày mùng 6 Tết), số bệnh nhân đến khám, cấp cứu vì tai nạn giao thông lên đến 45.622 ca, chiếm 14,3% trong tổng số khám, cấp cứu trong dịp Tết. Trong số đó đến hơn 1/3 trường hợp phải nhập viện điều trị và 187 người đã không thể qua khỏi do chấn thương quá nặng.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 10:06

Kết quả xét nghiệm mới nhất hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm trong dịp Tết
Kết quả xét nghiệm mới nhất hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm trong dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 10/2, Bộ Y tế thông báo kết quả xét nghiệm chính thức hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm nhập viện, điều trị tại BV Bạch Mai trong dịp Tết Nguyên đán.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 10:04

Thời gian lý tưởng giữa hai lần mang thai là ít nhất một năm
Thời gian lý tưởng giữa hai lần mang thai là ít nhất một năm

(Dân trí) - Phụ nữ muốn sinh con ở độ tuổi 30 và 40 thường phải đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan về thời gian chờ đợi giữa hai lần mang thai. Các bác sĩ thường khuyên nên để khoảng cách từ 18 đến 24 tháng. Nhưng nguy cơ thai nghén lại gắn liền với tuổi tác.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 01:12

Chào đón 3.409 "heo vàng" trong 3 ngày đầu năm mới
Chào đón 3.409 "heo vàng" trong 3 ngày đầu năm mới

Tính đến ngày mùng 3 Tết, các cơ sở y tế đã mổ đẻ, đỡ đẻ thành công, đón 3.409 trẻ chào đời. Đây là những em bé "heo vàng" đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:52

Quý ông 55 tuổi bị bồ nhí cắt phăng 'cậu nhỏ' vì ghen
Quý ông 55 tuổi bị bồ nhí cắt phăng 'cậu nhỏ' vì ghen

Bệnh nhân 55 tuổi được đưa đến BV Việt Đức trong tình trạng “của quý” bị người tình cắt đứt 2/3, chỉ còn dính lại một phần da.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:34

5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ thức ăn thừa
5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ thức ăn thừa

(Dân trí) - Không có cách nào để tiết kiệm tiền, ăn uống lành mạnh và cải thiện kỹ năng nấu ăn tốt hơn là chuẩn bị thức ăn ở nhà. Cho dù bạn đang chuẩn bị sẵn bữa trưa lành mạnh cho những ngày đi làm hay nấu ăn cho gia đình, thì việc nấu ăn tại nhà cũng đảm bảo một điều chắc chắn - thức ăn thừa.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:17

Thiếu nữ 19 tuổi hôn mê 12 tiếng sau bữa cơm rượu với bạn bè
Thiếu nữ 19 tuổi hôn mê 12 tiếng sau bữa cơm rượu với bạn bè

(Dân trí) - Thiếu nữ 19 tuổi (Sơn La) hiện đang là sinh viên một trường đại học ở Hà Nội sau bữa cơm rượu với bạn bè chiều mùng 3 Tết rơi vào tình trạng hôn mê. Được đưa đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cấp cứu, bệnh nhân phải đặt ống thở, thở máy và hồi tỉnh sau 2 ngày điều trị.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:57

Bệnh viện đông nghẹt bệnh nhân cấp cứu, tai nạn trong những ngày Tết
Bệnh viện đông nghẹt bệnh nhân cấp cứu, tai nạn trong những ngày Tết

(Dân trí) - Tại khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai), lượng bệnh nhân đến khám tăng 30% so với ngày thường. Còn tại BV Việt Đức, tai nạn giao thông, pháo nổ là phổ biến nhất, khiến các bác sĩ quay cuồng trong phòng phẫu thuật.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:57